Trung Quốc nổi nóng với chỉ trích của đảng Cộng hòa Mỹ

Thứ ba - 26/07/2016 03:10 Đã xem: 236
Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng cương lĩnh của đảng Cộng hòa Mỹ mới đây chỉ trích Trung Quốc về các vấn đề Biển Đông, Đài Loan và tự do thương mại đều là sự can thiệp vào vấn đề nội bộ của Trung Quốc.
Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 21.7 đã có phản ứng dữ dội về cương lĩnh chính sách mới của đảng Cộng hòa Mỹ vừa được thông qua tại đại hội toàn quốc của đảng này. Bắc Kinh yêu cầu đảng Cộng hòa dừng việc cáo buộc Trung Quốc trong cương lĩnh của mình vì cho đó là những cáo buộc vô căn cứ, theo Reuters.
Tân Hoa xã đăng tải tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng cương lĩnh của đảng Cộng hòa - trong đó có những cáo buộc đối với Bắc Kinh về các vấn đề liên quan đến Đài Loan, tự do thương mại và vấn đề Biển Đông - đều là sự can thiệp vào vấn đề nội bộ của Trung Quốc.
Bộ này nhấn mạnh: "Tất cả các đảng chính trị ở Mỹ nên nhìn nhận sự phát triển của Trung Quốc bằng cái nhìn khách quan và hợp lý, đồng thời phải hiểu đúng về các vấn đề nảy sinh trong quan hệ song phương Mỹ - Trung".
 
Bắc Kinh yêu cầu phía Mỹ "ngừng cáo buộc vô căn cứ chống Trung Quốc cũng như can thiệp công việc nội bộ của Trung Quốc để đóng góp nhiều hơn vào sự tin tưởng và hợp tác giữa hai bên".
Trước đó, AP ngày 20.7 cho biết đảng Cộng hòa đã thông qua văn bản cương lĩnh mới với lập trường cứng rắn hơn đối với Trung Quốc. Theo đó, đảng Cộng hòa đã chỉ trích những hành động của Trung Quốc trên Biển Đông. Cụ thể, văn bản có đoạn: "Chính phủ Trung Quốc đã đưa ra một tuyên bố chủ quyền hết sức phi lý trên Biển Đông, không những thế còn tiếp tục các hoạt động nạo vét, xây dựng cảng, đường băng tại các đảo nhân tạo vốn không tồn tại trước đó".
Không chỉ vậy, đảng Cộng hòa còn chỉ trích gay gắt Trung Quốc về các vấn đề liên quan đến nhân quyền, Đài Loan. Liên quan đến vấn đề thương mại, đảng Cộng hòa cho rằng Trung Quốc không được phép tiếp tục thao túng tiền tệ; và nếu ứng cử viên đảng Cộng hòa làm tổng thống thì sẽ sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ chống lại các nước có nền thương mại thiếu công bằng.

Ngọc Mai

Nguồn tin: Thanhnien

 Tags: trung quốc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới thiệu về Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút

1. Vị trí - chức năng:   Điều 1. Phòng Tài chính Kế hoạch huyện Cư Jút là cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện Cư Jút có chức năng tham mưu, giúp UBND huyện thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về lĩnh vực tài chính, tài sản, quản lý Nhà nước về kế hoạch và đầu tư; đăng ký kinh doanh; tổng...

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Trang thông tin điện tử Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây