KCN Tâm Thắng phấn đấu cung cấp cho các nhà đầu tư mặt bằng sản xuất hiện đại, văn minh và dịch vụ hoàn hảo

Thứ năm - 25/08/2011 10:01 Đã xem: 1288

KCN Tâm Thắng phấn đấu cung cấp cho các nhà đầu tư mặt bằng sản xuất hiện đại, văn minh và dịch vụ hoàn hảo

KCN Tâm Thắng- KCN đầu tiên của tỉnh đắk Nông nằm tại xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút, cách trung tâm tỉnh lọµ hơn 110 km về phía đông Nam. KCN Tâm Thắng có tổng diện tích 181 ha với tổng mức vốn đầu tư 191,3 tọ· đồng. KCN nằm trên địa bàn có điều kiện kinh tế- xã hội hiện tại còn khó khăn nên khả năng thu hút đầu tư vào KCN hạn chế, vì thế việc huy động vốn ứng trước của các nhà đầu tư rất khó. Bên cạnh đó giá cho thuê đất tại KCN lại thấp, bởi vậy thực tế dự án chỉ có hiệu quả lớn về kinh tế - xã hội.
KCN Tâm Thắng do Công ty Phát triển hạ tầng Khu công nghiệp Tâm Thắng làm chủ đầu tư, đây là đơn vị sự nghiệp kinh tế có thu, hoạt động trong lĩnh vực đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật trong và ngoài hàng rào KCN. Là chủ đầu tư của một KCN đầu tiên của tỉnh đắk Nông, vì thế giai đoạn đầu Công ty đã phải trải qua rất nhiều khó khăn, vất vả trong việc quản lý và vận hành KCN. Sau gần 8 năm đi vào hoạt động, mặc dù tình hình triển khai dự án rất chậm so với tiến độ đầu tư do nhiều nguyên nhân khách quan (thiếu nguồn vốn đầu tư, nằm ở địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, khả năng thu hút đầu tư hạn chế …) song đến nay KCN Tâm Thắng đã xây dựng được một số hạng mục công trình cơ bản, cần thiết tối thiểu của một KCN tập trung với giá trị xây dựng gần 170,86 tọ· đồng, đạt 89,30 % so với tổng mức đầu tư được phê duyệt năm 2002 (191,33 tọ· đồng) và đạt 77,73% so với dự toán cuối năm 2009. Với những cố gắng của toàn thể CC-VC, Công ty Phát triển hạ tầng KCN Tâm Thắng cam kết sẽ cung cấp cho các nhà đầu tư một mặt bằng sản xuất với đầy đủ công trình hạ tầng kỹ thuật, dịch vụ hoàn hảo của một KCN hiện đại, văn minh.
để tạo nên một môi trường thật sự hấp dẫn nhằm thu hút mọi nguồn lực đầu tư vào tỉnh, ngoài các ưu đãi chung của Chính phủ, các nhà đầu tư đến với tỉnh đắk Nông nói chung và đến với KCN Tâm Thắng nói riêng cũng sẽ được hưởng những chính sách ưu đãi của UBND tỉnh đắk Nông, đặc biệt về chính sách đất đai và thuế thu nhập doanh nghiệp. Theo đó, các dự án đầu tư sẽ được áp dụng khung giá đất thấp nhất theo quy định, hoặc được miễn giảm tiền thuê đất ít nhất là 11 năm , có dự án được miễn trong toàn bộ thời gian thực hiện. Tỉnh cũng hỗ trợ toàn bộ chi phí đền bù giải phóng mặt bằng và một phần kinh phí đào tạo nguồn nhân lực cho doanh nghiệp; cùng với những hỗ trợ xúc tiến đầu tư, cung cấp thông tin miễn phí và việc đơn giản hóa các thủ tục hành chính tạo thuận lợi tối đa cho nhà đầu tư. đắk Nông cũng đang triển khai kế hoạch xây dựng chiến lược nguồn nhân lực lâu dài nhằm khắc phục sự thiếu hụt đội ngũ cán bộ khoa học - kỹ thuật ở cơ sở, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa.
Tính đến nay (28/2/2010) KCN Tâm Thắng thu hút được 27 dự án đã đầu tư và đăng ký đầu tư. Tổng số vốn đăng ký đầu tư của 27 dự án là 902,20 tọ· đồng; đã thực hiện 669,7 tọ· đồng. Diện tích đất đã thuê và đăng ký thuê lại là: 84,22 ha. Tọ· lệ lấp đầy đạt 64,34% (đã cho thuê 130,9ha). Tổng số lao động làm việc và đăng ký làm việc tại các doanh nghiệp trong KCN là 2.573 người.
Trong đó:
- 17 dự án đang hoạt động và 5 dự án đang xây dựng cơ bản với tổng vốn đầu tư của các dự án là 740,7 tọ· đồng, trong đó vốn đã thực hiện: 649,2 tọ· đồng; diện tích đất thuê lại: 65,58 ha; tọ· lệ lấp đầy 50,1%; thu hút được 2.055
người lao động.
- 5 dự án đăng ký đầu tư với tổng vốn đăng ký 161,5 tọ· đồng; vốn thực hiện 20,5 tọ· đồng; diện tích đất thuê lại 18,64 ha; tọ· lệ lấp đầy là 14,24%; tổng số lao động đăng ký 518 người.
Năm 2009 KCN Tâm Thắng được ngân sách đầu tư 40 tọ· đồng, trong đó có 10 tọ· đồng theo Quyết định số 25/2008/Qđ-TTg được bố trí từ đầu năm và 30 tọ· đồng vốn ứng trước theo Quyết định số 43/2009/Qđ-TTg được ghi bổ sung trong tháng 12/2009 Công ty ưu tiên chỉ đầu tư cho hạng mục Hệ thống xử lý nước thải.
Hiện nay, việc đầu tư xây dựng hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật tại KCN Tâm Thắng đang đòi họi cấp bách để đáp ứng yêu cầu của các nhà đầu tư, bên cạnh đó đắk Nông là tỉnh mới được tái lập nên nhu cầu đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, hạ tầng đô thị và nhiệm vụ an ninh - quốc phòng rất lớn, do vậy nguồn vốn để đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật tại KCN Tâm Thắng hết sức khó khăn, ngoài nguồn vốn hỗ trợ từ Trung ương theo các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, địa phương khó có khả năng tiếp tục cân đối vốn. Do đó KCN Tâm Thắng rất mong sự quan tâm của Chính phủ và các bộ, Ngành chức năng xem xét, hỗ trợ toàn bộ vốn đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật KCN Tâm Thắng nhằm đẩy nhanh tốc độ thu hút đầu tư vào KCN Tâm Thắng.
 
Phạm Ngọc Phòng - Giám đốc Công ty Phát triển hạ tầng KCN Tâm Thắng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Giới thiệu về Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút

1. Vị trí - chức năng:   Điều 1. Phòng Tài chính Kế hoạch huyện Cư Jút là cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện Cư Jút có chức năng tham mưu, giúp UBND huyện thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về lĩnh vực tài chính, tài sản, quản lý Nhà nước về kế hoạch và đầu tư; đăng ký kinh doanh; tổng...

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Trang thông tin điện tử Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây