CHLB Đức là một trong những đối tác quan trọng nhất của Việt Nam ở châu Âu. Chuyến thăm chính thức CHLB Đức lần này của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ mở ra một trang mới trong quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

 

Quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Đức phát triển sâu rộng trên nhiều lĩnh vực. Hai bên thường xuyên trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao.

 

Đức tiếp tục là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của VN ở Châu Âu. Kim ngạch thương mại hai chiều trong 6 tháng đầu năm 2014 đạt khoảng 3,6 tỉ USD. Tính đến tháng 8.2014, đầu tư trực tiếp của Đức vào VN đạt 1,25 tỉ USD với 232 dự án còn hiệu lực, tập trung vào các lĩnh vực sản xuất thiết bị, năng lượng, hóa chất, y dược… Đức cam kết viện trợ 100 triệu USD phát triển cho VN trong giai đoạn 2014-2015, tập trung vào 3 lĩnh vực ưu tiên là môi trường, năng lượng và dạy nghề. Năm 2015, hai nước sẽ kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1975-2015).

 

Chuyến thăm chính thức CHLB Đức của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhằm triển khai Kế hoạch hành động chiến lược Việt Nam - Đức; thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực lao động, đào tạo nghề, giáo dục và các dự án lớn đã ký kết; chuẩn bị các hoạt động kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Đức trong năm 2015 và trao đổi các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

 

Thủ hiến bang Baden Wuerttemberg - ông Winfried Kretschmann - nhiệt liệt chào đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và đoàn Đại biểu Việt Nam đã chọn bang Baden Wuerttemberg là điểm đến đầu tiên trong chuyến thăm chính thức CHLB Đức, và đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế năng động của VN, bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác giữa bang Baden Wuerttemberg với các địa phương của VN, nhất là những lĩnh vực mà bang Baden Wuerttemberg có thế mạnh như GDĐT, công nghiệp chế tạo…Thủ hiến đặc biệt vui mừng trước việc hai bên tổ chức diễn đàn Đối thoại kinh tế Việt Nam - Baden Wuerttemberg, nhằm thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai bên.

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Đức đang phát triển tích cực trên các lĩnh vực. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Chính phủ Việt Nam sẽ tạo các điều kiện thuận lợi để các DN Bang Baden Wuerttemberg hoạt động lâu dài và có hiệu quả tại VN, nhất là trong các lĩnh vực như sản xuất thiết bị, hóa dược, năng lượng sạch, dạy nghề,...

 

Theo chương trình, chiều 14.10, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ dự Diễn đàn Kinh tế Việt Nam - Baden Wuerttemberg, thăm Tập đoàn Daimler… sau đó sẽ tới Thủ đô Berlin.