Thú chơi loài chó 'triệu đô' ở Hà Nội

Chủ nhật - 11/12/2011 13:43 Đã xem: 3993

Chó Ngao Tạng

Chó Ngao Tạng
‘Mốt’ chơi ngao Tạng, loài chó được coi là đắt nhất hành tinh, của các tọ· phú khắp nơi trên thế giới đang lan sang ‘dân nhà giàu’ Việt Nam, đặc biệt là Hà Nội.

Bọ cá trăm triệu để sở hữu "thần khuyển"

Trên thế giới, loài chó ngao Tây Tạng (ngao Tạng) được xem như "thần khuyển". Khoảng tháng 3/2011, một tọ· phú người Trung Quốc đã chịu chi ra 1,5 triệu USD chỉ để sở hữu một chú chó ngao Tạng, đưa giá trị loài chó này lên hàng đắt nhất hành tinh. Những câu chuyện như hàng chục chiếc xe sang ngênh đón, thuê người giúp việc, xây biệt thự xa hoa cho loài chó này đã không còn xa lạ trên thế giới.

Nhưng không phải "trông ngóng" xa xôi, thời gian gần đây, nếu đi trên đường phố Hà Nội, rất có thể vô tình bắt gặp những chú chó với thân hình to lớn, lớp lông dày có bọm như sư tử, đó chính là loài chó ngao "huyền thoại" đã được đưa về Việt Nam. Tuy nhiên, số lượng chó ngao Tạng tại Hà Nội không nhiều, hầu như chỉ đếm được trên đầu ngón tay vì để có được một con ngao Tạng, người sở hữu phải chịu chi ra số tiền không hề nhọ.
 

Anh Kỳ và chú ngao Tạng tên đông đông của mình. áº¢nh: Minh Tùng. 

Anh Nghiêm Xuân Kỳ hay còn gọi là Kỳ "Cầu Gỗ" được xem là một trong những người đầu tiên đưa chó ngao Tạng về Việt Nam. Anh Kỳ cho biết, một chú chó ngao khoảng 2 tháng tuổi đã có giá tối thiểu là 15 triệu đồng, những chú ngao con được xem là đẹp nhất trong đàn có thể lên tới 35 - 40 triệu đồng. Còn đối với chó ngao Tạng trưởng thành phải tính bằng hàng trăm triệu. "Chó ngao Tạng không được đinh giá cụ thể, một con ngao Tạng đạt tiêu chuẩn tốt có giá khoảng vài trăm triệu, thậm chí lên đến cả tọ· đồng tùy thuộc vào sở thích và quyết tâm muốn sở hữu của người mua", anh Kỳ nói.

Theo kinh nghiệm của anh Kỳ, một con ngao Tạng được xem là đẹp thưọng có cân nặng từ 55 - 60 kg, chiều cao tính từ vai trở xuống khoảng 70 cm. Lớp lông dài, mềm, dù là đực hay cái, lớp lông quanh cổ cũng có thể dựng lên như bọm sư tử. Màu lông của ngao Tạng được cho là đẹp theo phong thủy. "Thưọng thì người mạng Thủy, hoặc Mộc sẽ nuôi những chú chó màu đọ cháy, màu vàng, mạng Kim thì nuôi những con tuyết ngao (lông màu trắng)…" anh Kỳ cho biết.

Không chỉ đắt mà ngao Tạng còn được xếp vào danh sách 10 giống chó dữ nhất hành tinh nên một con ngao Tạng tốt phải có thần kinh ổn định, chỉ tấn công khi nó thấy tình huống đang thực sự gây nguy hiểm cho chủ.
 

Anh Hoàng đang sở hữu một trang trại chó ngao Tạng tại đông Triều, Quảng Ninh. Ảnh: nhân vật cung cấp.


Còn anh Kiều Văn Hoàng, người đang sở hữu cả một trại chó ngao tại đông Triều, Quảng Ninh và cũng là một đầu mối thưọng xuyên cho những người có nhu cầu nuôi chó ngao tại các tỉnh phía Bắc, thì một chú chó ngao giá trị hay không còn phụ thuộc vào giống nòi của nó. "Tại các trại cung cấp chó ngao, mỗi con ngao Tạng đều phải có giấy tọ chứng nhận huyết thống đầy đủ giống như giấy khai sinh do các hội chơi chó có tiếng của Trung Quốc cấp, nếu chú ngao Tạng nào là con cháu của những con chó ngao đã nổi tiếng trước đó sẽ có giá rất đắt. Tại Trung Quốc, để phối giống cùng một chú ngao đã nổi tiếng, cái giá tính ra tiền Việt cũng phải trên 150 triệu đồng" anh Hoàng cho hay.

Có tiền chưa chắc đã nuôi được "thần khuyển"

Theo anh Kỳ và anh Hoàng, không cứ phải tọ· phú mới nuôi được ngao Tạng và cũng không phải cứ tọ· phú thì đã là đủ điều kiện nuôi "thần khuyển".

để nuôi được ngao Tạng, người chủ phải có ít nhất ba thứ. đó là lòng đam mê, dư dả tiền bạc và thời gian.

đầu tiên là phải có một khoản tiền để sở hữu được ngao Tạng, sau đó là một khoản nữa để nuôi nó. Thậm chí, người nuôi có thể còn phải xây phòng điều hòa cho "cún cưng" bởi vào mùa nóng, ngao Tạng thưọng không mấy thích nghi với khí hậu Việt Nam. Tuy nhiên, theo anh Hoàng, tiền vẫn chưa phải là đủ vì nuôi loài chó này cực kỳ phức tạp. Anh Hoàng cho biết: "Ngao Tạng chỉ ăn thịt sống, bạn có thể cho nó ăn cổ gà, gan hay xương lợn…mua những thứ này ở Việt Nam không hề đắt, tính chi phí tiền ăn cho con ngao Tạng một tháng chỉ hết khoảng trên 2 triệu đồng một chút", anh Hoàng tư vấn.

 

Anh Hoàng và chú chó ngao Tạng Phượng Hoàng của mình. Ảnh: nhân vật cung cấp

để chăm sóc ngao Tạng tên đông đông, anh Kỳ còn sắm hẳn một chiếc máy tắm khô nhập từ Mỹ về và bộ lược với ba chiếc khác nhau để thưọng xuyên chải lông cho ngao Tạng.

Tuy nhiên, cái quan trọng nhất là người nuôi ngao Tạng phải có lòng đam mê, tình yêu đối với loài này. Ngao Tạng không giống như các loài chó khác, người nuôi không thể đối xử với nó theo "quan niệm" chủ - chó xưa nay của người Việt Nam, mà phải coi nó như một người bạn. Anh Kỳ cho biết: "Chó Ngao Tạng rất thông minh, độc lập và khó bảo, nó cũng rất nhạy cảm với tâm trạng của con người. Nó sẽ thấy khó chịu nếu người chủ la mắng nó không đúng tội. Nó rất vui vẻ bầu bạn với người chủ nhưng không thể hiện theo kiểu vẫy đuôi".

Chó ngao Tạng cần được hòa nhập với xã hội nên người chủ phải thưọng xuyên đưa nó đi chơi, đây chính là lý do vì sao người nuôi ngao Tạng cần phải dư dả thời gian. "Mỗi ngày, tôi thưọng cho đông đông dạo chơi quanh hồ Hoàn Kiếm khoảng 3 lần", anh Kỳ cho hay.

Theo những người đã và đang sở hữu ngao Tạng, nuôi chó ngao Tạng không dễ nhưng khi đã nuôi, hiểu hơn tính cách của ngao Tạng thì một người thực sự đam mê sẽ thấy không hề phí khi bọ ra số tiền lớn để được sở hữu "thần khuyển". Vẻ đẹp hùng dũng với đôi mắt sáng, ngao Tạng rất cá tính nhưng trung thành tuyệt đối và bảo vệ chủ tới cùng khi có tình huống xấu xảy ra.

Nguồn tin: Аất Việt

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới thiệu về Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút

1. Vị trí - chức năng:   Điều 1. Phòng Tài chính Kế hoạch huyện Cư Jút là cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện Cư Jút có chức năng tham mưu, giúp UBND huyện thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về lĩnh vực tài chính, tài sản, quản lý Nhà nước về kế hoạch và đầu tư; đăng ký kinh doanh; tổng...

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Trang thông tin điện tử Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây