Trung Quốc tính đưa 8 tàu du lịch xuống Biển Đông

Thứ ba - 26/07/2016 03:11 Đã xem: 238
Trung Quốc dự định sẽ đưa đến 8 tàu phục vụ các chuyến du lịch ra Biển Đông trong vòng 5 năm tới, bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.
China Daily ngày 21.7 loan tin Trung Quốc dự tính trong vòng 5 năm tới sẽ tiếp tục thúc đẩy du lịch tới Biển Đông bằng việc đưa tới 8 chiếc tàu chở khách vào phục vụ các chuyến du lịch ra Biển Đông, theo Reuters.
Cụ thể, Công ty Phát triển Vận tải biển Quốc tế Tam Á (là đơn vị liên doanh giữa công ty COSCO Shipping, Tổng công ty dịch vụ lữ hành quốc gia Trung Quốc và Công ty xây dựng thông tin liên lạc Trung Quốc) sẽ mua từ 5 tới 8 chiếc tàu phục vụ kế hoạch này. Ngoài ra, Bắc Kinh cũng sẽ xây dựng 4 bến tàu tại Tam Á, thành phố cực nam của đảo Hải Nam.
Chủ tịch Công ty phát triển vận tải biển quốc tế Tam Á, ông Liu Junli cho biết công ty này đang vận hành một tàu du lịch mang tên "Dream of the South China Sea" (tạm dịch: Giấc mộng Nam Hải) và dự định sẽ tăng thêm 2 tàu nữa vào mùa hè năm 2017. Nam Hải là tên Trung Quốc dùng để gọi Biển Đông.

Trung Quốc dự tính dùng các tàu này đưa khách du lịch đến nhóm đảo Lưỡi Liềm tại quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, đồng thời xem xét sử dụng một tàu du lịch đi vòng quanh Biển Đông vào một thời điểm thích hợp, China Daily cho hay.
Không dừng lại ở đó, báo này còn ngang ngược tuyên bố Bắc Kinh sẽ xây dựng nhiều khách sạn, biệt thự lẫn nhà hàng tại nhóm đảo Lưỡi Liềm. Trung Quốc từng nói muốn xây các khu nghỉ dưỡng theo kiểu quần đảo Maldives trên Biển Đông.
Theo Reuters, Trung Quốc lần đầu tiên mở các chuyến du lịch phi pháp ra quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam vào năm 2013. Hồi tháng 6, báo China Daily dẫn nguồn tin từ chính quyền tỉnh Hải Nam cho biết Bắc Kinh sẽ mở các chuyến du lịch phi pháp đến quần đảo Trường Sa của Việt Nam trước năm 2020.

Ngọc Mai