Trang thông tin điện tử Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút

http://taichinhcujut.daknong.gov.vn


Quyết liệt tăng thu, giảm chi khi chưa cần thiết

Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Bốn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tại cuộc họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 7 vừa qua.

Theo đó, trên cơ sở đánh giá kết quả thu ngân sách 7 tháng và dự báo tình hình 5 tháng cuối năm, đồng chí Nguyễn Bốn yêu cầu các đơn vị, địa phương phải quyết liệt thực hiện các biện pháp, giải pháp tăng thu ngân sách, nuôi dưỡng nguồn thu, triệt để tiết kiệm để bảo đảm cân đối chi theo đúng mục tiêu, kế hoạch.

Kết quả thu ngân sách trên địa bàn tỉnh 7 tháng đầu năm mới chỉ thực hiện được 766 tỷ đồng, bằng 48% so với dự toán HĐND tỉnh giao và giảm 18% so với cùng kỳ. Trong khi đó, theo chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy, mặc dù gặp khó khăn trong công tác thu nhưng tỉnh sẽ không điều chỉnh mục tiêu, kế hoạch thu chi đề ra trong năm 2016. Với tiến độ này, theo tính toán, trong năm 2016, toàn tỉnh sẽ hụt thu khoảng từ 170 đến 200 tỷ đồng so với kế hoạch đề ra.

Việc hụt thu sẽ tác động trực tiếp đến hoạt động chi, nhất là chi thường xuyên và đầu tư phát triển. Vì vậy, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu trong tháng 8 này, Sở Kế hoạch và Đầu tư phải phối hợp với ngành Thuế tỉnh thành lập một số đoàn công tác do Chủ tịch và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn để gặp gỡ, trao đổi, tháo gỡ khó khăn đối với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp trên địa bàn. Qua đây, tùy vào thực tế từng doanh nghiệp, tỉnh sẽ có cơ chế hỗ trợ, giúp đỡ, tăng ca, tăng kíp nhằm bổ sung sản lượng thiếu hụt trong những tháng đầu năm.

Ngoài ra, tất cả các khoản thu từ đất như: thu từ đất của công chức, viên chức, đất tái định cư, đất chuyển đổi 63.000 ha… giao cho Sở Tài nguyên - Môi trường trong tháng 8 này phải có kế hoạch cụ thể để đẩy mạnh thu. Ngành Thuế tỉnh tiếp tuc tham mưu cho UBND tỉnh triển khai hiệu quả các đoàn kiểm tra liên ngành chống thất thu thuế; Có kế hoạch xử lý hiệu quả nợ đọng thuế và nuôi dưỡng tốt nguồn thu; Tiếp tục đề xuất phương án phân cấp nhiệm vụ thu về cho cấp huyện, thị xã…

Bên cạnh quyết liệt tăng thu ngân sách, Sở Tài chính rà soát chấm dứt hoạt động mua sắm, đi tham quan du lịch đối với những trường hợp chưa thực sự cần thiết để dồn nguồn lực cho cân đối chi ngân sách.

Hà An


Nguồn tin: Báo Đăk Nông

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây