Tự lắp đặt máy lọc nước mặn thành ngọt

Thứ hai - 09/05/2016 14:01 Đã xem: 440
Sau 2 tháng tìm tòi nghiên cứu và lắp đặt máy lọc nước mặn thành nước ngọt, gia đình anh Phạm Kim Quang (ngụ ấp Bình Tây, xã Vĩnh Thành, H.Chợ Lách, Bến Tre) và một số hộ lân cận đã có đủ nước dùng trong sinh hoạt và kịp thời cứu vườn cây giống bị thiệt hại nặng nề bởi nước mặn.
Anh Quang cho biết sau khi vườn cây giống của gia đình tưới phải nước mặn làm thiệt hại hơn 4.000 cây (chanh và vú sữa), anh liền tìm hiểu trên internet thấy nhiều công ty giới thiệu lắp đặt trọn gói nhiều thiết bị có khả năng lọc nước mặn thành nước ngọt nhưng với giá hơn 100 triệu đồng. Do vậy, anh đã đặt mua những bộ phận quan trọng không thể tự chế, sau đó mua thêm các thiết bị sẵn có tại địa phương để lắp máy lọc nước.
Máy lọc nước bị nhiễm mặn thành nước ngọt do anh Quang lắp đặtẢnh: Nguyên Đạt
Qua 2 tháng đưa vào sử dụng, máy vận hành rất tốt, nước bị nhiễm mặn hơn 10‰ sau khi đưa qua máy lọc đã thành nước ngọt bình thường. Máy có khả năng lọc được khoảng 400 lít nước/giờ, vận hành bằng một động cơ điện 2 mã lực, không tốn quá nhiều điện, tổng chi phí khoảng 30 triệu đồng, phù hợp với khả năng của nhiều hộ dân sản xuất cây giống.
Nếu vận hành liên tục trong khoảng 10 - 12 giờ, máy có thể sản xuất được 4 - 5 m3 nước ngọt, không chỉ đảm bảo nước phục vụ cho gia đình mà còn dùng để tưới cho hàng ngàn cây giống. Ngoài ra, anh còn lắp đặt một máy khác tương tự cho anh Nguyễn Văn Dũng ở cùng địa phương, sau khi vườn cây giống của anh Dũng thiệt hại hàng chục ngàn cây, trị giá gần 200 triệu đồng. Do thiết bị chính nhập về hơi muộn nên không thể cứu được hoàn toàn vườn cây giống nhưng đã giúp những cây bị nhiễm mặn ít có thể phục hồi.
Ông Nguyễn Văn Thường, trưởng ấp Bình Tây, cho biết thời gian qua nước mặn xâm nhập vào các vùng sản xuất cây giống của Bến Tre làm nhiều hộ thiệt hại, trong đó ấp Bình Tây có hơn 400 hộ bị thiệt hại từ vài chục đến hàng trăm triệu đồng. Do đó, việc tự đầu tư lắp đặt máy lọc nước mặn thành nước ngọt của anh Quang là cách làm hay cần được nhân rộng để ứng phó với hạn mặn.

Nguyên Đạt

Nguồn tin: Thanhnien

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới thiệu về Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút

1. Vị trí - chức năng:   Điều 1. Phòng Tài chính Kế hoạch huyện Cư Jút là cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện Cư Jút có chức năng tham mưu, giúp UBND huyện thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về lĩnh vực tài chính, tài sản, quản lý Nhà nước về kế hoạch và đầu tư; đăng ký kinh doanh; tổng...

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Trang thông tin điện tử Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây