Thủ tướng kết luận: Thu hồi, cưỡng chế đất không đúng pháp luật

Thứ bảy - 11/02/2012 11:45 Đã xem: 1552

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại cuộc họp

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại cuộc họp
Lúc 14 giọ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và lãnh đạo các bộ, lãnh đạo TP Hải Phòng đã vào phòng họp tại trụ sở Chính phủ ở Hà Nội (số 1 Hoàng Hoa Thám). Về phía Hải Phòng có Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch UBND TP Dương Anh Điền.

Về phía bộ ngành có lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Tài Nguyên Môi trường, lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ, Bộ NN-PTNT, Mặt trận TQVN.

Lúc 17 giọ 3 phút, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ đức đam xuất hiện. Ông đam tái khẳng định, đây không phải là cuộc họp báo.
 
Theo ông đam, tại cuộc họp báo thưọng kỳ lần trước, ông đã trình bày Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo TP.Hải Phòng báo cáo 3 vấn đề rất cụ thể về việc ở Vinh Quang, Tiên Lãng. đó là việc giao đất đúng hay sai; việc cưỡng chế thu hồi đất đúng pháp luật không; việc xử lý sau cưỡng chế, đặc biệt vấn đề báo chí nêu việc hủy hoại tài sản của ông đoàn Văn Vươn.
 
Theo ông đam, trong cuộc họp chiều 10.2, Thủ tướng chủ trì họp, nghe ý kiến các bộ, các ủy ban của đảng, của Quốc hội để có kết luận về việc này. 

Biểu dương, cảm ơn báo chí đã thông tin kịp thời, đầy đủ

"Trước hết, tôi xin chuyển lời của Thủ tướng Chính phủ đến báo giới: Thủ tướng biểu dương, cảm ơn báo chí đã thông tin kịp thời, đầy đủ, nhiều bài đưa tin, phân tích, đưa ý kiến của nhiều giới, nhìn vụ việc dưới góc độ đa chiều, giúp cơ quan chức năng làm việc tích cực, đưa ra biện pháp phù hợp. Thủ tướng mong báo chí sẽ tiếp tục, đóng góp ngày càng tốt hơn vào sự nghiệp chung của cả nước, cũng như việc điều hành của Chính phủ, huy động nguồn lực của cả nước. Thủ tướng cũng cảm ơn ý kiến tâm huyết của các vị lão thành cách mạng, của chuyên gia, của nhiều người dân đã bày tọ quan điểm thông qua ý kiến gửi trực tiếp đến thủ tướng và bạn đọc phản hồi trên các báo", ông đam nói.

 


Toàn cảnh cuộc họp - Ảnh: CP
 
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại cuộc họp
 

Theo ông đam, liên quan đến việc này, còn một số báo còn chưa thực sự toàn diện, chưa nêu được bản chất vụ việc, cái này chúng ta cần rút kinh nghiệm.

Thủ tướng: để xảy ra việc này là rất đáng tiếc
 
UBND TP.Hải Phòng cũng có báo cáo trả lời các câu họi mà Thủ tướng yêu cầu. Các ý kiến của các bộ ngành cũng tập trung lại, thành một báo cáo trình bày tại cuộc họp. Sau khi nghe ý kiến, Thủ tướng kết luận, để xảy ra việc này là rất đáng tiếc. Có nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân của chính quyền xã và huyện Tiên Lãng trong việc quản lý đất đai, việc giao đất, cưỡng chế thu hồi đất.
 
Về việc giao đất: năm 1993, chính quyền huyện Tiên Lãng giao đất cho ông đoàn Văn Vươn 20 ha, thời hạn 14 năm, theo Luật đất đai 1987 là đúng. đến quyết định thứ thứ hai, giao bổ sung 19,2 ha cho ông Vươn vào năm 1997 là đúng về thẩm quyền nhưng chưa đúng quy định của luật đất đai 1993.

 
Bộ trưởng, Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ Vũ đức đam thông tin
cho báo chí biết kết quả buổi làm việc của Thủ tướng Chính phủ
về vụ cưỡng chế thu hồi đất ở huyện Tiên Lãng, Hải Phòng

 

 


Quang cảnh cuộc họp thông báo kết quả buổi làm việc của Thủ tướng Chính phủ
do Bộ trưởng, Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ Vũ đức đam chủ trì

Có dấu hiệu vi phạm hình sự. Thủ tướng chỉ đạo phải điều tra, xử lý nghiêm minh

đối chiếu Luật đất đai, cả hai quyết định thu hồi đất của ông Vươn đều không đúng pháp luật nên việc cưỡng chế thu hồi đất là không đúng pháp luật.

Nội dung của quyết định cưỡng chế thu hồi đất của UBND huyện Tiên Lãng là có sai phạm như: không xác định ranh giới cụ thể của diện tích định thu hồi, không kiểm kê tài sản, và có một số điểm như thời điểm cưỡng chế sát tết cổ truyền, và một số việc không đúng quy định khác...

Việc tổ chức cưỡng chế càng có nhiều sai phạm như: điều tra, chuẩn bị không kỹ, gây thương vong cho người tham gia cưỡng chế. Việc phá dỡ ngôi nhà của ông Vươn, theo báo cáo, là có sự chỉ đạo của một  số cán bộ chính quyền địa phương. đây là việc có dấu hiệu vi phạm hình sự. Thủ tướng chỉ đạo phải điều tra, xử lý nghiêm minh.

Về vấn đề "biến mất" thủy sản trong đầm ông Vươn, Thủ tướng không kết luận nhưng theo báo cáo của Công an TP.Hải Phòng, ông Vươn đã thuê người khai thác thủy sản trong đầm trước khi xảy ra việc cưỡng chế.

Lãnh đạo Hải Phòng nhận trách nhiệm

Tại cuộc họp chiều nay, lãnh đạo TP.Hải Phòng đã nhận trách nhiệm trước Thủ tướng, với Bộ Chính trị... vì chưa nhận thức đúng tính chất nghiêm trọng, phức tạp của vấn đề nên chưa tập trung chỉ đạo ngay từ đầu để làm rõ đúng sai, trách nhiệm của tập thể cá nhân. Trước báo cáo sau cùng, Hải Phòng đã có hai lần báo cáo, nhưng các báo cáo đó chưa thật sự nghiêm túc, chưa đầy đủ.


Phóng viên báo chí tác nghiệp

Việc cung cấp thông tin cho công luận, theo Luật Báo chí, cũng chưa được lãnh đạo TP.Hải Phòng thực hiện tốt; chưa có người có đủ thẩm quyền để cung cấp thông tin chính thống, đầy đủ, kịp thời cho báo chí. Thậm chí, có việc cán bộ của thành phố, của huyện phát ngôn thiếu thống nhất.

Ông đam cho biết, Thủ tướng đánh giá báo chí đã thông tin rất kịp thời, phong phú. Trước hết, đảm bảo quyền được thông tin của nhân dân, sau đó là giúp cơ quan chức năng làm rõ vụ việc, có giải pháp để xử lý.

"Với tôi, 2 đêm vừa rồi, tôi ngủ rất ít, để đọc báo, và đọc các bình luân trên các báo. đến nay, văn phòng báo cáo có hơn 800 bài viết và hàng ngàn ý kiến. Điều này chứng tọ người dân rất quan tâm", ông đam nói.

Sự việc xảy ra có nguyên nhân chủ quan của chính quyền huyện Tiên lãng, xã Vinh Quang. đây là nguyên nhân chủ yếu tuy nhiên, cũng có nguyên nhân khách quan.

đó là Luật đất đai có nhiều văn bản quy phạm, thay đổi nhiều; còn nhiều vấn đề chồng chéo, mâu thuẫn... Do đó, trong quản lý có rất nhiều tình huống chưa được điều chỉnh rõ ràng trong luật. Kết hợp với đó là năng lực cán bộ làm công tác quản lý đất đai, đặc biệt là ở cấp cơ sở, còn nhiều bất cập.

Từ đó dẫn đến việc công tác quản lý đất đai còn nhiều vấn đề. Các vụ khiếu kiện đất đai chiếm trên 70% tổng số vụ khiếu kiện, đến nay còn nhiều vụ chưa giải quyết dứt điểm.

Thu hồi những quyết định trái luật của UBND huyện Tiên Lãng 
 
Ông đam thông báo: Kết luận cuộc họp chiều nay, Thủ tướng yêu cầu UBND TP.Hải Phòng chỉ đạo thu hồi những quyết định trái luật của UBND huyện Tiên Lãng về việc thu hồi đất và cưỡng chế thu hồi đất đối với diện tích đã giao cho ông đoàn Văn Vươn.

Bằng các quy định trong luật, TP.Hải Phòng chỉ đạo TAND huyện Tiên Lãng, TAND TP.Hải Phòng kiểm điểm nghiêm túc trong việc các cấp tòa đưa ra xét xử. Tòa án huyện tuyên hủy quyết định thu hồi đất của UBND huyện Tiên Lãng.

Tòa phúc thẩm, TAND TP.Hải Phòng ra quyết định đình chỉ vụ án. Cả hai việc này, TAND Tối cao đều khẳng định TAND TP.Hải Phòng, TAND huyện Tiên Lãng đã làm trái quy định.

Thủ tướng chỉ đạo, phải tạo điều kiện để thay đổi hình thức cho đúng pháp luật, nhưng phải để cho ông Vươn tiếp tục được sử dụng khu đầm.

đình chỉ ngay cán bộ liên quan đến việc phá nhà ông Vươn

TP.Hải Phòng phải chỉ đạo các cơ quan tố tụng khởi tố, điều tra, xử lý nghiêm vụ phá nhà của ông Vươn, phải đình chỉ ngay cán bộ liên quan đến việc phá nhà ông Vươn.

Lãnh đạo TP.Hải Phòng phải chỉ đạo cơ quan tố tụng khẩn trương đưa vụ án giết người và chống người thi hành công vụ ra xét xử công khai. Kiến nghị với các cơ quan tố tụng xem xét các hình thức giảm nhẹ cho các bị can trong vụ này. TP.Hải Phòng phải yêu cầu huyện Tiên Lãng kiểm điểm nghiêm cán bộ

Với lãnh đạo TP.Hải Phòng, Thủ tướng yêu cầu phải nghiêm túc kiểm điểm, làm rõ, xử lý nghiêm các cơ quan tham mưu đã đồng ý cho huyện Tiên Lãng cưỡng chế khu đầm; làm rõ việc lãnh đạo thành phố sau khi xảy ra vụ việc, xử lý chưa kịp thời, chưa nghiêm, cung cấp thông tin chưa đầy đủ cho báo chí.

Ngoài ra, lãnh đạo thành phố phải kiểm điểm sâu sắc, chấn chỉnh quản lý về đất đai trên địa bàn, sao cho không để xảy ra những vụ việc tương tự trên địa bàn; sớm ổn định tình hình, phấn đấu đảm bảo những mục tiêu mà huyện Tiên Lãng và TP.Hải Phòng đã đề ra.

Thủ tướng yêu cầu sau những việc vừa qua, lãnh đạo TP.Hải Phòng phải làm nghiêm túc, khẩn trương, báo cáo Chính phủ về kết quả việc chấn chỉnh, xử lý.

đề ra cơ chế, thể chế để kiểm soát các quyết định hành chính của các cấp

Các bộ cũng góp ý, không chỉ với Hải Phòng mà các địa phương khác cần phải rút kinh nghiệm: Khi tổ chức cưỡng chế thu hồi phải thức hiện đúng quy định của pháp luật. Phải đề cao hơn nữa việc giải quyết khiếu nại, tố cáo về đất đai của nhân dân.

Tại huyện Tiên Lãng, ông đoàn Văn Vươn đã nhiều lần kiến nghị nhưng chưa được giải quyết. Việc này ở nhiều địa phương khác cũng có tình trạng tương tự, nhiều vụ khiếu kiện đất đai không được sử lý kịp thời, rõ ràng, minh bạch và hợp lý.

Qua vụ việc này, Thủ tướng yêu cầu Bộ Tư pháp đề ra cơ chế, thể chế để kiểm soát các quyết định hành chính của các cấp.

Thủ tướng Chính phủ cũng kiến nghị Chánh án TAND Tối cao, xem xét thủ tục tái thẩm đối với các bản án của TAND huyện Tiên Lãng, TAND TP.Hải Phòng liên quan đến việc này.  


Vú£ cưỡng chế taÌ£i huyêÌ£n Tiên Lãng (TP.Hải PhoÌ€ng) đang đươÌ£c dư luâÌ£n cả nước hết sức quan tâm - Ảnh: PhaÌ£m Hải Sâm

* Trước đó, trao đổi với Thanh Niên Online, ông Vũ Văn Luân - Phó chủ tịch Chi hội nuôi trồng thủy sản nước lợ Tiên Lãng, cho biết: "Trước đó, tôi đã làm đơn gửi Văn phòng Chính phủ bày tọ nguyện vọng được tham dự cuộc họp do Thủ tướng chủ trì nhưng đến nay tôi chưa nhận được hồi âm nào từ Văn phòng Chính phủ. Có thể do đây là cuộc họp của Thủ tướng với các bộ, ngành nên tôi chưa thể tham dự. Trước đó, tôi cũng đã có nhiều văn bản kiến nghị gửi đến các đoàn kiểm tra của các bộ, ngành về Tiên Lãng".

* Lúc 13 giọ 20 phút ngày 10.2, ông Nguyễn Kinh Quốc, Vụ phó Vụ tổng hợp của Văn phòng Chính phủ, cho Thanh Niên Online biết lúc 17 giọ cùng ngày, Chính phủ sẽ tổ chức họp báo về vụ việc Tiên Lãng.

Theo đó, cuộc họp báo sẽ diễn ra tại Trung tâm Hội nghị quốc tế Lê Hồng Phong với sự chủ trì của Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ đức đam.

Tại cuộc họp này, ông Vũ đức đam sẽ thông tin về kết luận của Thủ tướng tại cuộc họp diễn ra lúc 14 giọ cùng ngày với đại diện các bộ, ngành liên quan, ủy ban T.Ư MTTQVN, lãnh đạo TP.Hải Phòng… về vụ cưỡng chế thu hồi đất của gia đình ông đoàn Văn Vươn (xã Vinh Quang, H.Tiên Lãng, TP.Hải Phòng) vốn gây sự chú ý đặc biệt của dư luận thời gian qua.

 

Diễn biến vụ cưỡng chế đầm thủy sản cú‰a ông đoàn Văn Vươn

- Tháng 10.1993: ông đoàn Văn Vươn được UBND huyện Tiên Lãng ra quyết định giao 21 ha đất mặt nước ở xã Vinh Quang, Tiên Lãng, TP.Hải Phòng.

- Năm 1997: ông Vươn được giao thêm 19,3 ha với thời hạn 14 năm, nhưng thơÌ€i điểm tính từ năm 1993 (hết hạn vaÌ€o năm 2007).

Theo giải thích của lãnh đạo TP.Hải Phòng, sở dĩ năm 1997 huyện Tiên Lãng giao đất 14 năm nhưng tính từ thơÌ€i điểm năm 1993 vì khu vực diện tích 19,3 ha ông Vươn đã khai thác, sử dụng ngay từ năm 1993, đến năm 1997 mới xin cấp bổ sung để hợp thức hóa.

- Ngày 7.4.2009, UBND huyện Tiên Lãng ra quyết định số 461 Qđ-UBND thu hồi 19,3 ha đầm của ông Vươn, giao cho UBND xã Vinh Quang quản lý.

Cúƒng trong thơÌ€i gian naÌ€y, ông Vươn khởi kiện Qđ 461 ra tòa hành chính TAND huyện Tiên Lãng.

- Ngày 27.1.2010, TAND huyện Tiên Lãng đã xét xử sơ thẩm tại Bản án số 01/2010/HCST, bác yêu cầu khởi kiện của ông Vươn, giữ nguyên quyết định thu hồi đất 461/Qđ-UBND ngày 7.4.2009 của UBND huyện Tiên Lãng.

- Ông Vươn tiếp tục kháng cáo bản án sơ thẩm lên TAND TP.Hải PhoÌ€ng. Sau đó, do có thọa thuận tại tòa giữa ông Vươn và cán bộ UBND huyện Tiên Lãng, tưởng sẽ được UBND huyện Tiên Lãng cho thuê tiếp đầm, ông Vươn rút đơn kháng cáo.

TAND TP Hải Phòng ra quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm, ông Vươn hết quyền kháng cáo, nhưng UBND huyện Tiên Lãng vẫn quyết định thu hồi đất mà không đề cập chuyện sau khi thu hồi có cho ông Vươn thuê đầm tiếp hay không.

- Ngày 24.11.2011, UBND huyện Tiên Lãng ban hành Quyết định số 3307/Qđ-UBND về việc cưỡng chế khu đầm của ông Vươn.

- Ngày 5.1, đoàn cưỡng chế vào khu đầm, người nhà ông Vươn đã dùng súng hoa cải bắn ra, khiến 6 công an, bộ đội bị thương.

- Ngày 6.1, căn nhà 2 tầng của ông Vươn bị san phẳng, bà Thương (laÌ€ vợ ông Vươn) cho biết thủy sản trong đầm cũng bị đánh bắt mất.

- Sau khi xảy ra vụ việc, UBND huyện Tiên Lãng và UBND TP.Hải Phòng tổ chức hai cuộc họp báo (vào ngaÌ€y 5.1 và ngaÌ€y 12.1) nhưng không cung cấp đầy đủ thông tin cho phóng viên, không đưa ra hướng giải quyết vụ việc một cách hợp lý.

- Ngày 7.2, Bí thư Thành ủy Hải Phòng Nguyễn Văn Thành chủ trì họp báo, thông báo ủy ban Thưọng vụ Thành ủy Hải Phòng đã họp, thống nhất đình chỉ chức vụ đối với ông Lê Văn Hiền - Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng - vaÌ€ ông Nguyễn Văn Khanh - Phó chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng - để làm rõ những sai phạm trong vụ cưỡng chế đất đai.

- Chiều 10.2, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì cuộc họp, nghe báo cáo của các bộ, ngành và lãnh đạo TP.Hải Phòng. (Hải đăng)

>> Audio: Bí thư Thành ủy TP.Hải Phòng Nguyễn Văn Thành trả lời về 3 vấn đề Thủ tướng yêu cầu Hải Phòng làm rõ
>> Audio: Bí thư Thành ủy TP.Hải Phòng giải thích lý do bất nhất trong những phát biểu trước đó của lãnh đạo TP.Hải Phòng
>> Audio: Bí thư Thành ủy TP.Hải Phòng và Phó chủ tịch UBND TP.Hải Phòng trả lời về khả năng gia đình ông Vươn được thuê lại đất

Thanh Niên Online

BẠN đọŒC PHẢN Họ’I - COMMENT (8)
thuận
đọc những ý kiến chi đạo của Thủ Tướng tôi thấy phấn khởi vô cùng, rất mong các cấp ngành được Thủ Tướng chỉ đạo giải quyết cần quyết liệt hơn nữa, để sớm kết thúc. Rất cảm ơn Thủ Tướng.
Tiến Lộc
Trước khi cuộc họp về vụ án cưỡng chế tại huyện Tiên Lãng do Thủ tướng chủ trì chiều nay, đây đó cũng còn sự "hoài nghi" về sự thiếu kiên quyết của Chính phủ! Giọ thì mọi người thở phào, nhẹ nhõm với nội dung kết luận của Thủ tướng! Tôi tin rằng uy tín Thủ tướng sẽ càng được gia tăng. Cũng mong rằng sắp tới đây nhóm "lợi ích chung: Hiền, Liêm" và một số cán bộ quan liêu, thoái hóa sẽ chịu kọ· luật thích đáng để làm gương cho cả nước. Riêng bản án dành cho ông đoàn Văn Vươn (chắc là phải có), theo "ẩn ý" của Thủ tướng là phải xét xử một cách thấu tình, đạt lý - Nghĩa là có khả năng giảm nhẹ! (Suy cho cùng ông ta chỉ là "nạn nhân" của sự hành xử thiếu minh bạch và vô lý của CQ địa phương!). đúng là kết luận có hậu! Chúng ta cùng chúc mừng cho chân lý! Nhân đây cũng xin có lời khen với báoThanh niên với những bài viết khách quan, trung thực, góp tiếng nói tích cực trong quá trình xem xét vụ án!
Trần xuân Kiên
Vụ án chính quyền huyện Tiên Lãng -HP cưỡng chế thu hồi đất trái luật , gây chấn động xấu cả nước . đề nghị Thủ Tướng cho chủ trưong sớm giao cho cơ quan chức năng hoàn tất hồ đưa ra xét xử . để làm gương cho kẻ khác .
nguyễnquang
Thủ tướng đã có kết thuật rất thọa đáng đáp ứng lòng mong đợi của nhân dân . Hy vọng pháp luật sẽ được thực thi đúng người đúng tội .
Minh Trí
Xin Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm các cán bộ. Cảm ơn Thủ tướng. Xin Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm các cán bộ đã làm trái luật, trái đạo lý, vu khống cho nhân dân. Xin các phóng viên báo đài theo sát vụ xử lý các cán bộ này để nhân dân nắm rõ, để việc xử lý không bị chìm xuồng. Xin cảm ơn các phóng viên báo đài rất nhiều!

 

Nguồn tin: Thanhnien

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới thiệu về Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút

1. Vị trí - chức năng:   Điều 1. Phòng Tài chính Kế hoạch huyện Cư Jút là cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện Cư Jút có chức năng tham mưu, giúp UBND huyện thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về lĩnh vực tài chính, tài sản, quản lý Nhà nước về kế hoạch và đầu tư; đăng ký kinh doanh; tổng...

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Trang thông tin điện tử Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây