Trung Quốc nhắc khéo Mỹ bỏ cấm vận vũ khí

Chủ nhật - 29/05/2016 19:26 Đã xem: 676
Trung Quốc cho rằng cấm vận vũ khí không còn phù hợp và cần phải dỡ bỏ sau khi hoan nghênh động thái của Mỹ đối với Việt Nam.

“Không còn phù hợp”

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân ngày 26/5 cho rằng tất cả lệnh cấm vận vũ khí như kiểu của Mỹ đều là tàn tích của Chiến tranh Lạnh và cần được dỡ bỏ.

Tuyên bố chính thức của quân đội Trung Quốc được đưa ra 3 ngày sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama công bố gỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam ngày 23/5 vừa qua.

Trung Quoc nhac kheo My bo cam van vu khi
Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc trong cuộc họp báo ngày 26/5

Phát biểu tại một cuộc họp báo hàng tháng, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc: “Thực tế, Mỹ hiện vẫn áp đặt lệnh cấm vận vũ khí đơn phương lên một số nước. Chúng tôi cho rằng Mỹ nên bỏ tư duy Chiến tranh Lạnh và chấm dứt những hành động như vậy - những hành động không còn phù hợp với thời đại”.

Tuy nhiên, người phát ngôn này từ chối bình luận trực tiếp liệu ông có đang ám chỉ đến một lệnh cấm vận vũ khí đối với Trung Quốc hay không.

Mỹ đã áp đặt một lệnh cấm vận vũ khí đối với Trung Quốc sau sự kiện Thiên An Môn năm 1989. Liên minh châu Âu (EU) cũng có một lệnh cấm vận tương tự.

Trước đó, ngay sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama chính thức thông báo quyết định gỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã tuyên bố trong cuộc họp báo ngày 23/5 tại Bắc Kinh: “Là một nước láng giềng với Việt Nam, chúng tôi hoan nghênh việc Việt Nam phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị với các nước khác, trong đó có Mỹ. Chúng tôi hy vọng là những quan hệ như thế sẽ đóng góp cho hòa bình và an ninh khu vực”.

Trung Quoc nhac kheo My bo cam van vu khi
Vũ khí Trung Quốc trong lễ duyệt binh hồi tháng 9/2015

Người phát ngôn này cũng nhấn mạnh những lệnh cấm vận như vậy là “sản phẩm của Chiến tranh Lạnh, và sẽ không tồn tại”, đồng thời công khai rằng Trung Quốc hi vọng những lệnh cấm vận tương tự cũng sẽ được dỡ bở.

Giới phân tích cho rằng, dù không nói thẳng nhưng rõ ràng Trung Quốc đang muốn Mỹ và EU dỡ bỏ lệnh cấm vũ khí đang áp đặt lên nước này.

Các chuyên gia cũng chỉ ra rằng Bắc Kinh sẽ có phản ứng tiêu cực khi Mỹ và Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng trong bối cảnh Bắc Kinh tiếp tục thể hiện tham vọng ở Biển Đông.

Đe dọa ngầm

Dù phát ngôn chính thức là “hoan nghênh”, song báo chí Trung Quốc lại đưa ra những cảnh báo ngầm về mối quan hệ Việt-Mỹ.

Trong một bài bình luận tối 22/5, khi Tổng thống Obama đặt chân đến Việt Nam, Tân Hoa xã viết rằng Trung Quốc “vẫn hoan nghênh việc Hà Nội cải thiện quan hệ với các nước khác, kể cả với Mỹ”.

Tuy nhiên, hãng tin này cảnh cáo ngay rằng Mỹ không được sử dụng việc cải thiện quan hệ này như là một công cụ để "đe dọa hoặc gây tổn hại các lợi ích chiến lược của một nước thứ ba".

Giới chuyên gia quân sự Trung Quốc cũng đăng đàn tuyên bố Washington và Hà Nội đã hình thành “một đồng minh gần như là quân sự để nhằm vào Trung Quốc. Giới học giả Trung Quốc cho rằng “vấn đề cấm vũ khí là một thẻ bài chống lại Trung Quốc”.

Nguồn tin: baodatviet

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới thiệu về Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút

1. Vị trí - chức năng:   Điều 1. Phòng Tài chính Kế hoạch huyện Cư Jút là cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện Cư Jút có chức năng tham mưu, giúp UBND huyện thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về lĩnh vực tài chính, tài sản, quản lý Nhà nước về kế hoạch và đầu tư; đăng ký kinh doanh; tổng...

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Trang thông tin điện tử Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây