Trung Quốc náo loạn biển Đông, gửi thông điệp mới cho Mỹ

Thứ năm - 12/05/2016 11:23 Đã xem: 539
Phản ứng của cộng đồng quốc tế còn yếu ớt, chưa mạnh mẽ dẫn đến Trung Quốc ngày càng gia tăng những gây hấn trên khu vực biển Đông.

Phản ứng của các nước còn chưa tới

Thời gian gần đây Trung Quốc liên tiếp gia tăng các hoạt động gây hấn trên khu vực biển Đông như: đưa giàn khoan vào khu vực vịnh Bắc Bộ, trang bị vũ khí hạng nhẹ cho tàu cá, đưa tàu đổ bộ 20.000 tấn đến Trường Sa rồi tổ chức biểu diễn văn nghệ ở khu vực đảo Chữ Thập phục vụ binh lính và công nhân đồn trú phi pháp...

Dù cộng đồng quốc tế đã nhiều lần lên án, bày tỏ quan ngại nhưng Trung Quốc vẫn không ngừng gia tăng các hoạt động gây hấn trên biển.

Trao đổi với Đất Việt xung quanh vấn đề này, Ths Hoàng Việt, giảng viên Đại học Luật TP.HCM, thành viên Quỹ Nghiên cứu Biển Đông khẳng định, Trung Quốc đã rất khôn ngoan khi lựa chọn thời điểm này để gia tăng căng thẳng trên biển Đông.

Trung Quoc nao loan bien Dong, gui thong diep moi cho My 
Trung Quốc đưa tàu đổ bộ 20.000 tấn đến Trường Sa rồi tổ chức biểu diễn văn nghệ ở khu vực đảo Chữ Thập phục vụ binh lính và công nhân đồn trú phi pháp.

Theo Ths Hoàng Việt, phản ứng của các nước, kể cả Mỹ trong thời gian này đều chưa tới.

Đặc biệt, cộng đồng quốc tế dường như đang tỏ ra thận trọng để chờ đợi vào kết quả của phiên tòa xét xử vụ Philippines kiện Trung Quốc sẽ được diễn ra vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6 tới.

 
 

 

“Phản ứng của các nước còn yếu. Tất cả những biện pháp, những phản đối chưa đủ tầm để ngăn chặn được Trung Quốc. Người Trung Quốc nhận thức được rằng đây là cơ hội để họ có thể tự nắm bắt, khi càng lớn mạnh thì Trung Quốc càng có lợi.

Đặc biệt những tuyên bố gần đây của ông Tập Cận Bình về biển Đông rất mạnh mẽ.  Bắc Kinh đang muốn gửi đến các quốc gia trên thế giới một thông điệp, đó là hiện nay Trung Quốc sẽ phải ngang bằng với Mỹ chứ không phải ở chiếu dưới.

Các vấn đề quốc tế sẽ không chỉ do mình Mỹ giải quyết mà phải do cả Mỹ và Trung Quốc cùng quyết định.

Thứ ba là Trung Quốc không bao giờ xuống thang trong vấn đề biển Đông và họ sẽ làm tới cùng việc này.

Vì vậy, với sự suy yếu của các quốc gia và sức mạnh kinh tế của mình, Trung Quốc đang sử dụng kế sách cây gậy và củ cà rốt. Đến thời điểm này thì chiến lược này phần nào đã phát huy hiệu quả”, Ths Việt khẳng định.

Trung Quoc nao loan bien Dong, gui thong diep moi cho My 
Trung Quốc đưa các tàu cá vào vịnh Bắc Bộ, gia tăng gây hấn

Vị chuyên gia cho rằng, việc Hoa Kỳ, nước vốn có những tuyên bố mạnh mẽ với Trung Quốc tỏ ra chần chừ, lưỡng lự đã vô tình khiến Bắc Kinh có thêm quyết tâm để thực hiện mưu đồ chiếm trọn khu vực biển Đông.

“Mỹ từng tuyên bố trong tháng 5 này sẽ tuần tra trên biển Đông nhưng cho đến thời điểm này họ lại hoãn kế hoạch đó và  chuyển sang tuần tra trên không phận thôi.

Gần đây các tờ báo của Mỹ cũng đã lên tiếng rất mạnh và yêu cầu chính phủ có một lập trường và hành động rõ ràng hơn trong vấn đề biển Đông, đặc biệt là đối phó sự ngang ngược của Trung Quốc ở khu vực này.

Không chỉ thế, nội bộ nước Mỹ cũng đang phân chia ra các quan điểm khác nhau. Bộ Quốc phòng nước này yêu cầu cần lên tiếng mạnh mẽ hơn, hành động mạnh mẽ để đáp trả Trung Quốc. Chính phủ Hoa Kỳ vẫn đang cầm chừng, đang dò xét”, Ths Việt dẫn chứng.

Giảng viên Đại học Luật TP.HCM nhận định, việc nước Mỹ đang trong thời gian cuối cùng của nhiệm kỳ Tổng thống nên những hành động và tuyên bố của Washington sẽ không quyết liệt như trước.

“Dân chúng Mỹ đang tập trung vào cuộc bầu cử sắp tới  và tôi cho rằng vấn đề tranh chấp nội bộ được chú ý nhiều hơn là tranh chấp quốc tế”, Ths Việt khẳng định.

Quốc tế đoàn kết, ngăn cản Trung Quốc gây hấn

Trước hành động gây hấn ngày càng quyết liệt, bất chấp những phản ứng của cộng đồng quốc tế, vị chuyên gia cho rằng, nếu các nước không đoàn kết và có những hành động mạnh mẽ hơn nữa, Trung Quốc chắc chắn sẽ không lùi bước.

“Nếu để kéo dài tình trạng này thì sẽ dẫn đến nhiều hậu quả xấu.

Thứ nhất là những quốc gia như Việt Nam, Philippines sẽ dần dần mất kiểm soát với những thực thể họ đang kiểm soát bây giờ.

Rộng hơn, Malaysia cũng trong số phận tương tự. Indonesia  là quốc gia giàu có về mặt tài nguyên và nằm trong đường lưỡi bò của Trung Quốc. Dù Indonesia đã triển khai hải quân, dùng biện pháp cứng rắn buộc Bắc Kinh phải xuống thang, nhưng nếu các nước trên bị mất quyền kiểm soát thì  số phận Indonesia cũng khó đảm bảo.

Nguồn tin: baodatviet

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới thiệu về Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút

1. Vị trí - chức năng:   Điều 1. Phòng Tài chính Kế hoạch huyện Cư Jút là cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện Cư Jút có chức năng tham mưu, giúp UBND huyện thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về lĩnh vực tài chính, tài sản, quản lý Nhà nước về kế hoạch và đầu tư; đăng ký kinh doanh; tổng...

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Trang thông tin điện tử Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây