Tránh tuyên truyền sai lệch về bảo vệ chủ quyền biển, đảo

Thứ tư - 16/10/2013 21:26 Đã xem: 1068
Đội ngũ những người làm báo phải nắm vững kiến thức, cơ sở pháp lý, cơ sở lịch sử, đường lối, quan điểm nhất quán của Đảng và Nhà nước trong việc đấu tranh bảo bảo vệ chủ quyền biển, đảo, toàn vẹn lãnh thổ

 

 Ngày 16-10, tại TP HCM, Ban Tuyên giáo Trung ương đã tổ chức hội nghị bồi dưỡng kiến thức về biển, đảo dành cho cán bộ báo chí. 200 cán bộ, phóng viên, biên tập viên của các cơ quan báo, đài khu vực phía Nam tham dự hội nghị.

 

Bên cạnh cung cấp các kiến thức, cơ sở pháp lý, luật pháp quốc tế và Việt Nam về biển, đảo, hội nghị bàn thảo về những mặt được và chưa được trong công tác tuyên truyền bảo vệ chủ quyền biển, đảo của báo chí.

Chủ trì hội nghị, ông Trương Minh Tuấn, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, đánh giá thời gian qua, các phương tiện truyền thông đã tích cực tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo và đường lối đấu tranh, giải quyết các tranh chấp liên quan đến biển Đông của Việt Nam. Tuy nhiên, hiệu quả tuyên truyền chưa được như mong muốn, trong đó một phần nguyên nhân là do chưa bao quát hết tình hình, một bộ phận người làm báo còn hạn chế kiến thức, bản lĩnh chính trị, chưa nhạy bén nắm bắt tình hình. 

Ông Hoàng Ngọc Hà, Vụ trưởng Vụ Thông tin đối ngoại và hơp tác quốc tế, Ban Tuyên giáo Trung ương, chỉ rõ thêm: Trong công tác tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo, còn tồn tại nhiều thông tin chưa khách quan, thiếu chính xác, thậm chí sai lệch, làm giảm lòng tin của nhân dân về đường lối đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Đảng và Nhà nước. Theo ông Tuấn,  đội ngũ những người làm báo phải nắm vững kiến thức, cơ sở pháp lý, cơ sở lịch sử, đường lối, quan điểm nhất quán của Đảng và Nhà nước trong đấu tranh bảo bảo vệ chủ quyền biển, đảo, toàn vẹn lãnh thổ.

 
Việt Nam kiên định đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo, giải quyết tranh chấp trên biển Đông bằng biện pháp hòa bình

Việt Nam có hơn 3.000 hòn đảo ven bờ và hai quần đảo ngoài khơi là Hoàng Sa và Trường Sa. Hai quần đảo này là bộ phận không tách rời của lãnh thổ Việt Nam. Ông Đỗ Hòa Bình, Phó Chủ nhiệm Văn phòng thường trực Ủy ban Chỉ đạo Nhà nước về Biển Đông – Hải đảo, Bộ Ngoại Giao, nhấn mạnh quan điểm nhất quán, xuyên suốt của Việt Nam trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo, giải quyết các bất đồng liên quan đến biển Đông là bằng biện pháp hòa bình, trên tinh thần bình đẳng, hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau, tôn trọng luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước của Liên Hiệp quốc về Luật Biển năm 1982. Với chủ trương nhất quán và xuyên suốt đó, các cơ quan truyền thông, báo chí, đội ngũ những người làm báo phải không ngừng rèn luyện bản lĩnh chính trị, nâng cao hiểu biết, làm công tác đầu tàu trong việc tuyên tuyền và tuyên truyền có hiểu quả về đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo.

Cũng tại hội nghị, để nâng cao hiệu quả tuyên truyền, góp phần đấu tranh dư luận  bảo vệ vững chắc chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam ở biển Đông, các đại biểu kiến nghị cơ quan chức năng thường xuyên tổ chức phổ biến kiến thức về biển đảo, luật pháp quốc tế về biển, các khái niệm về lãnh hải, thềm lục địa, vùng nội thủy, chủ quyền biển, đảo, quyền tài phán… cho những người làm báo. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cần kịp thời cung cấp thông tin và định hướng cơ quan báo chí, tạo điều kiện để các cơ quan báo chí tuyên truyền hiệu quả.


 
 
D.Quốc

Nguồn tin: NLĐ Online

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới thiệu về Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút

1. Vị trí - chức năng:   Điều 1. Phòng Tài chính Kế hoạch huyện Cư Jút là cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện Cư Jút có chức năng tham mưu, giúp UBND huyện thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về lĩnh vực tài chính, tài sản, quản lý Nhà nước về kế hoạch và đầu tư; đăng ký kinh doanh; tổng...

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Trang thông tin điện tử Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây