dịch vụ công

Vụ 'lương khủng': Đúng quy định chỉ 40 triệu/tháng

Thứ ba - 03/09/2013 04:59 1.308 0
“Theo quy định hiện hành, mức lương cao nhất mà lãnh đạo DN công ích nhận được cao lắm cũng chỉ khoảng 40 triệu đồng/tháng, chứ không thể cao hơn…”.

Trao đổi với VietNamNet xung quanh việc các lãnh đạo DN công ích ở TP.HCM nhận ‘lương khủng’, Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Phạm Minh Huân cho biết như vậy.

- Thưa ông, trước thông tin lãnh đạo 4 DN công ích tại TP.HCM nhận mức “lương khủng” khiến dư luận choáng váng, Bộ LĐTB&XH đã vào cuộc như thế nào?

Trước thực tế lãnh đạo của  4 DN công ích tại TP.HCM được trả lương quá cao như báo chí nêu, Bộ đã có công văn gửi TP.HCM đề nghị kiểm tra tất cả các doanh nghiệp nhà nước trên địa bàn, xem xét việc trả lương như thế nào.

lương khủng; DN công ích; TP.HCM; Bộ LĐTB&XH
Công nhân công ty thoát nước ở TP.HCM 

Đối với những DN đã kiểm tra và để xảy ra tình trạng trả lương quá cao thì thành phố phải phân tích rõ cái gì đúng, cái gì sai và phát hiện sai thì phải xử lý nghiêm.

TP.HCM cũng đã thành lập Hội đồng kỷ luật để xem xét mức độ kỷ luật đối với người đứng đầu các DN này.

- Vậy trước những sai phạm trong việc chi trả lương của 4 DN công ích đó, theo ông, TP.HCM cần phải làm gì?

Trước mắt, TP.HCM cần phải xác định thu hồi những khoản chi vượt quản lý. Đây là việc cần làm ngay!

- Đồng thời, phải xem xét rõ các DN này trả lương cao là do đâu? Do cơ chế phân phối sản phẩm công ích của DN hay do công thức tính lương không phù hợp?

Bộ LĐTB&XH cũng đã cử cán bộ tiền lương vào cùng phối hợp với TP.HCM để tìm hiểu do đâu mà các DN này lại trả lương cao như vậy.

- Quy định của nhà nước về tiền lương của lãnh đạo các DN công ích được xác định như thế nào? Và nếu theo đúng quy định hiện hành, mức lương của lãnh đạo 4 DN công ích nhận được cao nhất là bao nhiêu?

Theo quy định, Nhà nước đưa ra khung, nếu ‘ông’ làm hiệu quả thì ‘ông’ được xác định mức lương cao gấp 3 lần lương tối thiểu chung của DN.

Chính sách nhà nước là lương viên chức quản lý tách riêng thành quỹ lương riêng. Và quỹ lương gắn với hiệu quả sản xuất kinh doanh của DN.

Đối với DN công ích không vì mục tiêu lợi nhuận thì phải hoàn thành được nhiệm vụ công ích mà nhà nước giao.

Về mức lương cao nhất mà lãnh đạo 4 DN công ích này được nhận năm 2011 – 2012, theo quy định cao lắm cũng chỉ khoảng 40 triệu đồng/tháng chứ không thể cao hơn.

Do vậy, cần phải xem xét các DN này lấy từ đâu để trả mức lương cao rất nhiều so với mức này.

lương khủng; DN công ích; TP.HCM; Bộ LĐTB&XH

Bộ LĐTB&XH đã có công văn gửi TP.HCM đề nghị kiểm tra tất cả các doanh nghiệp nhà nước trên địa bàn, xem xét việc trả lương.

- Xung quanh việc các DN công ích nhận mức lương quá cao, có ý kiến cho rằng người dân đang phải trả phí dịch vụ cao?

Tôi cho rằng, dần dần phí dịch vụ cần phải công khai và cũng chỉ chấp nhận những chi phí hợp lý. Nếu để người dân gánh chịu những chi phí không hợp lý bằng việc tăng giá dịch vụ là không được!

Tóm lại, phải xem xét, rà soát lại các khoản chi phí thật hợp lý để giá dịch vụ phù hợp nhất.

- Có ý kiến cho rằng, hiện nay, mức lương của DN nhà nước đối với các chức vụ quản lý thường tỷ lệ nghịch với hiệu quả của DN. Ông đánh giá thế nào?

Bản thân các quy định của nhà nước hiện nay là lương của viên chức quản lý phải gắn với hiệu quả. Hiệu quả ở đây đối với DN kinh doanh là lợi nhuận, đối với DN công ích là khối lượng công ích.

Chính sách lương phải dựa vào hiệu quả hoạt động của DN.

Dựa vào kết quả thanh tra của TP.HCM, Bộ LĐTB&XH cũng đã báo cáo và đề nghị Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành và UBND các tỉnh, Thành phố phải kiểm tra việc thực hiện các chế độ chính sách về lao động tiền lương đối với các DN nhà nước đang sở hữu vốn (kể cả DN sản xuất kinh doanh).

Từ đó, Bộ sẽ tổng hợp tình hình và báo cáo Thủ tướng.

Mục đích việc này là để xác định rõ mức thu nhập có gắn với hiệu quả không? Nếu gắn với hiệu quả thì mức thu nhập đến bao nhiêu là phù hợp.

Xin cám ơn ông!

Xung quanh việc 4 DN công ích tại TP.HCM nhận thiếu sót khi ký hợp đồng dịch vụ với lao động thường xuyên, chi trả vượt tiền lương cho cấp quản lý, Thứ trưởng Phạm Minh Huân cho biết: Ký hợp động lao động thì phải phân rõ, nếu lao động làm việc thường xuyên cho DN mà ký hợp đồng ngắn hạn là sai quy định.

Bây giờ phải sửa chữa, khắc phục bằng việc DN phải quay lại ký hợp đồng với người lao động. Phải so sánh lao động thường xuyên dài hạn với lao động ngắn hạn, nếu có chênh lệch thì 4 DN này phải bù vào, trả lại quyền lợi cho người lao động.

Vũ Điệp(thực hiện)

Nguồn tin: (Theo VietNamNet)

 Tags: n/a
yk
nh
kb
hd
cds
cl
cuc
ck
a9
a8
a7
a6
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập153
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm152
  • Hôm nay8,476
  • Tháng hiện tại158,911
  • Tổng lượt truy cập39,621,143
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây