Phát biểu này rõ ràng nhằm vào Mỹ, nước vừa đưa tàu vào tuần tra ở khu vực 12 hải lý gần các đảo nhân tạo Trung Quốc xây trái phép ở Trường Sa, cũng như việc Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter lên tàu sân bay Mỹ ở Biển Đông để thể hiện ủng hộ tự do hàng hải. 

Ông Tập thừa nhận rằng các nước Đông Nam Á lo ngại về hành động của Trung Quốc ở Biển Đông, song ngang nhiên tuyên bố rằng "các đảo ở Biển Đông là lãnh thổ của Trung Quốc từ thời cổ đại, và chính phủ Trung Quốc phải nhận trách nhiệm bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và các lợi ích hàng hải hợp pháp của họ". 

Cố tình đánh lừa dư luận, ông Tập nói "Tự do hàng hải không bao giờ là vấn đề và sẽ không bao giờ là vấn đề, vì hơn ai hết Trung Quốc chính là nước cần sự di chuyển hàng hải êm đẹp nhất". 

Ông cũng nói rằng "một số nước đã làm quá mối đe dọa từ Trung Quốc", vì "do họ phớt lờ lịch sử, văn hóa và chính sách hiện thời của Trung Quốc, hoặc do họ hiểu nhầm và định kiến, và có thể vì một số lý do nào đó|. 

Bỏ qua thực tế hành xử hung hăng đe dọa của Trung Quốc, ông Tập nói Đông Nam Á có thể có lợi từ quan hệ kinh tế gần gũi hơn với Trung Quốc.