Thủ tướng Úc: Trung Quốc cần tránh gây căng thẳng với Mỹ

Thứ tư - 20/01/2016 10:47 Đã xem: 499
Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull kêu gọi Trung Quốc tránh các hành động nhằm theo đuổi tham vọng lãnh thổ của mình có thể gây ra căng thẳng và xung đột với Mỹ.
Reuters ngày 19.1 đưa tin Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull ngày 18.1 đã kêu gọi Trung Quốc tránh các hành động nhằm theo đuổi tham vọng lãnh thổ ở châu Á - như yêu sách chủ quyền phi lý trên Biển Đông - có thể dẫn đến leo thang căng thẳng với Mỹ.
Phát biểu của Thủ tướng Úc đưa ra trước cuộc gặp Tổng thống Mỹ Barack Obama vào ngày 19.1 tại Washington. Ông Malcolm Turnbull cho rằng Trung Quốc cần trấn an và tạo dựng niềm tin với các nước láng giềng châu Á.
Theo Thủ tướng Úc, những vấn đề về tranh chấp lãnh thổ nên được giải quyết theo luật quốc tế, tương tự vụ kiện của Philippines đối với Trung Quốc tại tòa trọng tài quốc tế.
Thủ tướng Úc cho biết Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từng nói về mong muốn tránh bẫy Thucydides, vốn là lý thuyết chiến tranh nổi tiếng của sử gia Thucydides trong quan hệ quốc tế. Bẫy Thucydides được hiểu là khi một nước trỗi dậy với những tham vọng có thể tác động tới quyền lực và đe dọa lợi ích của một cường quốc thì cường quốc đó cũng sẽ quyết tâm bảo vệ lợi ích của mình. Cái bẫy càng lớn thì căng thẳng và xung đột cũng càng lớn. Trong thế kỷ 21, nhiều nhà nghiên cứu nói tới bẫy Thucydides trong quan hệ của một Trung Quốc đang trỗi dậy mạnh mẽ và một nước Mỹ luôn muốn đóng vai trò lãnh đạo thế giới.
Như vậy, nếu Trung Quốc coi việc tránh bẫy Thucydides là mục tiêu cốt lõi trong chiến lược của mình thì Trung Quốc sẽ cần phải thận trọng và tính toán kỹ lưỡng các hành động của mình nhằm giảm khả năng xảy ra xung đột với Mỹ, Reuters dẫn lời ông Malcolm Turnbull.
Thủ tướng Úc đã nhiều lần chỉ trích các hành động của Trung Quốc trên Biển Đông, bao gồm các hoạt động bồi đắp và xây dựng phi pháp các đảo nhân tạo. Ông cũng từng khẳng định sự hiện diện của Mỹ tại châu Á là cần thiết.

Ngọc Mai

Nguồn tin: Thanhnien

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới thiệu về Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút

1. Vị trí - chức năng:   Điều 1. Phòng Tài chính Kế hoạch huyện Cư Jút là cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện Cư Jút có chức năng tham mưu, giúp UBND huyện thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về lĩnh vực tài chính, tài sản, quản lý Nhà nước về kế hoạch và đầu tư; đăng ký kinh doanh; tổng...

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Trang thông tin điện tử Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây