Trung Quốc và Ấn độ suy yếu, nhà đầu tư đổ xô đến đNÁ

Chủ nhật - 15/07/2012 21:06 Đã xem: 1618
đông Nam Á đang là nơi tránh "bão" khủng hoảng tài chính đối với các nhà đầu tư quốc tế trong bối cảnh hai nền kinh tế lớn nhất châu Á là Trung Quốc và Ấn độ hiện có dấu hiệu suy yếu, theo tin tức của Reuters hôm 14.7.

 

Các nhà đầu tư ngắn hạn tại thị trường chứng khoán và trái phiếu đông Nam Á đang bị lấn lướt bởi các nhà đầu tư nước ngoài, vốn đang đổ tiền vào các khoản đầu tư dài hạn tại khu vực này. Trong mắt của các nhà đầu tư quốc tế, thị trường đông Nam Á với 600 triệu dân đang tăng trưởng mạnh.

Giá trị khối tài sản thuộc sở hữu của các quỹ đầu tư nước ngoài tại đông Nam Á tăng lên hơn 26 tỉ USD trong tháng 3, căn cứ theo số liệu của Công ty tư vấn tài chính Lipper (Mỹ).

Trong khi đó, số liệu của Lipper cũng cho thấy giá trị quỹ đầu tư tại Trung Quốc và Ấn độ đã giảm mạnh 30% so với mức trước năm 2008 - thời điểm diễn ra khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Trung Quốc, Ấn độ suy yếu; nh� đầu tư đổ xô đến đông Nam Á
Dòng tiền đầu tư quốc tế đang chuyển hướng sang đông Nam Á - Ảnh: Reuters

"Nhận thức về thị trường của các nhà đầu tư đang thay đổi. Ấn độ và Trung Quốc hiện giọ được cho là kênh đầu tư may rủi, trong khi Indonesia và Thái Lan lại là nơi để các nhà đầu tư tránh cơn bão khủng hoảng", ông Rajesh Ranganathan, giám đốc danh mục đầu tư của quỹ đầu tư Doric Capital (Hồng Kông) nhận định.

Sự chuyển hướng của các quỹ đầu tư nước ngoài diễn ra khi mà sức tiêu thụ tại các siêu thị trên khắp đông Nam Á, kéo dài từ Manila (Philippines) đến Phnom Penh (Campuchia), đang gia tăng mạnh mẽ.

Điều này cũng giúp nền kinh tế khu vực có giá trị lên đến 2.000 tỉ USD, thoát khọi sự lệ thuộc vào thị trường Mỹ và châu Âu.

Ngoài ra, nguồn ngân sách vững mạnh cho phát triển cơ sở hạ tầng và các chính sách quản lý chi tiêu tốt cũng giúp kinh tế đông Nam Á vươn lên, đủ khả năng cạnh tranh với Trung Quốc, theo nhận định của Reuters.

Trong khi đó, châu Âu thì đang chìm trong khủng hoảng nợ công, Mỹ đang suy thoái và Trung Quốc thì đang có dấu hiệu chững lại.

Tương tự, Brazil và Ấn độ cũng đang gặp khó khăn khi tăng trưởng kinh tế tại hai nước này lần lượt giảm khoảng 2% (Brazil) và 6% (Ấn độ) trong năm nay.

Hoàng Uy

Nguồn tin: Thanhnien

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới thiệu về Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút

1. Vị trí - chức năng:   Điều 1. Phòng Tài chính Kế hoạch huyện Cư Jút là cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện Cư Jút có chức năng tham mưu, giúp UBND huyện thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về lĩnh vực tài chính, tài sản, quản lý Nhà nước về kế hoạch và đầu tư; đăng ký kinh doanh; tổng...

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Trang thông tin điện tử Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây