Trung Quốc tiếp tục leo thang bầu "chủ tịch Tam Sa"

Thứ ba - 24/07/2012 07:43 Đã xem: 1773
Tòa nhà mà Trung Quốc xây dựng trái phép trên đảo Phú Lâm, thuộc huyện đảo Hoàng Sa, thuộc quyền quản lý của tỉnh Khánh Hòa, Việt Nam.

Theo Mạng Tin tức Trung Quốc, "Hội đồng Nhân dân Khóa I" của cái gọi là "Thành phố Tam Sa" (Trung Quốc) sáng 23/7 đã tổ chức phiên họp đầu tiên tại đảo Vĩnh Hưng, tức đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, một hành động mang tính chất leo thang xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam.

Tin cho biết tất cả 45 ủy viên vừa được bầu thuộc ba đoàn đại biểu Tây Sa (huyện đảo Hoàng Sa, thuộc tỉnh đà Nẵng, Việt Nam), Trung Sa (tên quốc tế là bãi Macclesfield) và Nam Sa (huyện đảo trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, Việt Nam) đều có mặt tham dự cuộc họp trên.

Theo chương trình, các đại biểu tham dự hội nghị sẽ nghiên cứu, thảo luận và thông qua báo cáo phân công công tác, dự thảo công tác bầu cử… đáng chú ý, các đại biểu tại phiên họp lần này cũng sẽ tiến hành bầu Chủ tịch Hội đồng Nhân dân và Thị trưởng đầu tiên của "Tam Sa".

Trước đó, các cơ quan truyền thông Trung Quốc cho biết các cử tri thuộc 15 khu vực bầu cử tại các quần đảo Tây Sa (Hoàng Sa của Việt Nam), Trung Sa và Nam Sa (trường Sa của Việt Nam) đã đi bọ phiếu bầu ra 45 đại biểu Hội đồng Nhân dân Khóa I của cái gọi là "Thành phố Tam Sa" do Chính phủ Trung Quốc thành lập bất chấp phản đối của dư luận.

Song song với đó, giới chức quân sự Trung Quốc cũng đã phê chuẩn việc thành lập và triển khai một đơn vị đồn trú tại cái gọi là "thành phố Tam Sa."

đây là những hành động leo thang liên tiếp, thậm chí là quân sự hóa, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và trường Sa.

Bộ Ngoại giao Việt Nam đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ những bằng chứng lịch sử và pháp lý về chủ quyền đối với hai quần đảo này.

Mới đây nhất, lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa và lãnh đạo thành phố đà Nẵng đã lên tiếng phản đối quyết định sai trái và phi pháp của phía Trung Quốc khi thành lập cái gọi là "thành phố Tam Sa," làm tổn hại quan hệ hai nước, tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước./.

Nguồn tin: (Theo VietNamNet)