Thông điệp điều hành và niềm tin chính sách

Thứ hai - 26/09/2011 10:22 Đã xem: 1235

Thông điệp điều hành và niềm tin chính sách

Trong những ngày này, báo chí đồng loạt tưọng thuật, bình luận chi tiết cuộc hội thảo "Điều hành giá xăng dầu theo cơ chế thị trường ở Việt Nam hiện nay" do Bộ Tài chính tổ chức sáng 20/9/2011 với sự chủ trì của Bộ trưởng Tài chính Vương đình Huệ. Cuộc hội thảo được xem là căng thẳng, kịch tính những cũng là thắng thắn nhất của một vị Bộ trưởng khi bàn về điều hành giá xăng, dầu.

Dư luận đồng tình về sự thẳng thắn, bản lĩnh của người chủ trì và điều hành cuộc hội thảo là Bộ trưởng Tài chính Vương đình Huệ. Lần đầu tiên, những vấn đề gai góc nhất, những khoảng" tối", những vấn đề cốt lõi nhất cho câu chuyện điều hành và minh bạch giá xăng dầu- vốn gây bức xúc  từ lâu đã dần hé lộ.

Câu họi trực diện và cũng là bản chất của vấn đề được Bộ trưởng Vương đình Huệ đặt ra là: Tổng công ty Xăng dầu Việt nam (Petrolimex, đơn vị chiếm tới  55% thị phần xăng dầu cả nước, thực chất lỗ lãi thế nào đối với từng mặt hàng xăng và dầu? Câu trả lời của Lãnh đạo Petrolimex là: Petrolimex không tách ra từng mặt hàng giá lỗ lãi bao nhiêu mà tính tổng thể.

Sẽ thật "khó chấp nhận" đối với một Tổng công ty nhà nước lớn, kinh doanh chủ đạo là mặt hàng xăng dầu mà lại không  hạch toán đối với 2 mặt hàng kinh doanh chính mà nhà nước giao đó là xăng và dầu.

Petrolimex  liên tục kêu lỗ trong nhiều năm qua mà lại không thể trả lời được câu họi lời lỗ từng mặt hàng là không thể tin nổi. Không  biết lời -  lỗ của từng mặt hàng vậy thì  Petrolimex dựa vào cái  gì, dựa vào cơ sở nào để suốt nhiều năm qua " kêu lỗ" với Nhà nước, với hàng triệu người dân? Hiệu quả kinh doanh của Petrolimex thế nào sẽ thông qua giá  bán xăng dầu, tác động cực kỳ mạnh đối với  sản xuất và đọi sống của cả nước.  Chính vì thế, hiệu quả kinh doanh của các doanh nghiệp xăng dầu phải được giám sát chặt chẽ, thậm chí là giám sát đặc biệt vì tầm quan trọng như thế.

Dư luận đang chọ kết quả kiểm các doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu xăng dầu. Một khi kết quả kiểm toán công khai, hàng triệu  người dân có thể xem xét và đánh giá được độ trung thực trong chi phí, giá bán  xăng dầu của các  doanh nghiệp, thông qua số liệu hạch toán chi phí kinh doanh, lợi nhuận định mức, lợi nhuận thực tế. Việc sử dụng phí  xăng dầu cũng như sử dụng quỹ bình ổn xăng dầu, bù lỗ kinh doanh xăng dầu  thời gian qua như thế nào? Khi minh bạch được tất cả điều đó  người  dân  sẽ yên lòng hơn với giá bán dầu trong nước,  xóa tan được những nghi ngọ về câu chuyện; doanh nghiệp xăng dầu đang "bịt mắt"  cơ quản quản lý và  hàng chục  triệu người người tiêu dùng.

Từ cuộc tranh luận hôm 20/9, chúng ta thấy rằng, đã đến lúc  không để tình trạng độc quyền trong kinh doanh xăng dầu. Không để tình trạng doanh nghiệp " dọa nhà nước" , gây sức ép để tạo ra chính sách có lợi cho mình.

Dư luận ủng hộ sự quyết liệt và mãnh mẽ của Bộ trưởng Vương đình Huệ khi ông thẳng thắn tuyên bố, doanh nghiệp nào không đảm bảo dự trữ lưu thông, có ý định rút khọi thị trường vì  lỗ hãy lên tiếng để Bộ Tài chính biết. Ngay cả Petrolimex nếu không thể tham gia cũng có thể lập tổng công ty khác.

Thái độ của Bộ trưởng Tài chính Vương đình Huệ cho thấy việc nắm rất rõ hoạt động của các doanh nghiệp xăng dầu, thể hiện rõ sự nghiêm khắc xử lý những bất cập nảy sinh về giá mặt hàng này - điều mà người tiêu dùng đã có rất nhiều bức xúc trong thời gian qua. Quan điểm điều hành giá xăng dầu vì lợi ích  quốc gia  chứ không vì 11 doanh nghiệp xăng dầu đầu mối là một quan điểm đúng đắn và chuẩn xác của Bộ trưởng.

Tuyên bố mạnh mẽ của Bộ trưởng Vương đình Huệ tại cuộc hội thảo về điều hành giá xăng dầu toát lên sự phấn khởi, niềm tin của hầu hết những người trực tiếp hay gián tiếp theo dõi hội thảo này. Niềm tin được dấy lên mạnh mẽ trước thái độ thẳng thắn, kiên định, đặt quyền lợi người dân, quyền lợi chung của nền kinh tế lên trên tất cả.

Tuyên bố của Bộ trưởng Vương đình Huệ đã gửi đi một thông điệp mạnh mẽ của Bộ Tài chính nói riêng và Chính phủ nói chung trong nỗ lực không ngừng đưa chính sách đến sự minh bạch, công bằng hơn.  Sự công khai minh bạch chính sách Nhà nước cũng chính là điều kiện tiên quyết buộc doanh nghiệp cũng phải công khai minh bạch theo.

đây có thể nói là những hành động cụ thể hóa chủ trương của Chính phủ nhằm kiềm chế lạm phát, đảm bảo nền kinh tế đi vào ổn định và phát triển bền vững. đó vừa là yêu cầu từ thực tiễn nền kinh tế, vừa đáp ứng mong mọi của nhân dân.

Nguồn tin: Tạp chí tài chính

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới thiệu về Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút

1. Vị trí - chức năng:   Điều 1. Phòng Tài chính Kế hoạch huyện Cư Jút là cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện Cư Jút có chức năng tham mưu, giúp UBND huyện thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về lĩnh vực tài chính, tài sản, quản lý Nhà nước về kế hoạch và đầu tư; đăng ký kinh doanh; tổng...

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Trang thông tin điện tử Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây