Tư tưởng chỉ đạo công tác kiểm tra, giám sát của Đảng là nền tảng lý luận cơ bản của cán bộ kiểm tra các cấp

Thứ năm - 18/08/2016 16:17 Đã xem: 533
Trong thực tiễn công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng, tư tưởng chỉ đạo công tác kiểm tra, giám sát của Đảng là sợi chỉ đỏ xuyên suốt trong quá trình thực hiện nhiệm vụ theo qui định của Điều lệ Đảng.

Đồng thời cũng là cẩm nang giúp cấp ủy, ủy ban kiểm tra và đội ngũ cán bộ kiểm tra các cấp nắm vững để thực hiện vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình, góp phần củng cố, xây dựng tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh và đội ngũ cán bộ, đảng viên có phẩm chất, đạo đức, lối sống, bản lĩnh hoàn thành các nhiệm vụ được giao.

Các nội dung tư tưởng chỉ đạo được thể hiện xuyên suốt trong quá trình thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát theo Điều 30 và Điều 32 Điều lệ Đảng. Trước hết, đó là tính chủ động trong công tác kiểm tra, giám sát của Đảng. Đây được xem là nội dung tư tưởng chỉ đạo quan trọng đầu tiên, luôn được cấp ủy, ủy ban kiểm tra các cấp quan tâm nắm chắc để thực hiện thường xuyên, có nền nếp với việc chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch ngay từ đầu năm, đầu nhiệm kỳ mới để tiến hành thực hiện, không thụ động chờ vụ việc xảy ra rồi mới xem xét, giải quyết.

Chủ động sâu sát, nắm chắc diễn biến, tình hình trong tổ chức chức đảng và cán bộ, đảng viên, nhất là vấn đề mất đoàn kết nội bộ, phẩm chất, đạo đức, lối sống để kịp thời phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn, chấn chỉnh các khuyết điểm, hạn chế khi mới còn manh nha; mặt khác, cũng phải kiên quyết đấu tranh, kết luận công minh, chính xác, kịp thời đối với các tổ chức đảng và đảng viên có vi phạm, nhằm giữ nghiêm kỷ cương, kỷ luật của Đảng.

Cùng với tính chủ động trong tư tưởng chỉ đạo công tác kiểm tra, giám sát của Đảng, tính chiến đấu, được cấp ủy và ủy ban kiểm tra các cấp xem như là công cụ sắc bén giúp cho đội ngũ kiểm tra các cấp áp dụng, để làm rõ đúng, sai, phải, trái trong nhận xét, kết luận các cuộc kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ Đảng. Vì trong thực tiễn hiện nay, tình hình vi phạm của tổ chức đảng và đảng viên ngày càng tinh vi, phức tạp, liên quan đến nhiều cấp, nhiều ngành.

Đối tượng vi phạm kỷ luật Đảng thường giữ vị trí lãnh đạo trong cơ quan, đơn vị. Trong quá trình đấu tranh để xem xét, đánh giá, kết luận vụ việc thường gặp không ít khó khăn và thậm chí phải kéo dài, ảnh hưởng đến tính kịp thời, nghiêm minh của kỷ luật Đảng, do đó người cán bộ kiểm tra phải có dũng khí, trong sạch, bản lĩnh, trình độ chuyên môn và kinh nghiệm thực tiễn công tác, nắm vững nghiệp vụ công tác Đảng để thực hiện bảo đảm hiệu quả.

Bên cạnh đó, tính giáo dục và tính hiệu quả trong tư tưởng chỉ đạo công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật Đảng cũng là một trong những phương pháp cơ bản của Đảng nói chung và của công tác kiểm tra, giám sát nói riêng, nhằm giúp cho các đối tượng được kiểm tra, giám sát nhận thức được hạn chế, khuyết điểm, sai phạm của mình để có biện pháp, giải pháp khắc phục, sửa chữa; nâng cao ý thức, trách nhiệm, tác phong, lề lối làm việc; rút ra những bài học về lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ chính trị, nâng cao sức chiến đấu và năng lực lãnh đạo của tổ chức đảng.

Nắm vững các nội dung tư tưởng chỉ đạo của công tác kiểm tra, giám sát của Đảng là cơ sở, tiền đề lý luận, cẩm nang quan trọng, giúp cho cấp ủy, ủy ban kiểm tra và đội ngũ kiểm tra các cấp coi trọng, vận dụng nhuần nhuyễn trong thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị được giao.

Đường Hồng Thắng

 

Nguồn tin: Báo Đăk Nông

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới thiệu về Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút

1. Vị trí - chức năng:   Điều 1. Phòng Tài chính Kế hoạch huyện Cư Jút là cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện Cư Jút có chức năng tham mưu, giúp UBND huyện thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về lĩnh vực tài chính, tài sản, quản lý Nhà nước về kế hoạch và đầu tư; đăng ký kinh doanh; tổng...

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Trang thông tin điện tử Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây