Tăng cường giám sát vấn đề “nóng”

Thứ tư - 20/05/2015 09:52 Đã xem: 787
Hầu hết cử tri đều bày tỏ lo lắng việc Trung Quốc liên tiếp vi phạm chủ quyền của nước ta
 

Thay mặt Ban Thường trực Ủy ban MTTQ TP Hà Nội, Phó Chủ tịch Bùi Anh Tuấn vừa ký tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri thủ đô.

Cần lắng nghe chuyên gia

Cử tri Hà Nội quan tâm tới những hoạt động ngoại giao của Đảng, nhà nước trong thời gian qua. Cử tri tỏ ra lo lắng trước việc Trung Quốc liên tiếp vi phạm chủ quyền của Việt Nam trên biển Đông, như: xây dựng bãi đá ngầm, xây đường băng trên quần đảo Trường Sa và dự kiến tiếp tục xây đảo nhân tạo trên biển Đông… “Cử tri mong muốn Đảng và nhà nước có biện pháp ngăn chặn cũng như yêu cầu Trung Quốc chấm dứt những vi phạm đó” - Ủy ban MTTQ Hà Nội nhấn mạnh.

Cũng vấn đề biển đảo, cử tri quận Tây Hồ, TP Hà Nội đề nghị nghiên cứu thành lập Bộ Hải sản vì tình hình biển Đông ngày càng phức tạp; cần đề xuất các chính sách bảo đảm cho ngư dân đủ điều kiện bám biển, khai thác tài nguyên và bảo vệ biển đảo. Còn cử tri quận Cầu Giấy cho rằng thời gian qua, Trung Quốc đẩy nhanh tiến độ xây dựng đảo Gạc Ma và biến các đảo chìm thành đảo nổi. Đây là việc làm nguy hiểm với nước ta, đề nghị Chính phủ cần có những phản ứng mạnh hơn để tránh tiếp tục diễn ra những tình huồng bất lợi tiếp theo.

Bí thư Thành ủy TP HCM Lê Thanh Hải tiếp xúc cử tri quận 5 trước kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIIIẢnh PHAN ANH
Bí thư Thành ủy TP HCM Lê Thanh Hải tiếp xúc cử tri quận 5 trước kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIIIẢnh PHAN ANH

Ông Bùi Anh Tuấn - cử tri thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội - phản ánh tình trạng nhiều năm qua, nông sản Việt Nam như dưa hấu, vải, thanh long… đã ùn ứ tại các cửa khẩu Việt - Trung, giá bán sang Trung Quốc rẻ, trong khi các chợ của Hà Nội giá đắt gấp 3 lần.

“Cử tri đề nghị Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn… quy hoạch lại vùng sản xuất, hướng dẫn đầu ra cho nông dân” - Ủy ban MTTQ Hà Nội nêu rõ.

Theo Ủy ban MTTQ Hà Nội, cử tri quận Bắc Từ Liêm đề nghị Quốc hội (QH) và các cơ quan trực thuộc cần giám sát, kiểm tra dự án đường sắt trên cao ở Hà Nội, hiện đã tăng thêm hàng trăm triệu USD so với tổng mức đầu tư ban đầu. Đồng thời, xem xét lại dự án xây dựng sân bay Long Thành (tỉnh Đồng Nai) và cần lắng nghe ý kiến chuyên gia vì đây là dự án lớn, phải vay vốn nước ngoài, nếu không cẩn thận sẽ làm tăng nợ công.

Quốc hội phải nâng cao chất lượng

Đoàn Đại biểu QH TP HCM cũng đã có báo cáo kết quả tiếp xúc cử tri TP từ ngày 23-4 đến 17-5.

Cử tri đề nghị các đại biểu QH cần phát huy hơn nữa trách nhiệm của mình, tích cực tham gia đóng góp, phát biểu ý kiến nhằm chuyển tải những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của cử tri đến diễn đàn QH. Bên cạnh đó, QH cần tiếp tục nghiên cứu đổi mới hoạt động giám sát nhằm nâng cao hiệu quả, hiệu lực của hoạt động giám sát từ trung ương đến địa phương; tăng cường giám sát tối cao các vấn đề bức xúc nổi lên trong đời sống xã hội, như: công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí; giải quyết đơn thư khiếu nại, khiếu kiện của công dân; vấn đề về nợ công, xây dựng các công trình hạ tầng cơ sở phục vụ đời sống người dân... Trong đó, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân người đứng đầu cơ quan, tổ chức khi để xảy ra sai phạm.

Theo cử tri TP HCM, QH phải nâng cao chất lượng, có cơ chế xử lý trách nhiệm đối với các bộ, ngành chậm thực hiện lời hứa khi trả lời chất vấn hoặc giải quyết không thỏa đáng. Ngoài ra, cử tri cho rằng nạn tham nhũng là lực cản rất lớn trong quá trình phát triển đất nước, gây ảnh hưởng đến lòng tin của nhân dân. “Khi phát hiện tham nhũng, cần kiên quyết xử lý để nâng cao hiệu quả trong công tác phòng chống tham nhũng; đồng thời có cơ chế bảo vệ người đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực” - ý kiến cử tri nêu rõ.

Song song đó, cử tri TP HCM cũng bày tỏ lo lắng trước tình hình kinh tế của đất nước còn nhiều khó khăn và phát triển chưa bền vững; tình hình nợ công và bội chi ngân sách nhà nước, nợ xấu cao như hiện nay.

Cử tri kiến nghị nhà nước cần quan tâm nhiều hơn nữa đến vấn đề xây dựng nông thôn mới; có định hướng cụ thể trong lĩnh vực nông nghiệp để hoạt động chăn nuôi, sản xuất của nông dân có hiệu quả; quan tâm hỗ trợ đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp, tạo lợi nhuận cao cho nông dân.

Đặc biệt, cử tri đề nghị QH sớm xem xét điều chỉnh điều 60 Luật BHXH cho phù hợp và hướng đến quyền lợi nhiều nhất cho người lao động. Theo đó, đối với người lao động không đủ thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu thì được hưởng BHXH một lần hoặc được bảo lưu và được cộng dồn để đủ điều kiện hưởng lương hưu sau này. Còn đối với những trường hợp người lao động khi về hưu chưa đủ năm đóng BHXH để hưởng lương hưu, nếu họ muốn tiếp tục đóng BHXH thì nên cho phép để được hưởng lương hưu.

 

Ngày 20-5, khai mạc kỳ họp Quốc hội thứ 9

Theo Văn phòng QH, dự kiến chương trình kỳ họp thứ 9, QH khóa XIII sẽ khai mạc vào ngày 20-5 và kết thúc ngày 25-6.

Theo lịch trình, trong ngày khai mạc, sau khi các đại biểu đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, QH sẽ họp phiên trù bị cho ý kiến và biểu quyết thông qua chương trình kỳ họp.

Sau phát biểu khai mạc kỳ họp của Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trình bày báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2014; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2015. Tiếp đó, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân trình bày báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Đáng chú ý, trong kỳ họp thứ 9 này, QH sẽ cho ý kiến và biểu quyết thông qua hàng loạt dự án luật quan trọng như: Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Luật Nghĩa vụ quân sự (sửa đổi), Luật Ngân sách nhà nước (sửa đổi), Luật Ban hành văn bản pháp luật, Luật Hoạt động giám sát của QH và HĐND, Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự, Luật MTTQ Việt Nam (sửa đổi), Luật Tổ chức Chính phủ (sửa đổi), Luật Tạm giữ, tạm giam…

Đặc biệt, dự kiến ngày 8-6, QH sẽ nghe báo cáo của Ủy ban Thường vụ QH về tình hình oan, sai trong việc áp dụng pháp luật về hình sự, tố tụng hình sự và việc bồi thường thiệt hại cho người bị oan trong hoạt động tố tụng hình sự theo quy định của pháp luật. Sau đó, QH sẽ thảo luận ở hội trường về nội dung này (truyền hình, phát thanh trực tiếp).

Đến ngày 11-6, kỳ họp sẽ bước vào phiên chất vấn và trả lời chất vấn của đại biểu QH. Phiên chất vấn sẽ kéo dài đến ngày 13-6 và được truyền hình, phát thanh trực tiếp.

T.Dũng

 

Thế Dũng - Phan Anh

Nguồn tin: NLĐ Online

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới thiệu về Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút

1. Vị trí - chức năng:   Điều 1. Phòng Tài chính Kế hoạch huyện Cư Jút là cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện Cư Jút có chức năng tham mưu, giúp UBND huyện thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về lĩnh vực tài chính, tài sản, quản lý Nhà nước về kế hoạch và đầu tư; đăng ký kinh doanh; tổng...

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Trang thông tin điện tử Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây