Trang thông tin điện tử Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút

http://taichinhcujut.daknong.gov.vn


Việt Nam phản đối lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển đông của Trung Quốc

Người phát ngôn Lương Thanh Nghị cho biết, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp phía Trung Quốc và phản đối lệnh cấm đánh bắt cá 2012 ở khu vực Biển đông trong vòng 2 tháng rưỡi của Trung Quốc.
 

Ngày 14/5, báo chí nước ngoài dẫn nguồn tin từ Tân Hoa xã của Trung Quốc cho hay, nước này sắp áp lệnh cấm đánh bắt cá 2012 ở khu vực Biển đông trong vòng 2 tháng rưỡi, từ 12h ngày 16/5 đến 12h ngày 1/8, phạm vi bao gồm khu vực bãi đá ngầm Scarborough (Trung Quốc gọi là đảo Hoàng Nham) - nơi đang xảy ra tranh chấp giữa Trung Quốc - Philippines và cả một số vùng biển của Việt Nam. Theo Tân Hoa xã, Trung Quốc sẽ tịch thu tàu thuyền, số cá đánh bắt được của người vi phạm lệnh cấm này.

Về vấn đề này, ngay từ đầu năm, Việt Nam đã thể hiện sự phản đối của mình. Trong lần trả lời phóng viên ngày 20/1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị cũng đã nhấn mạnh: "Việt Nam có chủ quyền không tranh cãi đối với hai quần đảo Hoàng Sa và trường Sa, các quyền chủ quyền, quyền tài phán đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của mình theo Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982. Việc Trung Quốc đơn phương thi hành lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển đông là vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, vi phạm Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển đông (DOC), làm cho tình hình Biển đông phức tạp thêm".

Người phát ngôn Lương Thanh Nghị cũng cho biết, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp phía Trung Quốc và phản đối việc làm nói trên của Trung Quốc

Nguồn tin: An ninh thủ đô

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây