Vệ tinh bí ẩn của Nga khiến phương Tây quay cuồng

Thứ sáu - 21/11/2014 09:39 Đã xem: 563
Một vệ tinh bí ẩn của Nga đang khiến báo giới phương Tây quay cuồng trong khi mỗi động thái của nó đang bị quân đội Mỹ và các cơ quan không gian phương Tây giám sát chặt chẽ.

Phần lớn báo chí phương Tây đồng loạt đưa tin xoáy sâu vào khả năng  Nga có thể đang bí mật thử nghiệm một thiết bị diệt vệ tinh trên quỹ đạo. Từ đó nêu bật lên những quan ngại sâu sắc về “tham vọng sở hữu vũ khí không gian của Điện Kremlin”.

Vũ khí hủy diệt vệ tinh?

BBC dẫn lời giới quan sát cho rằng Nga có thể đang thử nghiệm một vệ tinh có khả năng  đuổi theo các vệ tinh khác trong quỹ đạo trái đất. Công nghệ này có thể sử dụng  với mục đích rất đa dạng, trong đó có việc sửa chữa những vệ tinh hư hại nhưng cũng có thể phá hủy hoặc vô hiệu chúng.

Hình ảnh mô phỏng vũ khí hủy diệt vệ tinh của Liên Xô (cũ) năm 1984. Ảnh: National Post)

Hình ảnh mô phỏng vũ khí hủy diệt vệ tinh của Liên Xô (cũ) năm 1984. Ảnh: National Post)

Hiện vật thể bí ẩn đặc biệt gây chú ý đang được gọi với những cái tên như Vệ tinh Kosmos 2499, vật thể 2014-28E và sau khi lọt vào tầm ngắm của Bộ Tư lệnh phòng không Bắc Mỹ (NORAD), nó có thêm cái tên NORAD 39765.

Vệ tinh này tách khỏi tầng trên của tên lửa một năm trước đây và từ đó bắt đầu đuổi theo chính tên lửa này. Nó được phóng vào ngày 25-12-2013 trong một sứ mệnh ban đầu được cho là nhằm bổ sung vệ tinh viễn thông Rodnik mới vào hệ thống vệ tinh quân sự của Nga. Điều bất thường là các vệ tinh Rodnik được phóng trước đó chỉ đưa 3 vệ tinh lên quỹ đạo nhưng lần này lại mang tới 4 vệ tinh.  Đến tháng 4-2014, chính phủ Nga thông báo với Liên Hiệp Quốc chi tiết này.

NORAD cũng phát hiện vật thể này từ sớm nhưng ban đầu chỉ cho rằng đó là vật thể rác cho tới khi Moscow trình báo với LHQ rằng vụ phóng vào cuối năm ngoái trên thực tế đã đưa tổng cộng 4 vệ tinh lên quỹ đạo chứ không phải 3 như thông thường.

Trong khi đó, giới quan sát vệ tinh nhận thấy vật thể “rác” đó có vẻ như sử dụng động cơ để thực hiện một loạt các hoạt động điều chỉnh vị trí một cách bất thường và thay đổi quỹ đạo ban đầu.

Hoạt động của vệ tinh bí ẩn này gây nghi ngại lên tới cực điểm vào ngày 9-11 khi nó áp sát bộ phận tên lửa đẩy Briz-KM đã đưa nó lên quỹ đạo. Theo nhà quan sát vệ tinh Robert Christy, Kosmos 2499 có vẻ như đang duy trì trong vòng bán kính cách tầng trên của tên lửa Briz-KM chỉ vài chục mét.

Theo lời Christy, ông đã có nghi vấn về danh tính cũng như mục đích của vệ tinh Nga từ hồi tháng 8. “Kosmos 2499 có lẽ là thiết bị do thám vệ tinh? Mục tiêu nhiều khả năng nhất của nó chính là tên lửa Briz-KM đã phóng nó” - ông chia sẻ trên Twitter ngay khi phát hiện ra hoạt động bất thường của vệ tinh này.

Mỹ và Trung Quốc cũng chạy đua

Giới chức quốc phòng Nga chưa đưa ra bình luận đối với thông tin khiến giới chức quốc phòng phương Tây tỏ ra cực kỳ quan ngại này. Trong khi đó, Moscow Times vạch rõ rằng trong năm nay, cả Mỹ và Trung Quốc đều có những thử nghiệm tương tự.

ANGELS

Thử nghiệm vệ tinh ANGELS của không quân Mỹ. Ảnh: USAF

Ngày 28-7, không quân Mỹ phóng vệ tinh ANGELS (viết tắt từ Thử nghiệm dẫn đường và chuyển động tự hành trong không gian gần). Vệ tinh này được thiết kế để di chuyển xung quanh tầng trên cùng của tên lửa đẩy Delta 4 và có thể tự điều khiển hoạt động của mình với rất ít sự can thiệp từ trạm kiểm soát dưới mặt đất. Nó còn được cài đặt các hệ thống trí thông minh nhân tạo phức tạp để thực hiện sứ mệnh này.

Trong khi đó, Vệ tinh Thực tiễn số 15 (Shijian 15) của Trung Quốc dường như cũng đang thực hiện sứ mệnh tương tự của Kosmos 2499. Được phóng lên quỹ đạo vào ngày 19-7-2013, Shijian 15 liên tục tiếp cận và theo sát vệ tinh Shijian 7, một vệ tinh cũ hơn cũng của nước này.

Đỗ Quyên (Theo RT, BBC)

Nguồn tin: NLĐ Online

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới thiệu về Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút

1. Vị trí - chức năng:   Điều 1. Phòng Tài chính Kế hoạch huyện Cư Jút là cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện Cư Jút có chức năng tham mưu, giúp UBND huyện thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về lĩnh vực tài chính, tài sản, quản lý Nhà nước về kế hoạch và đầu tư; đăng ký kinh doanh; tổng...

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Trang thông tin điện tử Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây