Trung Quốc dùng tiền mua ảnh hưởng chính trị ở Australia

Thứ hai - 19/09/2016 10:25 Đã xem: 889
Đại sứ Mỹ tại Canberra bày tỏ quan ngại về việc Trung Quốc mua ảnh hưởng chính trị ở Australia, sau một loạt tiết lộ về sự hỗ trợ tài chính của Bắc Kinh cho những nhân vật có thế lực.

Quyên góp chính trị từ các nguồn nước ngoài đã trở thành một chủ đề rất nhạy cảm ở Australia, khiến tuần vừa rồi một nghị sĩ đối lập hàng đầu phải từ chức sau khi thú nhận đã lấy khoản tiền này để trang trải chi phí.

"Thẳng thắn mà nói, chúng tôi rất ngạc nhiên về mức độ tham gia của chính phủ Trung Quốc trong chính trường Australia" - Đại sứ sắp mãn nhiệm John Berry nói với tờ The Australian hôm 14.9.

"Đây là một vấn đề hoàn toàn khác khi chính phủ Trung Quốc có thể trực tiếp rót tiền cho các ứng cử viên chính trị để thúc đẩy lợi ích quốc gia của họ trong chiến dịch quốc gia của các bạn" - ông Berry nói.

"Theo chúng tôi, đó là một mối quan ngại. Chúng tôi không thể tưởng tượng được một trường hợp mà sự quyên góp nước ngoài của bất kỳ chính phủ nào, bạn hay thù, sẽ được coi là hợp pháp về mặt dân chủ" - Đại sứ cho hay.

Quyên góp chính trị là bất hợp pháp ở Mỹ - nước đồng minh thân cận nhất của Australia - và Đại sứ Berry thúc giục Canberra cân nhắc.

"Chúng tôi hy vọng rằng, Australia sẽ cân nhắc bảo vệ trách nhiệm cốt lõi của mình chống lại sự ảnh hưởng quá mức từ các chính phủ không cùng chia sẻ những giá trị của chúng ta" - Đại sứ Berry kết luận.

Australia cũng quan ngại về việc nước ngoài mua đất đai và hạ tầng ở nước này ngày một nhiều, và gần đây đã cấm thương vụ bán đất tư nhân lớn nhất cho một tập đoàn Trung Quốc.

Nguồn tin: Lao động

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới thiệu về Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút

1. Vị trí - chức năng:   Điều 1. Phòng Tài chính Kế hoạch huyện Cư Jút là cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện Cư Jút có chức năng tham mưu, giúp UBND huyện thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về lĩnh vực tài chính, tài sản, quản lý Nhà nước về kế hoạch và đầu tư; đăng ký kinh doanh; tổng...

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Trang thông tin điện tử Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây