Thành lập Tổ công tác rà soát dự án Chương trình mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh

Thứ hai - 15/08/2016 14:38 Đã xem: 514
Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có Quyết định số 1799/QĐ-BTNMT về việc thành lập Tổ công tác rà soát danh mục các dự án thuộc Chương trình mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh.

Trồng rừng ngập mặn ứng phó với biến đổi khí hậu. (Ảnh minh họa/dantri.com.vn)

Tổ công tác do ông Lê Văn Hữu, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch làm Tổ trưởng; ông Trương Đức Trí, Phó Cục trưởng Cục Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu làm Tổ phó cùng với 08 thành viên là đại diện lãnh đạo Vụ Tài chính, Vụ Kế hoạch, Văn phòng Bộ, Cục Quản lý tài nguyên nước, Cục Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu, Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia có nhiệm vụ rà soát, xác định danh mục đề xuất dự án thuộc Chương trình mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh theo đúng tiêu chí ưu tiên trong giai đoạn 2016 - 2020, báo cáo Chủ tịch Hội đồng liên ngành thẩm định, xác định danh mục các dự án ưu tiên ứng phó với biến đổi khí hậu.

Theo Quyết định, tiêu chí rà soát các dự án ưu tiên về biến đổi khí hậu giai đoạn 2016 – 2020 gồm:

Thứ nhất, xác định danh mục dự án phù hợp định hướng ưu tiên. Đối với Đồng bằng sông Cửu Long, các địa phương ven biển: Trồng, phục hồi rừng ngập mặn ven biển tạo đê mềm chắn sóng, nước dâng, tăng cường khả năng hấp thụ CO2 và tạo sinh kế bền vững cho người dân; Xây dựng, nâng cấp các hồ chứa nước ngọt, hệ thống kiểm soát mặn phục vụ sản xuất trong bối cảnh hạn hán, xâm nhập mặn gia tăng; Xây dựng, nâng cấp các đoạn đê biển, đê sông, nâng cao khả năng thoát lũ kết hợp các giải pháp công trình mềm ở những khu vực có ảnh hưởng lớn và trực tiếp đến sản xuất, tính mạng và đời sống nhân dân.

Đối với các tỉnh miền núi phía Bắc và Tây Nguyên: Trồng, phục hồi rừng phòng hộ đầu nguồn, kết hợp phát triển hạ tầng kỹ thuật nhằm tăng khả năng giữ nước, chống xói mòn, nâng cao độ che phủ, giảm thiệt hại do lũ, lũ quét, sạt lở đất, bảo vệ các công trình hạ lưu, điều hòa khí hậu, duy trì và phát triển sinh kế bền vững; Xây dựng, nâng cấp các hồ chứa nước phục vụ sản xuất trong mùa khô và điều tiết lũ trong mùa mưa.

Thứ hai, xác định danh mục dự án đáp ứng các tiêu chí ưu tiên phù hợp với quy hoạch, kế hoạch của trung ương và địa phương; phù hợp với Kế hoạch châu thổ và cách tiếp cận tổng thể của Ngân hàng thế giới thông qua dự án “Chống chịu khí hậu tổng hợp và sinh kế bền vững đồng bằng sông Cửu Long” đối với các dự án thuộc khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long; phù hợp với Kế hoạch của Việt Nam thực hiện Thỏa thuận Paris (giảm phát thải khí nhà kính); có tính liên vùng, đa mục tiêu, có tác dụng lan tỏa; có tác động trực tiếp đến tính mạng, tài sản của người dân; có quy mô vốn phù hợp, suất đầu tư hợp lý; phù hợp với mục tiêu tái cơ cấu nông nghiệp, tạo được sinh kế bền vững; phù hợp với các giải pháp công nghệ tiên tiến; có khả năng hoàn thành dự án trước năm 2019 để đưa vào hoạt động.

Nguồn dangcongsan.vn


 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới thiệu về Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút

1. Vị trí - chức năng:   Điều 1. Phòng Tài chính Kế hoạch huyện Cư Jút là cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện Cư Jút có chức năng tham mưu, giúp UBND huyện thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về lĩnh vực tài chính, tài sản, quản lý Nhà nước về kế hoạch và đầu tư; đăng ký kinh doanh; tổng...

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Trang thông tin điện tử Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây