TP.HCM quyết định dừng thu phí 7 triệu xe máy

Thứ ba - 17/11/2015 10:05 Đã xem: 446
“Kỳ họp lần thứ 20 HĐND TP.HCM khóa 8 diễn ra vào đầu tháng 12.2015 sẽ có nghị quyết dừng thu phí xe máy”.
Phó chủ tịch UBND TP.HCM, đại biểu HĐND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín thông báo với cử tri quận 5 tại buổi tiếp xúc trước kỳ họp lần thứ 20 HĐND TP.HCM khóa 8 vào sáng nay 12.11.
Theo ông Tín, trên cơ sở thống nhất của Thường trực Chính phủ về việc tạm dừng thu phí đường bộ xe máy từ 1.1.2016 tại phiên họp thường kỳ tháng 9 vừa qua, TP.HCM cũng sẽ ra nghị quyết tạm dừng thu phí xe máy theo nguyện vọng của bà con cử tri.
Việc thu phí đường bộ xe máy ở TP.HCM đã trải qua một hành trình dài giữa việc thu hay không thu.
Tính hết năm 2014, toàn thành phố có 6.853.485 xe máy (chưa tính xe vãng lai từ các tỉnh, thành khác). Nếu thu đủ thì sẽ được số tiền khoảng 307 tỉ đồng, trong đó để lại đơn vị thu gần 36 tỉ đồng, còn lại để thực hiện công tác bảo trì đường bộ.
UBND thành phố cho rằng số tiền này tuy không lớn nhưng phần nào giảm được gánh nặng của nhà nước cấp cho bảo trì đường bộ.
Trong năm 2014, HĐND TP.HCM là địa phương cuối cùng trong cả nước ban hành nghị quyết thu phí xe máy. Mặc dù đa số cử tri đều kiến nghị không thu. Tuy nhiên kiến nghị của cử tri lúc này không được đáp ứng.
Lý do là TP.HCM buộc phải tuân thủ những nội dung đã quy định trong luật Giao thông đường bộ mà Quốc hội khóa 12 thông qua vào năm 2008; Thông tư 179 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành Nghị định 18 của Chính phủ về Quỹ bảo trì đường bộ, quy định triển khai thu phí đường bộ xe máy từ năm 2013.
Sau khi có nghị quyết của HĐND TP.HCM, UBND TP.HCM ban hành quyết định tổ chức thu phí theo đúng quy định. Thế nhưng, kết quả thu không khả quan. Trong số 24 quận, huyện, riêng chỉ có UBND quận 9 thực hiện thu từ ngày 1.6.2015 và đến 28.6.2015 đã thu phí 12.920 xe máy với tổng số tiền gần 1,2 tỉ đồng.
Tại kỳ họp thứ 18 HĐND TP.HCM vào tháng 7.2015, Chủ tịch HĐND TP.HCM khẳng định nghị quyết về thu phí đường bộ xe máy của HĐND thành phố thông qua vào cuối năm 2014 vẫn còn hiệu lực.
Theo bà Tâm, thành phố chỉ dừng thu phí xe máy khi có quyết định dừng thu của Chính phủ.

Tân Phú

Nguồn tin: Thanhnien

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới thiệu về Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút

1. Vị trí - chức năng:   Điều 1. Phòng Tài chính Kế hoạch huyện Cư Jút là cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện Cư Jút có chức năng tham mưu, giúp UBND huyện thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về lĩnh vực tài chính, tài sản, quản lý Nhà nước về kế hoạch và đầu tư; đăng ký kinh doanh; tổng...

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Trang thông tin điện tử Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây