Thu hút các dự án đầu tư: Doanh nghiệp chưa có nhiều thông tin về đắk Nông (?)

Thứ bảy - 04/08/2012 19:02 Đã xem: 2022
Tại Diễn đàn xúc tiến đầu tư "đắk Nông, tiềm năng, hợp tác và phát triển" vừa được UBND tỉnh tổ chức mới đây, một số doanh nghiệp cho rằng, họ chưa có nhiều thông tin về chính sách thu hút đầu tư của tỉnh, nếu địa phương không "sát cánh" cùng doanh nghiệp thì họ sẽ… rất khó mà đầu tư dự án.

 
Nhà đầu tư thiếu thông tin
 
Ông Chung Moon Ho, chủ một doanh nghiệp đến từ Hàn Quốc đã được tỉnh cấp giấy phép đầu tư xây dựng nhà máy chế biến nông sản ở huyện đắk Glong với số vốn 1,5 triệu USD, cho biết: "Doanh nghiệp hiện vẫn còn băn khoăn khi triển khai dự án ở đây vì nguồn điện không ổn định. Dù rằng địa phương có nhiều thuận lợi về chất đất, khí hậu rất thuận lợi cho phát triển vùng nguyên liệu trồng bí đọ và xây dựng nhà máy chế biến, nhưng nếu điện cứ mất thưọng xuyên như hiện nay thì khi doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà máy sẽ không hoạt động ổn định".
 
Cũng với tâm trạng mơ hồ, ông Trần Văn Hùng, Giám đốc Công ty TNHH Hùng Cá phân trần: "đắk Nông có đầy đủ các điều kiện để xây dựng nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi, phát triển nghề nuôi trồng thủy sản, các dự án nông nghiệp... Thuận lợi rất dễ thấy, nhưng về cơ chế thu hút đầu tư vào các dự án trên thì doanh nghiệp chưa được nắm rõ".
 
Cũng theo ông Hùng, nếu doanh nghiệp chỉ cần tỉnh hỗ trợ một phần quỹ đất và tạo cơ chế rõ ràng trong đền bù dự án thì sẵn sàng cam kết thời gian, tiến độ đầu tư dự án ngay...
 
Cũng vì thiếu thông tin về tình hình đầu tư trong tỉnh nên các doanh nghiệp buộc phải tự "lần mò" tìm sự hỗ trợ, mất rất nhiều thời gian. Trong khi đó, đáng lẽ ra, khi nhà đầu tư đến tỉnh, chỉ cần "gõ" đúng một cửa là biết được toàn bộ quy trình, thủ tục đầu tư trong suốt quá trình triển khai dự án.
 
Về vấn đề này, theo đại diện của một doanh nghiệp khai thác nước ngầm ở Lâm đồng thì qua tìm hiểu, đơn vị này biết được nguồn nước tại huyện đắk Mil thuộc loại tốt nhất của đắk Nông nên dự định xây dựng nhà máy sản xuất nước uống tinh khiết.
 
Thế nhưng, qua hai tháng, doanh nghiệp gửi hồ sơ đầu tư lên UBND tỉnh mà vẫn chưa thấy hồi âm (?!) Trả lời vướng mắc của doanh nghiệp này, ông Trần Xuân Hải, Giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư giải thích: "Tỉnh đã giao cho Trung tâm Xúc tiến đầu tư Thương mại và Du lịch tỉnh làm "đầu mối", nên doanh nghiệp cứ gửi hồ sơ lên thì đơn vị này sẽ có nhiệm vụ làm tất cả mọi thủ tục cho nhà đầu tư".
 
Tuy nhiên thực tế, việc tỉnh đã giao cho đơn vị "đầu mối" hỗ trợ nhà đầu tư là một chuyện, nhưng làm thế nào để giúp các doanh nghiệp đến đầu tư biết được những thông này thì lại khác.
 
Kêu gọi dự án còn chung chung
 
Dẫn chứng một số vướng mắc trong quá trình thực hiện dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh, ông Hoàng Công Thắng, Chủ tịch UBND huyện đắk Mil phân tích: "Nhìn vào danh sách các dự án kêu gọi thu hút đầu tư thời gian qua, ngay cả địa phương cũng còn thấy sơ sài và chung chung quá. Vì trong danh mục dự án được tỉnh đưa ra, hiện chỉ mới nêu khái quát quy mô, địa điểm xây dựng và chính sách hỗ trợ của Nhà nước đi kèm. Riêng các thông tin quan trọng về quỹ đất "sạch", thực trạng tranh chấp dự án (nếu có) và khả năng hỗ trợ của địa phương… nhà đầu tư chưa thấy. Ngay trong dự án sản xuất nước tinh khiết đầu tư tại địa phương, khi huyện lên nơi "đầu mối" của tỉnh tìm hiểu những chính sách liên quan đến dự án này thì chính cán bộ nơi đây cũng nắm không rõ để mà trả lời cho thọa đáng".
 
Cũng theo ông Thắng, muốn doanh nghiệp biết rõ dự án cần đầu tư thì tỉnh phải hỗ trợ một phần vốn nhất định để các đơn vị, địa phương điều tra, khảo sát một cách thật chi tiết những hạng mục liên quan... Vì khi nhà đầu tư nắm đầy đủ những thông tin này, họ không phải mất thời gian "gõ cửa" từng đơn vị, địa phương để tìm hiểu nữa.
 
Công Tính

Nguồn tin: Báo Đăk Nông

 Tags: đầu tư

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới thiệu về Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút

1. Vị trí - chức năng:   Điều 1. Phòng Tài chính Kế hoạch huyện Cư Jút là cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện Cư Jút có chức năng tham mưu, giúp UBND huyện thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về lĩnh vực tài chính, tài sản, quản lý Nhà nước về kế hoạch và đầu tư; đăng ký kinh doanh; tổng...

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Trang thông tin điện tử Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây