Trang thông tin điện tử Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút

http://taichinhcujut.daknong.gov.vn


Trung Quốc - ASEAN giải quyết chạm trán trên biển Đông

Trung Quốc và các quốc gia ASEAN vừa nhất trí thiết lập đường dây nóng và áp dụng một bộ quy tắc ứng xử cho các chạm trán ngoài ý muốn (Cues) trên biển Đông, theo truyền thông nhà nước Trung Quốc hôm 17-8.

Thông tin trên được đưa ra sau cuộc họp giữa các quan chức cấp cao Trung Quốc - ASEAN về việc thực thi Tuyên bố về ứng xử của các bên ởbiển Đông (DOC), diễn ra trong 2 ngày 15 và 16-8 ở Mãn Châu Lý, một thành phố cảng ở miền Bắc Trung Quốc. Hai bên cho biết đã đạt được thỏa thuận về những nguyên tắc đối với đường dây nóng khẩn cấp giữa các quan chức ngoại giao cấp cao, đồng thời nhất trí áp dụng bộ Cues được ký kết từ năm 2014 cho các tình huống khẩn cấp ở biển Đông.

Theo China Daily, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân nói dự thảo về đường dây nóng và thỏa thuận tránh chạm trán trên biển sẽ được trình để phê chuẩn tại hội nghị thượng đỉnh ASEAN - Trung Quốc tổ chức ở Vientiane - Lào vào ngày 7-9 tới.

 

Tàu tuần duyên Trung Quốc cản trở tàu của chính quyền Philippines vào bãi Cỏ Mây năm 2014 Ảnh: AP
Tàu tuần duyên Trung Quốc cản trở tàu của chính quyền Philippines vào bãi Cỏ Mây năm 2014 Ảnh: AP

Cũng theo ông Lưu, tại cuộc họp cấp cao lần thứ 13 nói trên về thực thi DOC, giới chức các bên cũng đạt được một kết quả đáng kể nữa là nhất trí thúc đẩy đàm phán để hoàn thành bộ khung Bộ Quy tắc ứng xử trên biển Đông (COC) vào giữa năm 2017. Kết quả này được cho là phản ánh sự chuyển biến lớn trong thái độ của Bắc Kinh khi đây là lần đầu tiên có một khung thời gian chính thức cho COC. Trước đó, nước này luôn trì hoãn tham gia các cuộc đàm phán về COC, vốn bắt đầu từ năm 2013.

Chuyên gia về biển Đông của Trường ĐH Nam Kinh (Trung Quốc), ông Chu Phong, đánh giá Bắc Kinh cũng sốt sắng hơn với DOC sau khi Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ra phán quyết bác bỏ “đường lưỡi bò” phi lý do Trung Quốc đơn phương vẽ ra trên biển Đông. Ông cho rằng Bắc Kinh đang thể hiện sự tích cực hơn đối với giải quyết tranh chấp biển Đông bằng DOC sau khi chối bỏ phán quyết của PCA.

Thu Hằng

Nguồn tin: NLĐ Online

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây