Yêu cầu chủ đầu tư các trạm thu phí BOT giảm 15-20% mức phí

Thứ hai - 15/08/2016 14:34 Đã xem: 550
Tại cuộc họp triển khai chỉ đạo của Chính phủ về việc giảm phí tại các trạm thu phí đường bộ BOT do Bộ Giao thông Vận tải vừa diễn ra, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Hồng Trường đã yêu cầu các Ban Quản lý dự án làm việc với các nhà đầu tư để thống nhất giảm từ 15-20% mức phí đối với tất cả các nhóm phương tiện.

(Ảnh: Nhan Hữu Sinh/TTXVN)

Ông Phạm Huy Hiếu, Phó vụ trưởng Vụ Tài chính thuộc Bộ Giao thông Vận tải cho biết trước khi có chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Giao thông Vận tải và Bộ Tài chính đã chủ động giảm phí đối với một số dự án.

Cụ thể, trong tháng Sáu và tháng Bảy vừa qua, Bộ Giao thông Vận tải đã có 7 văn bản đề nghị Bộ Tài chính giảm phí tại 7 dự án.

Đến thời điểm này, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư giảm phí tại 6 dự án. Các văn bản này đều trùng với chỉ đạo của Chính phủ là giảm phí đối với các xe nhóm 4 (xe có trọng tải từ 10 tấn đến dưới 18 tấn; xe chở hàng bằng container 20 feet) và nhóm 5 (xe tải trọng từ 18 tấn trở lên, xe chở hàng container 40 feet).

Đến nay, đã có 5 trạm thu phí thực hiện giảm như trạm đèo Hải Vân, hai trạm thu phí qua Quảng Ngãi (Tam Kỳ, Đức Phổ), cầu Cổ Chiên và trạm Bắc Bình Định.

Cũng theo ông Phạm Huy Hiếu, đối với các trạm đang thu sẽ có thêm 26 trạm nữa phải tiếp tục giảm phí.

Ông Nguyễn Viết Huy, Phó vụ trưởng, Phó Ban Quản lý dự án Công tư (PPP) - Bộ Giao thông Vận tải kiến nghị, các Ban Quản lý dự án cần làm việc với các nhà đầu tư đẩy nhanh thực hiện việc quyết toán các dự án hoàn thành. Thực tế, hầu hết các dự án sau khi quyết toán đều có chi phí đầu tư thấp hơn tổng mức đầu tư ban đầu do chi phí dự phòng lớn nhưng không sử dụng đến. Đây là cơ sở để thực hiện việc điều chỉnh mức phí cũng như phương án tài chính của dự án.

Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường đã yêu cầu các Ban Quản lý dự án, đơn vị của Bộ thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ theo tinh thần của Văn bản số 6370 về phương án, giải pháp và lộ trình giảm thu phí đường bộ trên quốc lộ, cao tốc để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển.

Về mức giảm, sẽ giảm phí đối với nhóm 1 (xe dưới 12 ghế ngồi, xe có tải trọng dưới 2 tấn, các loại xe buýt) và nhóm 2 (xe từ 12-30 ghế ngồi, xe tải từ 2 tấn đến dưới 4 tấn) mức giảm là 15%, tương ứng với 10.000 đồng/lượt. Với nhóm 4 và nhóm 5, mức giảm sẽ là 20%, tương ứng với 20.000 đồng và được thực hiện thống nhất đối với tất cả các trạm.

Bộ Giao thông Vận tải sẽ có văn bản thống nhất với Bộ Tài chính theo tinh thần yêu cầu giảm phí ngay, đồng thời đề nghị Bộ Tài chính ban hành Thông tư theo hướng rút gọn, chậm nhất có hiệu lực từ ngày 1-15/9 tới.

Nguồn TTXVN


Nguồn tin: Báo Đăk Nông

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới thiệu về Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút

1. Vị trí - chức năng:   Điều 1. Phòng Tài chính Kế hoạch huyện Cư Jút là cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện Cư Jút có chức năng tham mưu, giúp UBND huyện thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về lĩnh vực tài chính, tài sản, quản lý Nhà nước về kế hoạch và đầu tư; đăng ký kinh doanh; tổng...

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Trang thông tin điện tử Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây