Thêm tấm bản đồ cổ của TQ không có Hoàng Sa, trường Sa

Thứ bảy - 04/08/2012 17:23 Đã xem: 1244
Anh Nguyễn Thanh Thuận (ngụ tổ 36, khóm Mỹ Phước, phưọng 3, thành phố Cao Lãnh - đồng Tháp) vừa mang đến hiến tặng Tỉnh ủy đồng Tháp tấm bản đồ cổ của Trung Quốc, in bằng chữ Hán và một quyển sách in bằng tiếng Pháp được xuất bản vào năm 1903. Tấm bản đồ này thể hiện đảo Hải Nam là điểm cực Nam của lãnh thổ Trung Quốc, không có quần đảo Hoàng Sa và trường Sa.

 

Anh Thuận cho biết trong một lần sưu tầm mua quyển sách cổ có tên "LE CANAL IMPÉRIAL" của tác giả LE P.DOMIN GADAR (Nhà xuất bản Thượng Hải, năm 1903) ở một tiệm sách tại TPHCM, anh đã phát hiện ra tấm bản đồ cổ của Trung Quốc.
 
Do đọc được chữ Hán nên anh đã mua tấm bản đồ cổ trên để làm phong phú cho bộ sưu tập sách cổ của mình. Hiện bản đồ còn rất rõ nét, thể hiện khá chi tiết các phủ như: Phủ Hồ Bắc, Bắc Giang, Hồ Nam, Sơn đông, Sơn Tây, Phúc Kiến, Quý Châu... bằng chữ Hán. Bản đồ thể hiện đảo Hải Nam là điểm cực Nam của lãnh thổ Trung Quốc, không có quần đảo Hoàng Sa và trường Sa.

Theo ông Võ Hồng Nhân, nguyên phó trưởng Ban Tư tưởng Văn hóa Trung ương: đây là bản đồ cổ của Trung Quốc khoảng đầu của thế kọ· XX. Trong bản đồ có đầy đủ các phủ (nay là tỉnh), đảo, khu vực...tiếp giáp với lãnh thổ của Trung Quốc nhưng hoàn toàn không có hai quần đảo Hoàng Sa, trường Sa.

Ông Lê Minh Trung, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đồng Tháp, cho biết bản đồ cổ của Trung Quốc do anh Thuận hiến tặng là một trong những tư liệu lịch sử cần được nghiên cứu để phục vụ cho vấn đề chủ quyền quốc gia.

Theo TTXVN

Nguồn tin: NLĐ Online

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới thiệu về Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút

1. Vị trí - chức năng:   Điều 1. Phòng Tài chính Kế hoạch huyện Cư Jút là cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện Cư Jút có chức năng tham mưu, giúp UBND huyện thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về lĩnh vực tài chính, tài sản, quản lý Nhà nước về kế hoạch và đầu tư; đăng ký kinh doanh; tổng...

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Trang thông tin điện tử Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây