Trang thông tin điện tử Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút

http://taichinhcujut.daknong.gov.vn


Tòa Hà Nội chính thức xin lỗi người bị kết án oan

Sáng nay, 4/4, TAND TP Hà Nội tổ chức xin lỗi công khai ông Phạm Đức Bình (SN 1956, ở phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm),người bị kết án oan 14 năm trước.
Đúng 9h sáng, buổi xin lỗi được tổ chức công khai tại trụ sở UBND phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.  Ông Phạm Đức Bình (SN 1956, ở phường Lý Thái Tổ) đã chính thức được minh oan và xin lỗi từ phía cơ quan chức năng.

Ông Đào Vĩnh Tường – Chánh Tòa Hình sự, TAND TP Hà Nội đại diện cho cơ quan đã xét xử sai, đọc lời xin lỗi ông Bình theo luật định.

Ông Phạm Đức Bình (giữa) tại buổi được TAND Hà Nội xin lỗi

Theo ông Tường, ngày 12/7/2005, ông Bình đã có đơn và các tài liệu kèm theo đến TAND TP Hà Nội đề nghị được bồi thường theo quy định của Nghị quyết 388. Tuy nhiên, tính từ ngày Nghị quyết 388 có hiệu lực thi hành đến thời điểm gửi đơn yêu cầu là 2 năm 3 tháng 25 ngày, do vậy, đã quá thời hiệu 3 tháng, không thuộc diện được bồi thường. Ngày 19/12/2005, TAND TP Hà Nội đã có văn bản trả lời ông Bình, đồng thời nói rõ vấn đề thời hiệu kể trên.

Không chấp nhận trả lời của TAND TP Hà Nội, ông Bình tiếp tục gửi đơn khiếu nại lên TAND Tối cao. Đến tháng 10/2006, TAND Tối cao đã có văn bản gửi TAND TP Hà Nội, có đoạn: “Từ khi có bản án hình sự phúc thẩm, ông Bình đã nhiều lần gửi đơn khiếu nại lên TAND Tối cao… Do đó, khoảng thời gian từ khi ông Bình khiếu nại bản án phúc thẩm năm 2001 đến khi TAND Tối cao có văn bản trả lời khiếu nại, không được tính vào thời hiệu yêu cầu bồi thường. Vì vậy, ông Phạm Đức Bình thuộc trường hợp được bồi thường theo Nghị quyết 388”.

Kết thúc buổi xin lỗi sáng nay, ông Tường cho biết, sẽ cùng người bị kết án oan triển khai các phương án bồi thường cũng như đề nghị phía Cty nơi ông Bình từng công tác lên kế hoạch bồi hoàn, khôi phục các quyền lợi chính đáng.

Như Tiền Phong đã phản ánh, năm 2000, ông Bình (nguyên Cửa hàng trưởng Cửa hàng dịch vụ tổng hợp và tiêu thụ sản phẩm, thuộc Cty cơ giới và xây lắp) bị TAND Hà Nội tuyên 30 tháng tù cho 2 tội danh tham ô và sử dụng trái phép tài sản xã hội chủ nghĩa. Đến tháng 1/2001, TAND Tối cao xét xử phúc thẩm, tuyên hủy toàn bộ nội dung kết tội ông này, tuyên ông Bình vô tội.

Ông Bình cho Tiền Phong biết, đã phải bán một căn nhà để lấy tiền thi hành bản án oan trên.

Nguồn tin: Báo Tiền Phong

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây