Y Jut người con ưu tú của núi rừng

Thứ tư - 02/11/2011 19:16 Đã xem: 2176
Y Jut (1885-1934) -Y Jut H'Wing hay còn gọi ngắn gọn là Y Jút. Ông là một nhân sỹ yêu nước người dân tộc Êđê, một người con ưu tú của núi rừng Tây nguyên. Ông sinh năm 1888 (Có tài liệu ghi 1885) tại Buôn Krăm xã Ea Tiêu huyện Krông Ana. Ông mất năm 1934, tên ông hiện được đặt làm tên một con đường phố chợ sầm uất nhất Buôn Ma Thuột từ ngay trước giải phóng và được giữ nguyên cho đến nay Ngòai ra còn có rất nhiều trường học ở đắk Lắk được vinh dự mang tên ông. Vợ ông là H’ Yih Niê là người ở buôn Păm Lăm - Thành phố Buôn Ma Thuột. Dù ông qua đời từ rất lâu nhưng tên tuổi của ông vẫn còn lưu lại, sống mãi trong lòng người dân đắk Lắk quê hương ông.


          Y Jút  là một trong số ít ọi trí thức người dân tộc thiểu số thời Pháp thuộc. Lúc nhọ ông  là học sinh trường Tiểu học Pháp - Êđê Buôn Ma Thuột, sau đó ra Huế học. Là một học sinh xuất sắc nhưng khi  tốt nghiệp ông tình nguyện trở về trường Pháp-Êđê  ở quê hương để dạy chữ  cho đồng bào  mình chứ không làm quan lại để cầu vinh hoa phú quy cho riêng mình. Do rất giọi tiếng Pháp, Y Jút cùng bạn bè như Y Ut, Y BLul tìm hiểu mẫu tự La tinh và vần Êđê đặt ra bộ chữ viết Êđê ngày nay. Sau đó bộ chữ này được đốc học Angtoamaki và Sabatier tu chỉnh lại vào năm 1920. Bộ chữ sớm được phổ cập rộng rãi trong cộng đồng người Êđê. đến năm 1935, người Pháp ở đông Dương chính thức công nhận các bộ chữ này và cho phép phổ cập ở Tây nguyên.
đường Y jut, buôn ma thuột, daklak
1 con đường ở Buôn Ma Thuột được đặt tên ông - hình ảnh năm 75
          thời  đó, viên công sứ Pháp được giao quyền cai trị vùng Tây nguyên  là Sabatier. đây là một tên thực dân khét tiếng tàn bạo và hiểm độc. Hắn một mặt khinh miệt người bản xứ, coi họ như những người mọi rợ, một mặt lại lại  chủ trương "đất Tây Nguyên của người Tây Nguyên" để ru ngủ người Tây nguyên và coi đó là "nguyên lý chỉ đạo nên cai trị các xứ Mọi", kiên quyết không cho người lạ mặt vào đắk Lắk. Sự cấm đóan này làm Tây nguyên như bị tách rọi khọi Việt Nam và trở thành  một vùng lõm nghèo nàn và lạc hậu... tất cả đã  gây ra nhiều sự bất bình trong đồng bào dân tộc Tây Nguyên. Ông và Y Êt bí mật tổ chức lực lượng định ám sát viên Công sứ này nhưng chưa không thành công. đầu tháng 10-1925, hai ông chuyển sang tổ chức đấu tranh công khai và tập hợp được đông đảo học sinh và giáo viên trường Pháp-Êđê  tham gia biểu tình phản đối Sabatier, gửi thư tố cáo hành vi tội ác của tên này đi khắp nơi. Chính nhọ những lá đơn tố cáo  của Y Jút và  những người cùng chí hướng và  chính  chủ trương "đất Tây Nguyên của người Tây Nguyên"  của Sabatier cũng không làm hài lòng Chính quốc và các nhà tư bản Pháp đang lăm le muốn nhảy vào khai thác vùng đất trù phú này nên  Toàn quyền đông Dương và Khâm sứ Trung Kỳ, Tổng Thanh tra đông Dương đã quyết định buộc  Sabatier phải rọi khọi  đắk Lắk.
 
          Dưới sự dạy dỗ chỉ bảo của ông, nhiều học trò của ông như Y Wang Mlô, Y Bih Aleo... đã trở thành những người lãnh đạo các phong trào cách mạng. Ngày nay, bộ Từ điển Việt - Êđê, sách giáo khoa chuyên dạy chữ dân tộc Êđê cho chương trình phổ thông cơ sở cấp I  đã được hòan thiện  trong đó có sự đóng góp rất lớn của Thầy giáo Y Jút ngày xưa.
 
Một số câu nói đã đi vào lịch sử của thầy giáo Y Jút:

          Là một người có tinh thần tiến bộ, ham học tập để vươn lên, Y Jut thưọng hay nói: "Chúng ta phải có chữ của người Êđê, chúng ta cũng cần học tiếng Pháp thật giọi để người Pháp không dám gọi ta là Mọi" .

          Tên Công sứ Darlac lúc này là Sabatier hay tọ ra khinh miệt người Thượng là "không đủ tư cách mặc quần dài". Sự kỳ thị của Sabatier đã xúc phạm đến lòng tự hào dân tộc của Y Jut, ông nói: "Thằng rê-đi-răng (résident, chỉ Sabatier) nó không phải là người Êđê, người M’nông hay người Kinh… Tôi làm việc với nó, tôi hiểu lắm. Chúng nó chỉ là những con giun, con sán nằm trong bụng ta, ăn hại ta. Vậy thì chúng ta, những người Êđê, người Kinh, người M’nông phải đoàn kết lại để vươn lên. Chúng ta có đủ trí tuệ và tài năng; không thể để mặc bọn Pháp muốn đè đầu chúng ta thế nào cũng được" .

Nguồn tin: Báo Đăk Nông

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Giới thiệu về Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút

1. Vị trí - chức năng:   Điều 1. Phòng Tài chính Kế hoạch huyện Cư Jút là cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện Cư Jút có chức năng tham mưu, giúp UBND huyện thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về lĩnh vực tài chính, tài sản, quản lý Nhà nước về kế hoạch và đầu tư; đăng ký kinh doanh; tổng...

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Trang thông tin điện tử Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây