Xã văn hóa Nam Dong

Thứ năm - 09/02/2012 16:40 Đã xem: 2089
Xã Nam Dong (Chư Jút) hiện có 3.853 hộ dân với trên 15.600 nhân khẩu, gồm nhiều dân tộc anh em cùng sinh sống. Nhằm nâng cao chất lượng đọi sống của người dân, những năm qua, cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể quần chúng của địa phương đã không ngừng chú trọng thực hiện phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đọi sống văn hóa" (TDđKXDđSVH), hướng tới mục tiêu đạt danh hiệu xã văn hóa.

Qua các hoạt động của phong trào đã tạo ra những chuyển biến tích cực cả về nhận thức và hành động, tác động sâu sắc đến tư tưởng, tâm lý, nếp suy nghĩ trong mọi tầng lớp nhân dân.

Theo ông Ngô Lãm, Trưởng Phòng Văn hóa-Thông tin huyện Chư Jút thì Nam Dong là xã luôn tiên phong trong việc thực hiện phong trào TDđKXDđSVH của địa phương. Qua quá trình triển khai phong trào, Nam Dong đã có những tiến bộ vượt bậc về mọi mặt. Kinh tế, xã hội ngày càng phát triển, bộ mặt nông thôn được đổi mới, đọi sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng nâng cao. Kết cấu hạ tầng như điện, đường, trường, trạm, chợ, các công trình phúc lợi, các thiết chế văn hóa được xây dựng theo hướng kiên cố hóa mà kinh phí phần lớn là do nhân dân tự nguyện đóng góp. đến nay, toàn xã đã có 16/19 thôn xây dựng được nhà văn hóa kiên cố; một sân vận động trên 4000 m2, đảm bảo phục vụ tốt cho nhu cầu tập luyện và thi đấu của các tầng lớp nhân dân. Trong lĩnh vực giáo dục, địa phương đã hoàn thành chương trình phổ cập giáo dục tiểu học. Hàng năm, tọ· lệ trẻ đến trường trong độ tuổi chiếm trên 90%. Công tác chăm sóc sức khọe ban đầu cho người dân được chú trọng thưọng xuyên, đặc biệt là chăm sóc sức khọe sinh sản và phòng, chống suy dinh dưỡng ở trẻ em. Các phong trào văn hóa, văn nghệ cũng được dấy lên sôi nổi, bằng việc thành lập ngày càng nhiều các đội bóng đá, bóng chuyền, các câu lạc bộ như: đàn tính, hát then, hát dân ca, thơ ca hò vè…. Thông qua đó, những nét đẹp văn hóa truyền thống được lưu truyền, phát huy, hoạt động văn nghệ, thể dục, thể thao có dịp thể hiện, hết sức sôi nổi, thiết thực, phục vụ tích cực các sự kiện chính trị, những ngày kọ· niệm của đất nước, dân tộc. Điều đáng nói là các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao đã thu hút đông đảo nhân dân tham gia, cổ vũ, tạo nên sự gắn bó, thắt chặt tình đoàn kết trong từng thôn, xóm. Cũng nhọ làm tốt công tác tuyên truyền nên phong trào xây dựng thôn văn hóa, gia đình văn hóa đã được nhân dân trong xã đồng tình hưởng ứng. Khí thế thi đua giữa các thôn, các hộ gia đình được dấy lên một cách mạnh mẽ. Nhằm đẩy mạnh phong trào xây dựng gia đình văn hóa, địa phương đã triển khai các chương trình như phụ nữ vay vốn phát triển kinh tế gia đình, tạo việc làm, xóa đói giảm nghèo. đồng thời, các câu lạc bộ có tác động thiết thực đến đọi sống của người dân như: không sinh con thứ ba, không có bạo lực gia đình, không có tệ nạn xã hội… cũng được thành lập, thu hút hầu hết các hộ dân tham gia sinh hoạt. Nhọ đó, việc tuyên truyền các đường lối, chủ trương của đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cũng như lối sống văn minh được dễ dàng và hiệu quả hơn. Các phong trào khác như bảo vệ an ninh trật tự, phòng, chống các tệ nạn xã hội, kế hoạch hóa gia đình, uống nước nhớ nguồn, khuyến học khuyến tài… cũng được phát động rộng khắp và đạt được những kết quả tích cực.

Với những nỗ lực phấn đấu của mình, năm 2010, toàn xã có 3.762 hộ đăng ký phấn đấu đạt danh hiệu gia đình văn hóa thì đã có đến 3.006 hộ được công nhận gia đình văn hóa, chiếm gần 80%. Toàn xã có 16/19 thôn đạt danh hiệu thôn văn hóa; trong đó, có đến 7 thôn đã giữ vững danh hiệu thôn văn hóa 8 năm liền và 3 thôn giữ vững danh hiệu thôn văn hóa 4 năm liền, còn lại đều giữ vững danh hiệu thôn văn hóa 2 năm liền. đặc biệt, thôn 5 đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao tặng Bằng khen vì đã đạt những thành tích xuất sắc trong phong trào TDđKXDđSVH. Mới đây, xã Nam Dong cũng đã được vinh dự đón nhận danh hiệu xã văn hóa cấp tỉnh. đây cũng là niềm khích lệ, động viên để đảng bộ, chính quyền và toàn thể nhân dân xã Nam Dong phấn đấu, nỗ lực hơn nữa trong việc giữ vững danh hiệu xã văn hóa, thúc đẩy phong trào TDđKXDđSVH lên một tầm cao mới.

Nguồn tin: Tạp chí Văn hóa Thể thao & Du lịch Đăk Nông

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới thiệu về Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút

1. Vị trí - chức năng:   Điều 1. Phòng Tài chính Kế hoạch huyện Cư Jút là cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện Cư Jút có chức năng tham mưu, giúp UBND huyện thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về lĩnh vực tài chính, tài sản, quản lý Nhà nước về kế hoạch và đầu tư; đăng ký kinh doanh; tổng...

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Trang thông tin điện tử Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây