Thanh sát viên quốc tế nói trưng cầu ở Crimea là hợp pháp

Thứ ba - 18/03/2014 12:52 Đã xem: 605
Ngày 15/3, trả lời phỏng vấn hãng tin RIA Novosti, ông Johan Beckeman, thanh sát viên của tổ chức Hòa bình không biên giới đã tuyên bố rằng cuộc trưng cầu dân ý sẽ diễn ra vào ngày mai ở Crimea là hoàn toàn hợp pháp.

“Trưng cầu dân ý ở Crimea hoàn toàn hợp pháp trong khuôn khổ luật pháp quốc tế. Chúng ta có thể so sánh sự kiện này với cuộc trưng cầu dân ý đã diễn ra ở Kosovo, Scotland, Catalonia và một số khu vực khác,” ông Johan Beckman nói. 

Ông này cũng cáo buộc phương Tây đang có những hành động chống lại ý nguyện của người dân địa phương. 
Các nhà hoạt động xã hội tuần hành bày tỏ sự ủng hộ đối với Nga ở thành phố Yevpatoria, phía tây bán đảo Crimea ngày 5/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Các nhà hoạt động xã hội tuần hành bày tỏ sự ủng hộ đối với Nga ở thành phố Yevpatoria, phía tây bán đảo Crimea ngày 5/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)
 

“Việc phương Tây can thiệp chống lại quyền dân chủ của những người nói tiếng Nga ở Crimea là có một không hai, chưa từng thấy. Tức là Mỹ, NATO và EU đã tiến hành áp lực can thiệp chống lại nhân dân Crimea để hủy bỏ trưng cầu dân ý, để người dân không thể tự lựa chọn tương lai của mình,” thanh sát viên của tổ chức Hòa bình không biên giới phát biểu. 

Trong một diễn biến có liên quan, Quyền Tổng thống Ukraine ngày 14/3 đã ra sắc lệnh không công nhận tuyên bố độc lập của nước cộng hòa tự trị Crimea và thành phố Sevastopol.

Sắc lệnh nói trên được công bố trên website của Tổng thống trong đó nói rằng, tuyên bố độc lập của Crimea và Sevastopol không có hiệu lực vì nó đã vi phạm Hiến pháp và luật pháp Ukraine. 

Giới quan sát bày tỏ hoài nghi với tính hiệu lực của sắc lệnh nói trên của ông Turchinov đối với chính quyền Crimea, khi mà khu vực này đã tuyên bố bất tuân lệnh chính quyền trung ương và quyết định chọn con đường đi riêng của mình. 

Trước đó, ngày 14/3 theo giờ địa phương, trong cuộc phỏng vấn trực tiếp với kênh truyền hình Russia 1, Thủ tướng nước cộng hòa tự trị Crimea Sergey Aksenov thông báo chính quyền Kiev đang có ý đồ mua chuộc ông. 

Người đứng đầu chính phủ Crimea cho biết phía Kiev đã đề nghị cho ông một số lựa chọn trong chính quyền nếu ông chịu nghe lời họ. 

Tuy nhiên, không rõ chính quyền Kiev đề nghị cho ông Aksenov chức vụ nào.

Về khả năng mua chuộc bằng tiền, ông Aksenov nói: “Không, không có đề nghị. Họ cũng biết điều đó là vô ích. Tất cả đều biết rằng tôi không thể tự bán mình và không ai có thể mua chuộc được”./.

Nguồn tin: (Theo VietNamNet)

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới thiệu về Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút

1. Vị trí - chức năng:   Điều 1. Phòng Tài chính Kế hoạch huyện Cư Jút là cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện Cư Jút có chức năng tham mưu, giúp UBND huyện thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về lĩnh vực tài chính, tài sản, quản lý Nhà nước về kế hoạch và đầu tư; đăng ký kinh doanh; tổng...

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Trang thông tin điện tử Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây