Trang thông tin điện tử Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút

http://taichinhcujut.daknong.gov.vn


Chỉ miễn giảm thuế khó cứu nổi DN

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

"Miễn, giảm thuế chưa đủ để cứu doanh nghiệp (DN)" - Phó Chủ tịch ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia Hà Huy Tuấn nói về gói giải pháp "miễn, giảm, giãn thuế" trị giá 29.000 tọ· đồng vừa được Chính phủ thông qua.

Ngày 10/5, Chính phủ đã chính thức thông qua gói giải pháp hỗ trợ sản xuất kinh doanh, thị trường ước tính có tổng trị giá 29.000 tỉ đồng mà Bộ Tài chính trình nhằm cứu doanh nghiệp (DN).

Chỉ miễn giảm thuế khó cứu nổi DN

Bao nhiêu DN sẽ được hưởng lợi từ gói hỗ trợ 29.000 tọ·?

"Phác đồ" cứu DN trị giá 29.000 tọ·

Lần đầu tiên một bức tranh toàn diện về "sức khọe" DN đã được phác họa thông qua báo cáo, khảo sát mới nhất của Bộ Kế hoạch & đầu tư và Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam trình Chính phủ. Theo đó, không phải chỉ là gần 14.000 DN giải thể, mà con số này đã lên tới 17.753 DN, tăng 9,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Quan trọng hơn, dựa vào "bức tranh" này, Chính phủ đã xây dựng và thông qua gói hỗ trợ DN, thị trường trị giá 29.000 tọ· đồng.

Trọng tâm của gói hỗ trợ lần này "đánh" vào chính sách thuế. Cụ thể, Chính phủ cho phép gia hạn 6 tháng thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng của tháng 4, tháng 5 và tháng 6 năm 2012; DN sẽ được gia hạn 9 tháng nộp thuế TNDN từ năm 2011 trở về trước, miễn thuế môn bài năm 2012 đối với hộ đánh bắt hải sản và hộ sản xuất muối.

đồng thời, giảm 50% tiền thuê đất phải nộp của năm 2012 cho DN hoạt động trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ đang được Nhà nước cho thuê đất. Bên cạnh đó, gia hạn tối đa 12 tháng thời hạn nộp tiền sử dụng đất đối với các chủ đầu tư dự án có khó khăn về tài chính.

Riêng đối với chính sách giảm 30% thuế TNDN phải nộp năm 2012 đối với các DN vừa và nhọ (trừ DN kinh doanh bất động sản, chứng khoán, tài chính...) và quyết định miễn thuế khoán VAT, thuế TNCN, thuế TNDN năm 2012 đối với cá nhân, hộ kinh doanh nhà trọ, phòng trọ cho thuê đối với công nhân, người lao động, sinh viên, học sinh... sẽ được Bộ trưởng Bộ Tài chính thừa ủy quyền Thủ tướng Chính phủ báo cáo Quốc hội xem xét.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết, khi đưa ra giải pháp này Bộ Tài chính đã đánh giá tình hình khó khăn của DN thông qua tình hình tế vĩ mô như: xuất nhập khẩu, tăng trưởng GDP, hàng tồn kho, phân tích số lượng DN thành lập mới, ngừng hoạt động, phá sản... Cụ thể, bên cạnh một số ngành vẫn tăng trưởng tốt, qua việc đánh giá hàng tồn kho tăng cao, Bộ đã nhận thấy khó khăn của không ít DN sản xuất đặc biệt các ngành như xây dựng, sản xuất xi măng, sắt thép, sản xuất, chế tạo, lắp ráp động cơ, da giầy, vải bông sợi… lượng thu thuế nội địa, thuế xuất nhập khẩu nói chung giảm đáng kể.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia Hà Huy Tuấn cho rằng, gói hỗ trợ này chưa đủ để giải cứu cho các DN đang khó khăn khi hướng đến gỡ khó cho các DN còn đang hoạt động tương đối tốt. Còn với các DN đang bị đình đốn sản xuất, hàng tồn kho rất cao thì gói hỗ trợ chưa đưa ra được giải pháp gì để cứu họ.

Mở nút cổ chai, "kích" tiêu dùng

Còn TS. Cao Sỹ Kiêm - Chủ tịch DN vừa và nhọ thì cho rằng, so với yêu cầu cấp bách của DN hiện nay trong số 29.000 tọ· đồng thì có tới 16.000 tọ· đồng là miễn, giảm, hoãn thuế. "Con số miễn, giảm rất cụ thể, nhưng số đó ít quá so với yêu cầu của DN hiện nay" - TS. Kiêm nói và cho rằng, gói hỗ trợ này chỉ mang tính hỗ trợ thêm, còn giải quyết khó khăn cho DN thì không được là bao.

Thực chất, theo TS Vũ Nhữ Thăng - Viện trưởng Viện Chiến lược & Chính sách tài chính (Bộ Tài chính), nhóm giải pháp về thuế chỉ là 1 trong 5 nhóm giải pháp để phối hợp tốt chính sách tiền tệ, tài khóa, giảm chi phí đầu vào cho DN, kết hợp với cơ cấu lại hệ thống tín dụng. Gói hỗ trợ chính xác cũng chỉ là giải pháp tạm thời, giúp cho DN vượt qua khó khăn trong lúc thị trường tiêu thụ hàng hóa đang yếu, tổng cầu đang yếu.

ọž khía cạnh khác, trao đổi với Infonet, ông Hà Huy Tuấn bày tọ lo lắng, sẽ có những khoản "đi nhầm địa chỉ", DN khó khăn cần hỗ trợ thì không thấy, lại chỉ làm lợi cho số DN đang sống tốt. Năm 2009 chúng ta cũng đã có một gói hỗ trợ tổng thể để cứu các DN, nhưng sau đó không có một đánh giá tổng thể mức độ hiệu quả của gói kích cầu này thế nào, bao nhiêu phần trăm DN nhận được hỗ trợ của Chính phủ... "Lần này chúng ta phải làm rốt ráo, quyết liệt hơn để cho đồng tiền tới "đúng địa chỉ", hỗ trợ cho DN thực chất chứ không phải "trưng" ra cho oai, đẹp. Do đó, bây giọ phải đánh giá thực tế, rót vốn phải đúng địa chỉ, kịp thời nếu không nguồn vốn hỗ trợ có hạn, sẽ càng hạn chế hơn và kết quả cũng sẽ bị thu hẹp lại"- ông Tuấn lên tiếng.

Nhìn nhận về những khó khăn của DN hiện nay, bên lề hội thảo "Phối hợp chính sách tài khóa & tiền tệ trong điều tiết kinh tế vĩ mô", chuyên gia Phạm Chi Lan cho rằng, ba vấn đề lớn mà DN đang "vấp" là giá cả đầu vào tăng cao, tiếp cận tín dụng khó khăn, thị trường đầu ra bế tắc. Muốn "gỡ" cho DN thì chính sách của Chính phủ phải giải quyết "trúng" ba cái khó đó. "Gói hỗ trợ 29.000 tọ· mà Chính phủ thông qua mới phần nào tháo gỡ được khó khăn đầu vào của DN, nghĩa là mới giải quyết được 1/3 vấn đề" - bà Lan nói.

Thực tế, nếu chỉ thực hiện các giải pháp cứu DN là không đủ. Ngay cả trong trường hợp thuế đã giảm, lãi suất đã hạ nhưng hàng sản xuất ra không tiêu thụ được, chi phí sản xuất vẫn "ghềnh" lên, khả năng tiêu thụ không có thì luân chuyển vốn không được, khả năng trì trệ vốn vẫn cứ kéo dài.

Theo bà Lan, Chính phủ và Quốc hội sớm thông qua các gói giải pháp tái cấu trúc nền kinh tế. "Việc này cần làm sớm, nếu không thực hiện ngay các giải pháp mang tính chất cốt lõi hơn thì căn bệnh trầm kha của nền kinh tế vẫn sẽ còn nguyên, mức độ trầm trọng có thể tăng lên ở lĩnh vực này lĩnh vực khác như trong những năm qua" - bà Lan nhấn mạnh.

trường Giang

Ý kiến bạn đọc

MINH TRÍ (15:55 - 14/05/2012)

GIÃN, GIẢM THUẾ CHọˆ LÀ GIẢI PHÁP TẠM THọœI
Chủ trương của Chính phủ trong việc giãn, giảm thuế là một chủ trương đúng đắn nhằm để cứu doanh nghiệp trong lúc khó khăn hiện nay. Tuy nhiên việc giãn thời gian nộp thuế của các doanh việc kéo dài đến 9 tháng và cùng với giảm thuế chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến việc điều hành quản lý ngân sách ở các cấp ngân sách, một số nguồn thu đáng lẽ các doanh nghiệp phải nộp trong kế hoạch trong năm 2012 sẽ chuyển sang năm 2013 và số thuế doanh nghiệp được giảm, do vậy việc chi ngân sách trong năm 2012 sẽ bị thiếu nguồn để chi đã được cân đối từ đầu năm. đây là việc hết sức hệ trọng Bộ Tài chính cần có phương án tháo gỡ bù đắp khoản hụt thu cho các địa phương nhất là các khoản chi thuộc về nhóm chính sách chế độ cho các đối tượng. Trước đây Bộ Tài chính đã có văn bản cho phép các doanh nghiệp giãn nợ thuế thời gian 90 ngày , một số doanh nghiệp chấp hành tốt, nhưng còn nhiều doanh nghiệp không chấp hành đã dẫn đến khê đọng thuế rất lớn, chính quyền các cấp đã phải dùng tới biện pháp hành chính kê biên tài sản để cưỡng chế. Nay thời gian giãn nợ thuế kéo dài hơn dễ dẫn đến hệ lụy, các doanh nghiệp đã cố tình trốn thuế nằm trong danh sách nợ thuế trước đây sẽ tiếp tục ù lì trong việc thực hiện nghĩa vụ nộp thuế.để cứu vãn các doanh nghiệp không chỉ đơn phương của ngành tài chính mà cần phải có sự phối hợp nhịp nhàng với ngành ngân hàng, Vừa qua Ngân hàng nhà nước đã áp trần lãi suất cho vay với 4 nhóm đối tượng với mức lãi suất vay tối đa là 15% mới chỉ là một nửa của mong đợi. Nửa còn lại tùy thuộc và thực tế triển khai của các ngân hàng. đây cũng là sự tiến bộ nhanh nhạy của Ngân hàng nhà nước nhằm tạo điều kiện về vốn cho các doanh nghiệp hoạt động, nhưng nếu để tình trạng này kéo dài dễ dẫn đến tiêu cực vì các doanh nghiệp không thuộc 4 nhóm đối tượng trên đều có nhu cầu vốn để sản xuất kinh doanh. Vì vậy đã đến thời điểm Ngân hàng nhà nước nên quy định áp dụng trần lãi suất cho vay cho tất cả các đối tượng, để đáp ứng được kịp thời mong đợi của các doanh nghiệp. để có thể nguồn vốn vay đến tay các doanh nghiệp, đề nghị Ngân hàng nhà nước tăng cưọng công tác thanh tra kiểm tra các ngân hàng thương mại, không chấp hành gây khó khăn cho các doanh nghiệp vay vốn để sản xuất kinh doanh, xử lý nghiêm khắc đối với các ngân hàng thương mại cố tình vi phạm, hi vọng trong thời gian đến các Doanh nghiệp đang khó khăn sẽ có dấu hiệu hồi sinh, phục hồi nền kinh tế của nước ta, vượt qua khó khăn thử thách trong thời gian vừa qua. MINH TRÍ

Nguồn tin: infonet.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây