dịch vụ công

"Tam quái" ở đâu?

Thứ hai - 23/01/2012 21:02 1.771 0
Giữa Tây Hồ bát ngát tôi được nghe kể về "Tam quái" của Hàng châu. Cái "Quái" đầu tiên là Cô Sơn. Cái "Quái" thứ hai là cầu Dài và cái "Quái" thứ ba là cầu Gẫy...

"Năm châu" trong một đất nước - Người ta thưọng nói thế. đó là các địa danh nổi tiếng mà người Trung Quốc tạo nên để thu hút khách du lịch.
Lương sơn Bá và Chúc Anh đài đã tiễn nhau 38 lần mà mỗi lần có lẽ cả mấy trăm khắc giọâ€¦ trên cây cầu Dài này
 
 
đến Quảng Châu để ăn ngon. ọž đó nổi tiếng bao đọi nay các món ăn cho vua chúa, giới thượng lưu, nhà giàu, nhất là hải sản.
 
đến Quý châu để uống. ọž đó có rượu Mao đài tuyệt hảo.
đến Tô Châu để ở. Tô Châu với tơ lụa, với chè Long Tỉnh, Ấm Tử Sa, với không khí trong lành, đất nước của vua Ngô phù Sai với bao câu chuyện lạ…
 
đến Hàng Châu để vui chơi, ngắm phong cảnh Tây Hồ tuyệt đẹp. Và cuối cùng của con người sau ăn, uống, ở, vui chơi là trở về với đất. Liễu Châu là nơi để chết. ọž đó có lại gỗ hương làm quan tài. Người chết rồi còn được ướp hương thơm muôn thủa…
 
Tôi vốn yêu thiên nhiên, thích phong cảnh đệp, mê sử sách nên đến Hàng châu và Tô Châu trong chuyến đi này.
Trở lại Tây Hồ lần thứ hai, tôi có thời gian hơn chuyến đi đầu để khám pha bao điều kỳ thú. 
 
Giữa Tây Hồ bát ngát tôi được nghe kể về "Tam quái" của Hàng châu. Cái  "Quái" đầu tiên là Cô Sơn. Cô Sơn là hòn núi nhọ giữa Tây Hồ. Tôi hiểu nôm na: Cô là cô đơn, cô độc ; còn Sơn là núi. Cái  "Quái" ở đây là hòn núi nhọ cô đơn này thực ra không hề cô đơn, cô độc chút nào. Ngược lại là nơi ăn chơi nổi tiếng bao đọi nay. ọž đó thời vua chúa có bao cô gái đẹp từ khắp Trung Hoa được đưa về đây. Rượu ngon, gái đẹp còn gì bằng.
 
Trong những ngôi nhà lầu tuyệt đẹp ấy, quanh năm, bốn mùa, thâu đêm suốt sáng là những cuốc vui chơi, hội hè bất tận… Những ông vua sành ăn chơi đã nhiều lần đến đây. 
Vua Càn Long đến đây 8 lần. Vua Khang Hy 20 lần… Còn ông Mao đến những 27 lần. 
 
Có lẽ cái cô đơn, hay cô độc gì đó là nói đến chốn ăn chơi này. Con người, dù ở danh phận nào khi đã lao vào chốn ăn chơi bạt tử thì trước mắt chỉ còn là cái chết. Chỉ còn là cái cô độc của muôn đọi!
 
Cái  "Quái" thứ hai là cầu Dài. Tôi đi qua đi lại trên chiếc cầu khoảng vài chục bước chân mà là cầu Dài sao? Quái thế? Thì ra đây là cái cầu mà Lương sơn Bá và Chúc anh đài đã tiễn nhau.
 
Với người Việt, chuyện tình Lương sơn Bá - Chúc Anh đài đã quen thuộc bao đọi nay, đã vào cả thơ ca:
 
Một tối nổ tung ngôi mộ đá
Hóa thành đôi bướm vượt trọi xanh
Xóa bất công đi xây đắp duyên lành 
(Thơ Viễn Phưọng )
 
Người ta chỉ cho chúng tôi hai, ba ngôi chùa, và một dãy nhà từ xa, dưới rặng núi màu lam và nói đó xưa kia là trường mà Lương và Chúc đã học cùng nhau. thời bấy giọ, con gái không được đến trường nên Chúc Anh đài đóng giả nam, ở cùng phòng với Lương Sơn Bá. 
 
Câu chuyện tình đầy trắc trở, nhân văn và chung thủy như một biểu tượng cho tình yêu muôn thủa của phương đông. Nó giống chuyện tình Romeo và Julie của phương Tây. 
 
Trên chiếc cầu này mỗi lần họ tiễn nhau, thời gian vừa ngắn chẳng tày gang, vừa như kéo dài vô tận. Vì cả hai không muốn rọi nhau. Người này tiễn người kia qua cầu, người kia lại tiễn người này quay lại. Cứ thế nên chiếc cầu mới trở nên dài vô tận… 
 
được kể lại rằng Lương sơn Bá và Chúc Anh đài đã tiễn nhau 38 lần mà mỗi lần có lẽ cả mấy trăm khắc giọâ€¦ Cầu Dài là vì thế!
 
Cái "Quái" thứ ba là cầu Gẫy. Chúng tôi đi dạo trên chiếc cầu nguyên vẹn chứ có gẫy đâu!
 
ọž Tây Hồ có hai con để lớn là hai bọ của hồ. Tô đê và Bạch đê. Con đê bên phải là gio nhà thơ nổi tiếng Tô đông Pha thời làm quan ở đó đã tạo nên. Giọ con đê mang tên ông. Con đê bên trái do nhà thơ Bạch Cư Dị chi huy đắp, giọ gọi Bạch đê. 
 
Cầu gãy ở phía Bạch đê. Truyền thuyết kể rằng khi xây cầu này, bọn thủy quái đã nhiều lần hiện lên hô phong hoán vũ làm cầu cứ xây xong lại gãy. Nhưng cuối cùng cây câu vẫn hoàn thành vì có vị hòa thượng yểm được bọn yêu quái!
thời nào chẳng có yêu quái! Yêu quái thời nay ăn bớt sắt thép, bê tông nên có chiếc cầu đang xây đổ cả nhịp, kinh hãi lắm!
 
Tây Hồ của Hàng Châu không những nổi tiếng tuyệt đẹp mà ở đây còn có nhiều truyền thuyết lỳ kỳ, hấp dẫn thu hút hàng triệu du khách, nhất là các doanh nhân. Phải chăng người Trung Hoa đã có tư duy làm du lịch từ bao đọi nay?
 
                                        Dương Kỳ Anh

Nguồn tin: Tuoitreonline

 Tags: cái quái
yk
nh
kb
hd
cds
cl
cuc
ck
a9
a8
a7
a6
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập75
  • Máy chủ tìm kiếm11
  • Khách viếng thăm64
  • Hôm nay8,969
  • Tháng hiện tại110,775
  • Tổng lượt truy cập38,879,477
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây