Từ ngày 25.12 vi phạm đất đai sẽ bị phạt đến 1 tỉ đồng

Thứ năm - 25/12/2014 23:19 Đã xem: 739
Ngày 24.12, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) TP.HCM đã họp với các quận, huyện triển khai Nghị định 102/2014 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai sẽ có hiệu lực vào ngày 25.12.

Trong đó, đối với hành vi chủ đầu tư chậm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà ở, người nhận quyền sử dụng đất ở mức phạt từ 10 triệu đến 1 tỉ đồng. Chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền chưa được UBND TP cho phép bị phạt từ 20 triệu đến 200 triệu đồng. Trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn với chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ dự án xây dựng kinh doanh nhà ở khi chưa có giấy chứng nhận, đất đang có tranh chấp hoặc đang bị kê biên để thi hành án, hoặc đã hết hạn sử dụng nhưng không được gia hạn...: mức phạt từ 30 triệu đến 300 triệu đồng.

Trong khi đó, đại diện các quận huyện cho rằng, Nghị định 102 còn có nhiều điểm cần phải hướng dẫn rõ. Chẳng hạn như việc buộc đối tượng vi phạm nộp lại lợi ích bất hợp pháp do vi phạm sẽ dựa trên cơ sở nào để xác định số lợi bất hợp pháp. Sở TN-MT cho biết sẽ tổng hợp các vướng mắc chưa được quy định rõ trong Nghị định 102 để xin ý kiến hướng dẫn của Bộ TN-MT trong thời gian tới.

Đình Sơn