Thủ tướng Nhật Bản bị “cảnh cáo” vì biển Đông

Thứ hai - 07/12/2015 12:07 Đã xem: 655
Ông Du Chính Thanh, Chủ tịch Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc, hôm 4-12 kêu gọi Thủ tướng Shinzo Abe cần cẩn trọng với những gì ông nói về tranh chấp lãnh thổ ở biển Đông.

Ông Du là nhân vật cấp cao xếp hàng thứ 4 trong số các nhà lãnh đạo Đảng Cộng sản và là 1 trong 7 người quyền lực nhất Trung Quốc.

Trong cuộc gặp với các nhà lập pháp của liên minh cầm quyền Nhật Bản tại Bắc Kinh nhằm cải thiện quan hệ ngoại giao, ông Du ngang ngược tuyên bố Trung Quốc xây đảo nhân tạo “trong vùng lãnh thổ của nước này” tại biển Đông và điều này là bình thường. Ông yêu cầu Nhật Bản “không phản ứng thái quá” đối với những hành động kể trên.

Ông Du Chính Thanh. Ảnh: SCMP

Cuộc họp kéo dài khoảng 40 phút, diễn ra 1 ngày sau khi Bắc Kinh và Tokyo đồng ý nối lại các cuộc tham vấn lần đầu tiên trong 6 năm qua. Nhật Bản cử hai đồng lãnh đạo đảng Dân chủ tự do (LDP) và đảng Komeito, Sadakazu Tanigaki và Yoshihisa Inoue, dẫn đầu phái đoàn 10 người tới tham dự.

Không trực tiếp đề cập đến tên Thủ tướng Shinzo Abe, ông Du nói: “Quan trọng là các nhà lãnh đạo Trung Quốc và Nhật Bản phải thận trọng với lời nói và hành động của mình, đồng thời duy trì nguyên tắc 2 nước không trở thành mối đe dọa của nhau”.

Quan chức này cũng biện hộ Trung Quốc “chưa bao giờ cản trở quyền tự do đi lại của Nhật Bản trong khu vực”.

Hồi tháng trước, tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN ở Kuala Lumpur – Malaysia, ông Abe một lần nữa tái khẳng định các hoạt động của Trung Quốc ở biển Đông đang có vấn đề và cộng đồng quốc tế phải ngăn chặn bất kỳ nỗ lực đơn phương thay đổi hiện trạng biển Đông nào.

Kể từ cuộc họp giữa 2 nhà lãnh đạo Trung- Nhật cách đây 1 năm, quan hệ song phương giữa Bắc Kinh và Tokyo bắt đầu có dấu hiệu hòa giải sau những bất đồng về tranh chấp lãnh thổ và quan điểm lịch sử. Tuy vậy, hai nước vẫn tranh cãi về chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông và Trung Quốc lên án Nhật Bản duy trì đền Yasukuni thờ tội phạm chiến tranh hồi Thế chiến II.

Trong cuộc trò chuyện gần đây nhất giữa Thủ tướng Abe và Chủ tịch Tập Cận Bình hồi đầu tuần này bên lề hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc tại Paris – Pháp, hai ông đồng ý thúc đẩy các mối quan hệ đang được cải thiện.

P.Nghĩa (Theo Nikkei)

Nguồn tin: NLĐ Online