Tòa trọng tài cho Trung Quốc cơ hội cuối để giải trình vụ kiện Biển Đông

Thứ năm - 03/12/2015 08:29 Đã xem: 413
Tòa trọng tài thường trực cho Trung Quốc cho cơ hội cuối cùng trước hạn 1.1.2016 để giải trình và phản bác về những cáo buộc của Philippines trong vụ kiện về tranh chấp ở Biển Đông.
Người biểu tình trước Văn phòng Lãnh sự Trung Quốc tại quận tài chính Makati, ở Manila ngày 7.7.2015, phản đối Trung Quốc tuyên bố chủ quyền phi lý ở Biển Đông - Ảnh: AFP

Ngày 30.11 là ngày cuối cùng của phiên điều trần kéo dài 5 ngày để Philippines trình bày yêu cầu của mình trong vụ kiện tranh chấp ở Biển Đông với Trung Quốc. Manila yêu cầu Tòa trọng tài thường trực (PCA - trụ sở thành phố The Hague, Hà Lan) của Liên Hiệp Quốc không công nhận các đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông và thừa nhận quyền của Manila đối với vùng biển 200 hải lý tính từ bờ biển của Philippines, theo Reuters. Phía Philippines hiện rất tự tin yêu cầu của mình sẽ được tòa xem xét và chấp thuận.
Mặc dù Trung Quốc tẩy chay vụ kiện, tòa trọng tài vẫn cho Bắc Kinh cơ hội để giải trình và phản bác các lập luận của Philippinies. Nếu đến hết thời điểm đầu năm 2016, Bắc Kinh không có ý kiến phản bác, tòa trọng tài sẽ xem xét vụ kiện dựa trên những chứng cứ của Philippines và đưa ra phán quyết, theo AFP.
“Chúng tôi xem Trung Quốc là bạn và thật đúng đắn khi duy trì tình bạn đó thông qua phiên tòa này”, thông cáo của Tòa trọng tài thường trực dẫn lời Ngoại trưởng Philippines, ông Albert Ferreros del Rosario phát biểu trong ngày cuối cùng của phiên điều trần.
Trung Quốc đòi hỏi chủ quyền vô lý gần hết vùng Biển Đông bằng "đường lưỡi bò" chín đoạn kéo dài từ đảo Đài Loan xuống gần vùng biển của Indonesia. Bắc Kinh tuyên bố có “quyền lịch sử” đối với vùng biển này từ thời xa xưa, tuy nhiên lại không đưa ra được bằng chứng xác đáng để chứng minh.
Trung Quốc chưa lên tiếng về cơ hội phản bác được xem là cuối cùng mà tòa đưa ra. Từ khi Philippines khởi kiện hồi năm 2013, Trung Quốc đều phản đối và chỉ trích vụ kiện, tuyên bố không công nhận phán quyết của tòa.
Tòa trọng tài chưa cho biết khi nào sẽ có phán quyết về vụ kiện, theo Reuters; trong khi AFP cho biết phán quyết sẽ có "trong năm 2016".

Minh Quang

Nguồn tin: Thanhnien

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới thiệu về Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút

1. Vị trí - chức năng:   Điều 1. Phòng Tài chính Kế hoạch huyện Cư Jút là cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện Cư Jút có chức năng tham mưu, giúp UBND huyện thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về lĩnh vực tài chính, tài sản, quản lý Nhà nước về kế hoạch và đầu tư; đăng ký kinh doanh; tổng...

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Trang thông tin điện tử Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây