Tìm ra thủ phạm gây hói đầu ở nam giới

Thứ bảy - 24/03/2012 05:02 Đã xem: 842
Một nguyên nhân sinh học về chứng hói đầu ở nam giới vừa mới được phát hiện ra, rất có thể đây là cơ hội để sở hữu một mái tóc dày, bồng bềnh cho các quí ông.

Các nhà nghiên cứu tại đại học Pennsylvania đã phân tích rằng khi nam giới bắt đầu hói, thì protein mang tên prostaglandin D synthase nằm ở những vùng bị hói trên da đầu tăng cao.

Các nhà khoa học đã thử nghiệm với chuột bằng cách làm tăng loại protein trên lên mức cao hơn nhiều lần, và kết quả thu được là chúng bị hói hoàn toàn, và trong môi trường tương tự, các sợi tóc cấy ghép của con người cũng không phát triển được.

GS George Cotsarelis, chuyên khoa da liễu, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết: "về cơ bản chúng tôi đã phát hiện ra được nguyên nhân gây hói đầu ở nam giới là do loại protein prostaglandin D synthase tăng cao gây cản trở việc mọc tóc. Hói đầu xảy ra khi các protein này liên kết với thụ thể trên các tế bào nang lông".

Một phương pháp điều trị  mới nhằm giúp các quí ông có được một mái tóc hoàn hảo đang được các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu.

Hầu hết đàn ông bắt đầu bị hói ở độ tuổi trung niên, và 80% nam giới bị rụng tóc khi bước vào độ tuổi 70.

Hormon giới tính testosterone nội tiết tố nam đóng vai trò rất quan trọng, cũng những yếu tố gen di truyền vậy. Chúng gây ra các nang lông co lại, nhọ dần đi, rồi dẫn đến chứng hói đầu.

Thu Hiền
Theo BBC