TP HCM công bố học phí chính thức

Thứ sáu - 06/09/2013 14:01 Đã xem: 1285
Học phí năm học 2013-2014 tại TP HCM tăng trung bình 2-6 lần. TP tiếp tục quy định không thu tiền cơ sở vật chất, tiền vệ sinh từ mầm non đến phổ thông.
Ngày 5-9, liên sở GD-ĐT và Tài chính đã có hướng dẫn công tác thu, sử dụng học phí và thu khác của các cơ sở GD-ĐT công lập từ năm học 2013-2014 đến năm học 2014-2015 của ngành GD-ĐT TP HCM. Theo đó, học phí năm học 2013-2014 tăng trung bình 2-6 lần và năm học 2014-2015 tăng trung bình 3-8,5 lần so với mức học phí hiện nay.
 
Thu thỏa thuận phải được UBND quận, huyện phê duyệt
 
Đối với những khoản đóng góp được thỏa thuận giữa nhà trường và cha mẹ HS như tiền dạy học hai buổi/ngày; tiền học ngoại ngữ, tin học, năng khiếu tự chọn; tiền học nghề THCS; tiền phục vụ bán trú; tiền vệ sinh bán trú; thiết bị, vật dụng phục vụ HS bán trú; tiền ăn, tiền nước uống, các trường phải thỏa thuận với phụ huynh HS về chủ trương, công khai mức thu, nội dung chi, đảm bảo nguyên tắc thu đủ bù chi.
 
Các phòng GD-ĐT phối hợp với Phòng Tài chính-Kế hoạch các quận, huyện trình UBND quận, huyện phê duyệt mức thu cụ thể trước khi thực hiện.Học sinh Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, TP HCM trong ngày khai giảng. Ảnh: HTD
 
Đối với các khoản thu mang tính chất thu hộ - chi hộ để mua sắm phục vụ trực tiếp cho HS học tập, sinh hoạt như: đồng phục, quần áo thể dục thể thao, ấn chỉ hồ sơ HS, học phẩm - học cụ (đối với bậc học mầm non), trang bị thiết bị học ngoại ngữ theo Đề án phổ cập và nâng cao năng lực tiếng Anh và Đề án phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ năm tuổi, ấn chỉ đề kiểm tra… ngay từ đầu năm học các trường cần thống nhất chủ trương với phụ huynh HS để có cơ sở lựa chọn và quyết định hình thức tổ chức thích hợp.
 
Các trường tính toán các khoản thu đảm bảo thu đủ bù chi và sử dụng đúng mục đích thu, thực hiện công khai kế hoạch thu - chi của từng khoản thu hộ - chi hộ đến phụ huynh HS trước khi thực hiện thu. Phòng GD-ĐT chịu trách nhiệm hướng dẫn các trường tổ chức lấy ý kiến thống nhất của phụ huynh HS để tổ chức thực hiện.
 
Đối với các cơ sở GD-ĐT công lập sử dụng vốn kích cầu, thực hiện thu theo quy định ghi trong quyết định phê duyệt của UBND TP cho từng dự án cụ thể (thu từng tháng, không thu gộp theo học kỳ hoặc theo năm học).
 
Đối với những khoản tài trợ, đóng góp tự nguyện của các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân để tăng cường cơ sở vật chất trường lớp, hỗ trợ hoạt động dạy học, hoạt động giáo dục, các cơ sở giáo dục tổ chức tiếp nhận và quản lý, sử dụng theo quy định của Bộ GD-ĐT và chỉ thị của UBND TP HCM.
 
Công khai bằng văn bản kèm biên lai
 
Đối với khoản thu học phí, các trường được thu định kỳ hằng tháng; nếu HS-SV tự nguyện, nhà trường có thể thu một lần cho cả học kỳ hoặc cả năm học. Các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục thường xuyên học phí được thu theo số tháng thực học. Các cơ sở giáo dục phổ thông học phí được thu chín tháng/năm.
 
Tất cả khoản thu phải được thông báo đầy đủ, công khai bằng văn bản đến từng phụ huynh HS (nêu rõ những khoản thu theo quy định, theo thỏa thuận, thu hộ - chi hộ), khi thu phải cấp biên lai thu tiền cho từng HS và thực hiện đầy đủ các chế độ quản lý tài chính theo quy định.
 
Riêng đối với khoản thu thỏa thuận về tiền tổ chức học hai buổi/ngày, các cơ sở giáo dục phải thực hiện miễn giảm theo hướng dẫn miễn giảm học phí.
 

 

Theo Quốc Dũng (Pháp Luật TP HCM)

Nguồn tin: NLĐ Online

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới thiệu về Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút

1. Vị trí - chức năng:   Điều 1. Phòng Tài chính Kế hoạch huyện Cư Jút là cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện Cư Jút có chức năng tham mưu, giúp UBND huyện thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về lĩnh vực tài chính, tài sản, quản lý Nhà nước về kế hoạch và đầu tư; đăng ký kinh doanh; tổng...

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Trang thông tin điện tử Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây