Thuế thu nhập từ tiền gửi tiết kiệm: Một kiến nghị vô lý

Chủ nhật - 03/03/2013 21:21 Đã xem: 844

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa
Ngày 26.2, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã gửi Thủ tướng Chính phủ, Văn phòng Quốc hội, Văn phòng Chủ tịch nước, nhiều bộ ngành... kiến nghị cực “sốc”: Đánh thuế thu nhập trên tiền lãi từ những khoản gửi tiết kiệm trên mức 500 triệu đồng, để chuyển hướng dòng tiền vào đầu tư, sản xuất kinh doanh.

 

Theo HoREA, việc đưa ra kiến nghị này nhằm thực hiện Nghị quyết 02 của Chính phủ về tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, trong đó có giải pháp tháo gỡ cho thị trường bất động sản (BĐS).

 

 
 

 

Thuế thu nhập từ tiền gửi tiết kiệm

Cần đánh thuế thu nhập cá nhân khoản lãi thu được từ gửi tiết kiệm này. Tôi đã nghiên cứu kỹ ở nước ta người dân có được khoản tiền 500 triệu đồng để gửi NH không nhiều. Quốc hội nghiên cứu có thể nâng lên hoặc hạ xuống

 

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA

 

Không khuyến khích người dân gửi tiết kiệm

Trả lời phỏng vấn của Thanh Niên tối 1.3, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, cho biết: Các nước khác không khuyến khích người dân gửi tiết kiệm mà khuyến khích người dân lập doanh nghiệp (DN) làm ăn để tạo thu nhập. Thay vì gửi ngân hàng (NH) lấy lãi, cần huy động toàn bộ nguồn lực làm giàu cho đất nước, cho gia đình, cá nhân. Ở Mỹ lãi suất (LS) tiền gửi khoảng 1%/năm, LS cho vay khoảng 3%. Một số nước xung quanh chúng ta đều thực hiện chính sách LS tiền gửi tiết kiệm thấp hơn lạm phát. Trong khi ở nước ta hiện nay LS tiền gửi đang cao hơn lạm phát (LS thực dương). Vì vậy, người dân thường đem tiền gửi NH để lấy lãi. Nhiều người gửi cả trăm tỉ đồng, mỗi năm thu tiền lãi hàng chục tỉ đồng mà không phải đóng đồng thuế nào. “Vậy có quá phi lý không?”, ông Châu đặt câu hỏi.

Nếu không đưa tiền vào sản xuất mà cứ gửi ở NH sẽ làm cho nền kinh tế càng khó khăn hơn. “Người hưu trí, người nghèo có 500 triệu gửi NH thì không đánh thuế, nhưng hàng chục tỉ đồng thì phải đánh thuế. Cần đánh thuế thu nhập cá nhân (TNCN) khoản lãi thu được từ gửi tiết kiệm này. Tôi đã nghiên cứu kỹ ở nước ta người dân có được khoản tiền 500 triệu đồng để gửi NH không nhiều. Quốc hội nghiên cứu có thể nâng lên hoặc hạ xuống. Nhà nước đang có nhiều chính sách chuyển dòng tiền từ dân sang sản xuất, kinh doanh để phát triển đất nước”, ông Châu nói.

Lợi bất cập hại

Ngay sau khi nghe về nội dung đề xuất này, ông Nguyễn Hoàng Hải - Tổng thư ký Hiệp hội Đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) - nhận xét: “Có thể thấy HoREA đang sốt ruột với thị trường BĐS, nhưng đây là một kiến nghị bất khả thi trong bối cảnh kinh tế Việt Nam hiện nay”.

Theo ông Hải, ở một số nước áp dụng thuế TNCN đối với khoản tiền gửi tiết kiệm từ 5 - 10% bởi thị trường vốn ở nước đó phát triển mạnh, lượng vốn dồi dào, LS tiết kiệm thấp... Ngược lại, thị trường vốn Việt Nam chưa phát triển mạnh, các DN dựa vào nguồn vốn NH chiếm tỷ trọng cao, LS huy động, cho vay đều ở mức cao. Vấn đề giảm LS cả huy động và cho vay để khôi phục nền kinh tế được đề cập nhiều trong thời gian qua nhằm khôi phục nền kinh tế, giúp các DN hoạt động sản xuất bình thường trở lại. Nếu chúng ta áp dụng thuế TNCN đối với những khoản tiết kiệm trên 500 triệu đồng thì lúc này để các NH có thể huy động được vốn, LS huy động trên thị trường thay vì ở mức 8%/năm có thể phải tăng lên 10%/năm để đủ sức hấp dẫn người gửi tiền. Mà LS huy động cao thì dẫn đến LS cho vay cao. Điều này sẽ gây bất lợi cho các DN, trong đó có cả các DN BĐS.

 

 
 

 

Thuế thu nhập từ tiền gửi tiết kiệm

Kiến nghị như vậy chứng tỏ không hiểu gì về nguyên tắc kinh tế, cũng như chính sách tài chính, tiền tệ. Muốn khuyến khích gửi tiết kiệm hay không các NH sẽ dùng các công cụ LS ngắn hạn, dài hạn, tăng hay giảm, chứ không phải là đánh thuế

 

Ông Cao Sĩ Kiêm,
nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước VN

 

Nguyên Thống đốc NH Nhà nước VN ông Cao Sĩ Kiêm thẳng thắn: “Kiến nghị như vậy chứng tỏ không hiểu gì về nguyên tắc kinh tế, cũng như chính sách tài chính, tiền tệ. Muốn khuyến khích gửi tiết kiệm hay không các NH sẽ dùng các công cụ LS ngắn hạn, dài hạn, tăng hay giảm, chứ không phải là đánh thuế”.

Ông Trương Văn Phước - Tổng giám đốc NH TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) - cho rằng: “Nếu nói nên thu thuế từ lãi tiết kiệm để hỗ trợ người nghèo còn có lý chứ nói đánh thuế TNCN trên tiền gửi để chuyển dòng vốn từ tiết kiệm vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh thì không phù hợp. Kiến nghị này nếu được chấp thuận có thể gây ra phản tác dụng, gây ảnh hưởng xấu đến nguồn vốn huy động của hệ thống NH”.

Bất khả thi

Trao đổi với Thanh Niên, TGĐ một NH cổ phần lớn tại Hà Nội nói thẳng: “Đó là kiến nghị không xuất phát từ những nghiên cứu thực tiễn cũng như chính sách”. Vì vậy, mục tiêu của kiến nghị này là bất khả thi.

Ông phân tích ở hai điểm: Thứ nhất là sau khi có chủ trương thu thuế tiền gửi tiết kiệm, ai sẽ đảm bảo người dân sẽ dùng tiền nhàn rỗi không gửi NH để mua nhà, mua đất, đầu tư BĐS? Nếu cho rằng người dân sẽ đem tiền đó để đầu tư sản xuất kinh doanh cũng cực kỳ không có cơ sở bởi lẽ đâu phải ai có tiền cũng có thể tổ chức sản xuất kinh doanh được. Lợi bất cập hại ở chỗ có thể người dân lấy tiền ra khỏi NH sau đó đem mua vàng, USD, dẫn tới tình trạng “vàng hóa, đô la hóa” quay trở lại.

Chính phủ đang khuyến khích người dân sử dụng dịch vụ NH như thanh toán không dùng tiền mặt, gửi tiết kiệm để NH có vốn tài trợ lại cho các DN, nền kinh tế thì kiến nghị đánh thuế TNCN đối với người gửi tiết kiệm chẳng khác gì đi ngược lại chủ trương này.

Điểm thứ hai là về hạn mức đánh thuế trên 500 triệu đồng, với kinh nghiệm của người quản lý NH, ông chỉ nói ngắn gọn: “Đánh thuế đối với khoản tiền gửi trên 500 triệu đồng cho một cuốn sổ tiết kiệm, nếu vậy người dân chỉ đơn giản chia thành 10 cuốn, mỗi cuốn 50 triệu đồng. Vậy thì có khi phải tiếp tục kiến nghị cấm chia nhỏ số tiết kiệm ra nữa”.

 

Thuế thu nhập từ tiền gửi tiết kiệm
Kiến nghị đánh thuế thu nhập từ tiền gửi tiết kiệm của HoREA là lợi bất cập hại - Ảnh: Ngọc Thắng

Một chuyên gia kinh tế cũng cho rằng, hiện tại có tới 70-80% nguồn vốn cung cấp cho nền kinh tế là từ hệ thống NH. Nguồn vốn đó chủ yếu là từ tiền gửi tiết kiệm của người dân. Chỉ cần biết điều đơn giản này là đủ kết luận HoREA đã kiến nghị sai.

 

Đánh thuế hai lần

Tiền gửi tiết kiệm của người dân từ thu nhập đã nộp thuế TNCN, tức đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ với nhà nước rồi. Nếu đánh thuế tiền gửi tiết kiệm nữa chẳng khác gì đánh thuế 2 lần. Đó là một kiến nghị vô cùng phi lý.

Nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Cao Sĩ Kiêm

Ý tưởng đánh thuế TNCN trên tiền lãi tiết kiệm đã được bàn nhiều trước đây. Do thấy không phù hợp nên Quốc hội đã bác khi luật Thuế TNCN được thông qua. Người lao động, cán bộ công chức thu nhập thấp phải tằn tiện tiết kiệm mồ hôi, nước mắt gửi NH để hưởng chút lãi thì việc đánh thuế là không thể chấp nhận được.

Ông Nguyễn Thái Sơn - nguyên Trưởng phòng Thuế TNCN Cục Thuế TP.HCM

 

Doanh nghiệp Bất động sản cũng không đồng tình

Ngay chính một số DN BĐS là thành viên của HoREA khi trao đổi với Thanh Niên cũng tỏ ra không đồng tình với kiến nghị này. Những doanh nhân này đề nghị không nêu tên vì “cùng hiệp hội gặp nhau hoài, để tên kỳ lắm”.

TGĐ một DN BĐS nói ngay là kiến nghị này vô lý. “Về khía cạnh xã hội thì nhiều người hưu trí, người già, người có thu nhập không cao phải tích cóp dần tiền bạc gửi tiết kiệm để tích lũy, dành khi hậu sự, lo cho tương lai, đối phó với bất trắc trong cuộc sống... mà đi đánh thuế trên phần lãi ít ỏi của họ là không nhân đạo... Đó chỉ là một ý kiến thôi, muốn thông qua phải được Quốc hội họp, lấy ý kiến người dân. Tôi nghĩ kiến nghị này không khả thi đâu”, vị này nói.

TGĐ một DN BĐS khác chia sẻ: “Nếu đánh thuế, người dân sẽ không gửi tiền nữa, hoặc có gửi thì cũng chẻ nhỏ ra, gửi ở nhiều NH khác nhau, cuối cùng cũng không đánh thuế được. Mà NH không huy động được tiền thì các DN, trong đó có DN BĐS sẽ vay tiền ở đâu? Thị trường chứng khoán thì èo uột, các kênh huy động vốn khác như trái phiếu thì quá hạn chế. Có khi chính DN BĐS lại chết trước vì kiến nghị này”.

Thanh Xuân - Anh Vũ - Đình Sơn

Ý kiến bạn đọc

MINH TRÍ
KHÔNG NÊN ĐÁNH THUẾ THU NHẬP TIỀN GỬI TIẾT KIỆM VÌ KHÔNG CÓ LỢI HUY ĐỘNG VỐN NHÀN RỖI TRONG DÂN. Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HOREA) vừa có kiến nghị một số giải pháp cấp bách giải quyết khó khăn cho thị trường bất động sản, đã đề nghị Chính phủ đánh thuế thu nhập những khoản tiền gửi tiết kiệm từ mức 500 triệu đồng trở lên, là nhằm hướng dòng tiền trong dân thay vì gửi ngân hàng để đổ vào đầu tư sản xuất, kinh doanh. Rõ ràng người có ý tưởng đề xuất này không hiểu rõ hoạt động kinh doanh của ngân hàng, chúng ta biết nguồn vốn hoạt động kinh doanh của các ngân hàng thương mại chính là việc huy động từ các nguồn nhàn rỗi trong xã hội của các tổ chức và cá nhân và từ đó để cho các tổ chức doanh nghiệp, tập thể, cá nhân vay để đáp ứng cho nhu cầu sản xuất và kinh doanh của mình. Thử hỏi tất cả các tổ chức cá nhân rút hết tất cả số tiền của mình đang gửi ra khỏi ngân hàng, thì không biết hậu quả như thế nào không ai lường được ? Một số Ngân hàng thương mại có còn tiếp tục tồn tại? Trong xã hội không phải ai cũng có điều kiện để hoạt động sản xuất kinh doanh, nếu như vậy họ sẽ rút tiền về giữ tại nhà hoặc cho người khác vay có phải như vậy tình hình hoạt động tiền tệ sẽ bị rối ren hay không? Trong xã hội vừa qua đã xảy ra tình trạng tín dụng đen cho vay mới mức lãi suất quá cao, tình trạng bị lừa đảo nhiều người dân đã bị tiền mất không biết kêu ai! Do vậy việc đề xuất của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM các ngành chức năng nhất là Ngân hàng Nhà nước cần nghiên cứu hết sức thận trọng để quyết định. MINH TRÍ

Nguồn tin: Thanhnien

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới thiệu về Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút

1. Vị trí - chức năng:   Điều 1. Phòng Tài chính Kế hoạch huyện Cư Jút là cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện Cư Jút có chức năng tham mưu, giúp UBND huyện thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về lĩnh vực tài chính, tài sản, quản lý Nhà nước về kế hoạch và đầu tư; đăng ký kinh doanh; tổng...

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Trang thông tin điện tử Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây