Tâm Thắng đạt danh hiệu xã văn hóa

Thứ sáu - 07/10/2011 11:03 Đã xem: 1852
Sau 4 năm thực hiện cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đọi sống văn hóa ở cơ sở", với sự nỗ lực của toàn dân, đến nay, xã Tâm Thắng (Chư Jút) đã được công nhận danh hiệu xã văn hóa. đây là xã đầu tiên của huyện Chư Jút và cũng là xã thứ hai trong toàn tỉnh được công nhận danh hiệu này.
Xã Tâm Thắng hiện có 2.451 hộ với 12.373 khẩu; trong đó, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 29%. Qua nhiều năm thực hiện cuộc vận động, nhân dân trong xã đã phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái cùng nhau xây dựng thôn, buôn. Nhọ đó, toàn xã đã đóng góp được 156 triệu đồng xây dựng sân bóng đá, bóng chuyền, mua đất xây dựng hội trường ở các thôn. Các giá trị văn hóa được giữ gìn và phát huy như lễ hội cúng lúa mới, mừng nhà mới… Các thôn, buôn thành lập các đội văn nghệ dân gian, các câu lạc bộ cồng chiêng, xây dựng buôn cổ buôn Buôr. Những bản sắc văn hóa của các dân tộc khác cũng được giữ gìn và phát huy như: các làn điệu chèo, hát đuổi, hát quan họ của các câu lạc bộ gia đình văn hóa. Việc lưu truyền và phát huy các giá trị văn hóa đó đã tạo cho địa phương có một diện mạo văn hóa, văn nghệ đa sắc màu. Phong trào văn nghệ quần chúng cũng từ đó phát triển hầu như rộng khắp. Nhằm vận động nhân dân luyện tập thể dục, thể thao, phát huy và lưu truyền các môn thể thao truyền thống, đồng thời tăng cưọng sự đoàn kết trong nhân dân, địa phương thưọng xuyên tổ chức thi đấu giao lưu giữa các thôn, buôn, ở mọi lứa tuổi. Nhọ đó, phong trào luyện tập thể dục, thể thao ngày càng thu hút được nhiều người tham gia. Cuộc vận động cũng đã dần hướng cho người dân thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và các lễ hội. Các hủ tục lạc hậu như: ăn cơm tại mộ người chết, nuôi thả rông gia súc, gia cầm… dần dần được loại bọ hoàn toàn. Năm 2009, qua bình xét đã có 2.005/2.451 hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa; 9/19 thôn, buôn đạt danh hiệu thôn, buôn văn hóa. Trong đó, có 3 thôn giữ vững danh hiệu thôn văn hóa 5 năm liên tục.

để từng bước xóa đói giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, xã đã thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp. đến nay, đã có 434 hộ có mức thu nhập từ 350.000 đến 1,7 triệu đồng/người/tháng. Các mô hình sản xuất như câu lạc bộ chăn nuôi thôn 3, tổ hợp tác rau an toàn thôn 4… có thu nhập từ 40-60 triệu đồng/hộ/năm. Tốc độ tăng trưởng kinh tế của xã đạt 16%. Bình quân thu nhập đầu người ước đạt 853.000 đồng/tháng. Số hộ giàu và khá ngày càng tăng, chiếm 63% dân số; số hộ nghèo giảm xuống còn 7,5%. đọi sống tinh thần của người dân cũng có những thay đổi đáng kể. 100% số hộ có điện và có giếng nước sạch để dùng. 100% gia đình có các phương tiện như ti vi, điện thoại, xe gắn máy… Năm 2008, xã được công nhận xóa mù chữ bậc THCS; 3/7 trường được công nhận trường chuẩn quốc gia giai đoạn I. Tọ· lệ sinh hàng năm hạ xuống còn 1,1%; số trẻ bị suy dinh dưỡng từ 31% năm 2006 giảm xuống còn 25%. Thực hiện phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm", người dân trong xã đã đóng góp được 4,5 tọ· đồng và hàng ngàn ngày công làm 14km đường bê tông, hiến trên 10.000m2 đất để mở đường. đến nay, tất cả 19 thôn, buôn trong xã đều đã có đường nhựa hóa hoặc bê tông hóa.
 
Cuộc vận động không những thúc đẩy nền kinh tế phát triển, đọi sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao mà tinh thần trách nhiệm, ý thức chấp hành và thực hiện các chủ trương, chính sách của đảng, pháp luật của Nhà nước cũng tốt hơn. Hàng năm, địa phương đều thực hiện tốt các chính sách đối với người có công. 100% số hộ đã đóng góp quỹ "đền ơn đáp nghĩa", cùng với Nhà nước xây dựng và sửa chữa được 51 căn nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết. Nhiều thôn, buôn đã thành lập được "Hũ gạo tình thương" giúp đỡ các gia đình khó khăn. Người dân ở các thôn, buôn luôn đoàn kết, thực hiện tốt các quy chế dân chủ. 100% số hộ chấp hành tốt việc nộp thuế; trên 90% số hộ hoàn thành quỹ và các khoản huy động đóng góp. Hàng năm, xã luôn hoàn thành và vượt mức chỉ tiêu giao quân. Tình hình an ninh trật tự luôn được giữ vững. Người dân luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, không tàng trữ vũ khí, chất nổ, không nghe, không tin và không làm theo lời xúi giục của kẻ xấu.
 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới thiệu về Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút

1. Vị trí - chức năng:   Điều 1. Phòng Tài chính Kế hoạch huyện Cư Jút là cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện Cư Jút có chức năng tham mưu, giúp UBND huyện thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về lĩnh vực tài chính, tài sản, quản lý Nhà nước về kế hoạch và đầu tư; đăng ký kinh doanh; tổng...

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Trang thông tin điện tử Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây