Theo Báo cáo tổng hợp tình hình Tết Nguyên đán Ất Mùi của Văn phòng Chính phủ, trong thời gian trước và trong những ngày Tết, các Bộ, ngành, địa phương, các tổ chức đoàn thể và doanh nghiệp đã tích cực, nghiêm túc triển khai thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về chuẩn bị các điều kiện vật chất, tinh thần phục vụ Tết.

 

Các địa phương đã kịp thời chuyển quà của Chủ tịch nước với tổng kinh phí 423,5 tỉ đồng đến hơn 2 triệu đối tượng người có công. Các tỉnh, TP đã thực hiện kế hoạch chăm lo Tết cho người nghèo và các đối tượng bảo trợ xã hội, ước tính kinh phí đã trợ giúp khoảng 819 tỉ đồng. Ngoài ra, các địa phương đã chủ động trích ngân sách, huy động sự đóng góp của các tổ chức để tặng quà cho người có công với số tiền hơn 852 tỉ đồng.

Trong dịp nghỉ Tết, nhiều hoạt động sản xuất, kinh doanh vẫn được duy trì, nhất là trên các công trình trọng điểm, các đơn vị sản xuất thuộc lĩnh vực khai khoảng, luyện kim, năng lượng. Công tác bảo đảm an toàn, chế độ trực tại các đơn vị sản xuất, kinh doanh được thực hiện nghiêm túc, không có sự cố cháy nổ và tai nạn xảy ra. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm. Lực lượng công an cũng đã đẩy mạnh công tác tấn công, trấn áp tội phạm, phát hiện 640 vụ phạm pháp hình sự, giảm 135 vụ so với dịp Tết trước.

 

Các dịch vụ vận chuyển được tăng cường. Trên phạm vi cả nước, giao thông đường bộ, đường sắt được duy trì ổn định, thông suốt, không xảy ra ùn tắc kéo dài. Trong 9 ngày nghỉ Tết đã xảy ra 536 vụ tai nạn giao thông, làm chết 317 người, bị thương 509 người. So với Tết năm 2014, giảm 40 vụ, tăng 35 người chết, giảm 82 người bị thương...

Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng nêu lên một số việc cần phải nghiêm túc rút kinh nghiệm. Trong đó, nổi lên là tai nạn giao thông tuy giảm về số vụ, số người bị thương nhưng số người chết tăng cao. Vì vậy, yêu cầu đặt ra trong mùa lễ hội và thời gian tới phải hết sức quan tâm chỉ đạo, triển khai lực lượng, đảm bảo giao thông thông suốt, hạn chế tối đa tai nạn giao thông, số người chết và bị thương do tai nạn giao thông.

 

Tình trạng người dân đánh lộn lẫn nhau ở một số địa phương trong dịp Tết; hiện tượng hàng hóa nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng trôi nổi trên thị trường. Quà Tết đến các đối tượng cần hỗ trợ ở một số nơi còn tới chậm. Tình trạng đốt pháo nổ trái phép ở một số địa phương… cũng là những vấn đề lớn cần rút kinh nghiệm ngày và phải chấn chỉnh, khắc phục kịp thời.

Nhấn mạnh thời gian nghỉ Tết Nguyên đán đã kết thúc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ các Bộ, ngành, địa phương phải bắt tay ngay vào công việc, khẩn trương, quyết liệt thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ được đề ra theo đúng chức năng từ ngày đầu, tháng đầu của Xuân mới; tăng cường độ sản xuất, làm bù cho những ngày nghỉ Tết.
"Các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ an ninh quốc phòng, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc", Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ ngay ngày đầu làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.