Trung Quốc cản việc bàn về Biển Đông ở ASEM

Thứ ba - 12/07/2016 15:32 Đã xem: 365
Trợ lý ngoại trưởng Trung Quốc ngày 11.7 nói rằng vấn đề Biển Đông không nên được đưa ra bàn tại hội nghị thượng đỉnh ASEM vào cuối tuần này.
Phát biểu tại một cuộc họp báo ngày 11.7, Trợ lý ngoại trưởng Trung Quốc, ông Khổng Huyễn Hựu thể hiện sự sốt sắng của Bắc Kinh đối với vấn đề Biển Đông trước thềm hội nghị thượng đỉnh Á - Âu (ASEM) diễn ra vào ngày 15 và 16.7 tới tại Mông Cổ.
Reuters dẫn lời ông Khổng nói rằng việc bàn luận vấn đề Biển Đông tại ASEM sẽ không được chào đón. Ông Khổng nói: "Hội nghị thượng đỉnh ASEM không phải là nơi phù hợp để thảo luận vấn đề Biển Đông. Chương trình nghị sự theo kế hoạch sẽ không bàn tới vấn đề này và cũng không nên đưa vấn đề này ra".
Trong khi đó, các nhà ngoại giao Bắc Kinh có liên quan tới việc chuẩn bị cho hội nghị ASEM khẳng định rằng chắc chắn vấn đề Biển Đông sẽ được nêu ra tại hội nghị này. Theo Reuters, ASEM sẽ là cuộc họp liên khu vực quan trọng nhất sau sự kiện tòa trọng tài quốc tế đưa ra phán quyết về vụ kiện của Philippines chống lại Trung Quốc liên quan đến vấn đề Biển Đông. Dự kiến, tòa trọng tài sẽ đưa ra phán quyết vào ngày 12.7. 
Ông Khổng ngang nhiên nói rằng nếu xảy ra căng thẳng ở Biển Đông là vì các nước ngoài khu vực đã can thiệp cũng như phô trương sức mạnh tại đây. Trung Quốc đổ lỗi cho Mỹ về căng thẳng trên Biển Đông khi Mỹ thực hiện các cuộc tuần tra bảo vệ tự do hàng hải. Trong khi đó, Bắc Kinh liên tục có những hành động phi pháp và quân sự hóa Biển Đông.
Hội nghị ASEM sẽ diễn ra tại Mông Cổ trong hai ngày với sự tham gia của lãnh đạo các nước châu Á và châu Âu. Dẫn đầu phái đoàn Trung Quốc tham gia là Thủ tướng Lý Khắc Cường. Đây là hội nghị ASEM lần thứ 11 và cũng là sự kiện đánh dấu 20 năm ra đời diễn đàn này.

Ngọc Mai

Nguồn tin: Thanhnien

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới thiệu về Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút

1. Vị trí - chức năng:   Điều 1. Phòng Tài chính Kế hoạch huyện Cư Jút là cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện Cư Jút có chức năng tham mưu, giúp UBND huyện thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về lĩnh vực tài chính, tài sản, quản lý Nhà nước về kế hoạch và đầu tư; đăng ký kinh doanh; tổng...

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Trang thông tin điện tử Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây