Từ 18-8, vận hành "đường hàng không cao tốc" Bắc-Nam

Thứ hai - 22/08/2016 09:19 Đã xem: 402
Từ sáng mai 18-8, bay trục Bắc-Nam nước ta sẽ nhanh hơn trước vì lần đầu tiên có "đường hàng không cao tốc" một chiều trục Bắc - Nam dựa trên tính năng dẫn đường tiên tiến (RNAV5).

Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam cho biết đúng 7 giờ ngày 18-8 sẽ chính thức đưa vào khai thác “Hệ thống đường bay cao tốc, song song, một chiều trục Bắc - Nam”, dựa trên tính năng dẫn đường tiên tiến (RNAV5). Đây có thể coi là "đường hàng không cao tốc" đầu tiên của Việt Nam.

 Sơ đồ đường hàng không cao tốc song song một chiều trục bay Bắc - Nam sẽ được vận hành từ ngày 18-8

Sơ đồ "đường hàng không cao tốc" song song một chiều trục bay Bắc - Nam sẽ được vận hành từ ngày 18-8

Hiện nay, trục bay Bắc - Nam đang được khai thác hỗn hợp 2 chiều. Từ ngày 18-8 sẽ phân tách luồng hoạt động bay thành 2 luồng hoạt động bay một chiều, có tác dụng nâng gấp đôi năng lực thông qua máy bay, giúp giải tỏa được các xung đột về quỹ đạo của các máy bay khi tăng, giảm độ cao, giảm thiểu xung đột luồng đi và đến. Đồng thời giúp cho các máy bay có được quỹ đạo hoạt động tối ưu hơn, giảm tải cho các kiểm soát viên không lưu và tổ lái. Bên cạnh đó còn rút ngắn thời gian bay trên cùng một lộ trình, giảm lượng tiêu thụ nhiên liệu, tăng hiệu quả kinh tế và giảm bớt lượng khí thải phát ra môi trường.

Dự án này được Tổng công ty quản lý bay Việt Nam (VATM) phối hợp với các cơ quan chuyên môn Cục Hàng không Việt Nam, các cơ quan quân sự liên quan triển khai nghiên cứu, xây dựng dựa trên tính năng dẫn đường tiên tiến (RNAV5) theo tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng Quốc tế (ICAO). Đây cũng là hệ thống đường bay đang được các nước tiên tiến trên thế giới áp dụng, sẽ ưu tiên cho các chuyến bay có cự ly bay dài, ở mực bay cao tối ưu; loại tàu bay hiện đại, phổ biến hiện nay; theo hình thức đường cao tốc trên không giữa các sân bay lớn (Sky Highway).

Vùng thông báo bay của Việt Nam, nằm ở trung tâm hành lang kết nối các khu vực kinh tế trọng điểm Tây và Tây Nam Á với Đông và Đông Bắc Á, có mật độ bay và tốc độ tăng trưởng cao nhất thế giới với lưu lượng trên 2.000 chuyến bay mỗi ngày. Dự kiến sản lượng điều hành bay của Việt Nam năm 2016 sẽ đạt trên 730.000 chuyến bay. Riêng đường bay trục Bắc - Nam của Việt Nam đang được xếp là một trong các đường bay có lưu lượng hoạt động nhộn nhịp nhất thế giới, có gần 700 chuyến bay một ngày, chiếm khoảng 35% trên toàn mạng đường bay của Việt Nam.

T.Hà

Nguồn tin: NLĐ Online

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới thiệu về Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút

1. Vị trí - chức năng:   Điều 1. Phòng Tài chính Kế hoạch huyện Cư Jút là cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện Cư Jút có chức năng tham mưu, giúp UBND huyện thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về lĩnh vực tài chính, tài sản, quản lý Nhà nước về kế hoạch và đầu tư; đăng ký kinh doanh; tổng...

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Trang thông tin điện tử Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây