Trang thông tin điện tử Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút

http://taichinhcujut.daknong.gov.vn


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng Tổng thống Pháp món quà đặc biệt

Ngày 6.9, trong cuộc hội kiến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hà Nội, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã được Thủ tướng trao món quà mang tên "Dấu ấn ngàn năm”.

Đây là một tác phẩm bình phong 4 bức bằng chất liệu gỗ sơn mài, mặt trên có điêu khắc chân dung 4  trí thức Pháp đã dành cả cuộc đời mình cho dân tộc Việt Nam, bên cạnh họ là những công trình kiến trúc Pháp cổ liên quan đến những cống hiến của họ mà ngày nay đã trở thành những di sản văn hóa đã và đang được Việt Nam gìn giữ.

Đó là: Alexandre Yersin (1863 – 1943) - Bác sĩ, nhà vi trùng học với nhiều đóng góp y học mà ông đã trọn đời gắn bó với nhân dân Việt Nam, hiệu trưởng trường Đại học Y khoa đầu tiên ở Đông Dương. Ông cũng là người phát hiện ra cao nguyên Langbiang. Bên cạnh Alexandre Yersin là hình ảnh Trường Y khoa Đông Dương. Thành lập năm 1902, ngôi trường này sau đó được chuyển tới tòa nhà số 19 Lê Thánh Tông (Hà Nội), do kiến trúc sư nổi tiếng người Pháp Ernest Hébrard thiết kế. Đây là một trong ba công trình lớn mang phong cách Đông Dương tiêu biểu của thủ đô vẫn được bảo tồn nguyên vẹn tới ngày nay.

 

 
 

 

 

Madeleine Colani (1866 – 1943): Nữ khảo cổ học đã dành trọn cuộc đời cho các nghiên cứu về thời tiền sử Việt Nam, là người đã phát kiến ra thuật ngữ “Văn hóa Hòa bình” như một giai đoạn của tiến trình lịch sử nhân loại. Bên cạnh bà là hình ảnh Viện Bảo tàng Lịch sử Việt Nam (1926 – 1932). Được các kiến trúc sư người Pháp C. Batteur và E. Hébrard thiết kế, công trình này được coi là một đại diện lớn của phong cách kiến trúc Đông Dương, kết hợp các giá trị của nền kiến trúc Pháp với văn hóa bản địa. Đây là nơi lưu giữ những hiện vật khảo cổ quý của Việt Nam. Victor Tardieu (1870 – 1937): Họa sĩ sáng lập ra Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương ở Hà Nội (1927) góp phần đào tạo ra các thế hệ nghệ sĩ tạo hình đầu tiên của Việt Nam và sáng lập “trường phái hội họa Đông Dương”. Bên cạnh ông là hình ảnh Nhà hát lớn Hà Nội (1901 – 1911), công trình kiến trúc lớn với những giá trị kiệt xuất về lịch sử, văn hóa, kiến trúc và mỹ thuật. Mô phỏng hình dáng Nhà hát Opéra Garnier nổi tiếng ở Paris, nơi đây đã chứng kiến những cuộc “tiếp xúc” đầu tiên giữa Việt Nam với nghệ thuật âm nhạc và sân khấu phương Tây.

Raymond Aubrac (1914 – 2012): Một trí thức kháng chiến chống Phát-xít, Ủy viên Cộng hòa Pháp vùng Marseille, người bạn thân thiết và người trợ giúp đắc lực Chủ tịch Hồ Chí Minh trong những cuộc thương lượng hòa bình trong lịch sử hiện đại Việt Nam. Bên cạnh ông là hình ảnh công trình Cầu Long Biên (1898 – 1902), cây cầu thép đầu tiên bắc qua sông Hồng do hãng Daydé & Pillé (Pháp) thiết kế với kiểu dáng độc đáo giống cầu Tolbiac ở quận 13, Paris trên tuyến đường sắt Paris-Orléans. Đây là cây cầu lớn nhất Đông Dương lúc đó và là một chứng nhân vô giá của lịch sử Việt Nam đã kiên cường trụ vững qua hai cuộc chiến tranh.

Tấm bình phong “Dấu ấn thời gian” được thực hiện dưới sự cố vấn của nhà sử học Dương Trung Quốc, nghệ sĩ người Pháp Elizabeth de Roquefeuil – giám đốc nghệ thuật của Hanoia thiết kế và vẽ tay. Tặng phẩm độc bản này có kích thước 80cm x38cm, được làm hoàn toàn thủ công trong gần 3 tháng, bởi những nghệ nhân sơn mài giỏi nhất Việt Nam.

Nguồn tin: Lao động

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây