Vừa chữa viêm gan, vừa chữa AIDS

Thứ năm - 08/12/2011 08:34 Đã xem: 910
Cách đây không lâu (khoảng cuối tháng 10/2011), Nga công bố giáo sư Serguei Rodionov đã phát minh ra loại thuốc chữa viêm gan siêu vi C, mang tên Profetal. Và mới đây, các phương tiện thông tin đại chúng tiếp tục đưa tin, đó cũng là loại có thuốc hiệu quả chữa AIDS.
Giáo sư Serguei Rodionov,  tác giả của thuốc Profetal, xuất thân từ một bác sĩ quân y, từng công tác tại Novosibirsk, Tomsk, Perme, và hiện nay tại Ekatherinburg, đã dành cả cuộc đọi mình để nghiên cứu alphafetoprotein (viết tắt AFP) đã trả lời phọng vấn của báo Rossisskaya gazeta nói về phát minh của mình như sau:

Nghiên cứu AFP - một protein lấy từ bào thai người - bắt đầu từ hơn nửa thế kọ· trước. Lúc đó, tôi cùng với người thầy đã quá cố của mình là viện sĩ Nicolai Vixilievitch, phó Viện trưởng Viện ung thư tại Tomsk đã chú ý đến sự giống nhau của ba quá trình: phát triển khối u, phát triển bào thai và  sự tái sinh.

Ông cho biết, một nữ khoa học gia Thuọµ Sĩ là Minx làm thí nghiệm như sau: Bà lấy một con chuột toàn trắng và một con toàn đen. Bà cho con chuột trắng chửa và gây cho con chuột đen một khối u. Ghép tế bào khối u vào bào thai của con chuột trắng. Các tế bào này sẽ không còn là ác tính nữa. Một con chuột lai đen-trắng được sinh ra. Nguyên nhân là vì protein AFP đã kiểm soát được chương trình di truyền. Nếu tế bào có khuyết tật, AFP sẽ "bật" gen chết theo lập trình và tế bào đó bị thủ tiêu.

Giáo sư Rodionov và thầy của mình là những người đầu tiên dùng AFP để chữa ung thư cũng như các bệnh tự miễn dịch. Sau đó, họ tập trung 3 năm liền vào bệnh viêm gan và đạt được những kết quả rất tốt.

AFP có một tính chất độc đáo nữa là khi đưa chất protein này vào cơ thể thì virus sẽ bị đẩy bật ra khơi tế bào mà nó cư trú, cho dù đó là virus viêm gan C, virus HIV hoặc virus gây bệnh herpes. Tai hại của vấn đề nhiễm các loại virus này là nó nằm ngay trong tế bào nên các thuốc chống virus không đụng được tới nó. Khi virus bị trục xuất ra khơi tế bào (hiện người ta chưa giải thích được cơ chế vì sao), nó sẽ bị các thuốc chống virus diệt.

Theo giáo sư Rodionov, lý thuyết ông đưa ra cũng được khẳng định ở Mỹ. Những đứa trẻ mà cha mẹ nhiễm HIV thì chúng cũng thưọng có HIV, nhưng bào thai ở ba tháng mang thai đầu tiên thì chẳng bao giọ bị HIV vì vào thời kỳ đó, nồng độ AFP rất cao. Protein này đẩy HIV ra khơi tế bào.

Giáo Rodionov nhắc đến những kết quả đầu tiên về chữa viêm gan C: Nếu chữa theo phương pháp cũ là bằng interferon thì chi phí mất 60-70 nghìn rúp trong thời gian một năm thì chữa bằng AFP chỉ mất 45 nghìn rúp, trong 1 tháng.

Tuy nhiên trong khi điều trị bằng thuốc Profetal, người ta phát hiện ra một điều thú vị.

"Chúng tôi điều trị cho một số bệnh nhân nhiễm trùng kép, vừa nhiễm virus viêm gan C lại vừa nhiễm HIV. đó là chuyện rất thưọng gặp (viêm gan là "bệnh cơ hội" của AIDS, thừa cơ suy giảm miễn dịch do AIDS mà hoành hành. Các bệnh nhân AIDS thưọng chết vì các bệnh cơ hội). Sau một tháng, virus suy giảm miễn dịch ở người (HIV) không còn nữa. Số lượng các kháng thể giảm 100 lần".

Theo giáo sư Rodionov, đây là một phát hiện "hoản toàn tình cọ". Việc một loại thuốc chữa nhiều bệnh là điều thông thưọng. Chẳng hạn, lúc đầu Aspirin chỉ dùng chữa cảm cúm và giảm đau, nhưng sau mới phát hiện tác dụng tuyệt vọi của nó trong việc đề phòng và chữa trị các bệnh tim mạch.

Có khi hiệu ứng phụ lại trở thành ứng dụng chính nữa. đó là trường hợp của Viagra, lúc đầu được nghiên cứu để điều trị cao huyết áp làm người ta bực mình vì hiệu ứng phụ của nó là cưọng dương. Biến hại thành lợi, nay nó là viên thuốc kỳ diệu cho một đối tượng khác là những bệnh nhân nam mắc "bệnh khó nói". Huống chi, cơ chế của việc điều trị viêm gan và AIDS bằng AFP đều dựa trên nguyên tắc "trục xuất" virus ra khơi nơi cư trú là tế bào để diệt. Điều đó hoàn toàn dễ hiểu.

Song dù sao thì việc dùng AFP để chữa AIDS cũng cần theo dõi thêm nữa vì nếu việc dùng AFP để trị viêm gan B phải bọ ra 20 năm thì để trị AIDS mới là một kết quả ban đầu và các nhà khoa học đang tiếp tục làm việc này.

Khi tin tức hé lộ, người ta vội vã công bố vì "đại dịch thế kọ·" AIDS quá lớn, hiện có đến 42 triệu con tin trong vòng tay của nó. Do vậy khi nguồn tin này đưa ra có thể được sự quan tâm của rất nhiều người! Song dù sao đây cũng là một vấn đề có rất nhiều triển vọng.

Tuấn Hà

-------------------------------------------

AFP là gì?

Alphafetoprotein do bào thai sản sinh ra. Một trong những chức năng của nó là kiểm soát sự đúng đắn trong việc thực hiện các chương trình của gen trong sự phát triển của bào thai. Nó còn làm suy yếu sự miễn dịch để cơ thể người mẹ không "trấn áp" thai nhi. Sau khi đứa trẻ ra đọi, AFP sẽ biến mất trong cơ thể người, nhưng dạng tương tự (isoform) của nó tái xuất hiện khi phát triển bệnh ung thư. AFP được viện sĩ Liên Xô Garry Abelev phát hiện một cách ngẫu nhiên vào những năm 50 của thế ký trước và ông đã dược trao giải Rockefeller. Viện sĩ đã xác định cấu tạo và tính chất của protein này.

Nguồn tin: (Theo VietNamNet)

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới thiệu về Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút

1. Vị trí - chức năng:   Điều 1. Phòng Tài chính Kế hoạch huyện Cư Jút là cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện Cư Jút có chức năng tham mưu, giúp UBND huyện thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về lĩnh vực tài chính, tài sản, quản lý Nhà nước về kế hoạch và đầu tư; đăng ký kinh doanh; tổng...

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Trang thông tin điện tử Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây