Sau hợp nhất, 1/1/2012 ra đọi ngân hàng mới

Thứ năm - 08/12/2011 08:44 Đã xem: 1342
(Tamnhin.net) - Ba ngân hàng đầu tiên công bố hợp nhất được xem là những ngân hàng tiên phong trong tiến trình tái cơ cấu lại các ngân hàng thương mại. Tất nhiên người đi đầu luôn được kỳ vọng nhưng cũng được soi rất kỹ.

Mất 3 năm

Cuối buổi chiều ngày 6/12, mọi thông tin và thủ tục ban đầu cho việc tái cơ cấu thông qua hợp nhất 3 ngân hàng Ficombank, TinNghiaBank và SCB cơ bản đã được thực hiện.

Phát biểu sau lễ ký kết, ông Trần Minh Tuấn, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết, các thương hiệu, văn tự tài liệu có liên quan đến 3 ngân hàng này sẽ thực hiện các nghĩa vụ nợ... tại ngân hàng hợp nhất mới. Dự kiến khai trương vào 1/1/2012.

Ông Tuấn nhấn mạnh, đây là 3 ngân hàng tự nguyện hợp nhất nên tất cả các điểm giao dịch các chứng từ của 3 ngân hàng này sẽ được chuyển thành tên gọi của một ngân hàng mới. Các điểm giao dịch cũng như các nghĩa vụ nợ cũng được chuyển sang ngân hàng mới sau khi hoàn tất quá trình hợp nhất hoàn toàn đầy đủ chứ không có sự phân loại. Sự tham gia của BIDV không làm ảnh hưởng đến hoạt động của 3 ngân hàng này và quyền lợi của các khách hàng cũng như bạn hàng của các ngân hàng này cũng không bị ảnh hưởng.

Về lộ trình hợp nhất, ông Tuấn cho biết, việc hợp nhất được thiết kế trong đề án hợp nhất của 3 ngân hàng này. Quá trình củng cố được thiết kế là 3 năm. Trong đó năm đầu tiên tập trung xử lý nợ giảm tài sản có ở mức hợp lý theo các hệ số an toàn quy định của Ngân hàng Nhà nước. Khi tập trung giải quyết xong vấn đề này thì khả năng thanh khoản của 3 ngân hàng này sẽ tốt hơn nhiều. Cùng với sự hỗ trợ thanh khoản bằng vay mượn của BIDV ngân hàng hợp nhất sẽ chưa cần sử dụng đến đồng vốn nào của Ngân hàng Nhà nước.


Mất 3 năm các ngân hàng mới hợp nhất xong

"Khi hợp nhất 3 ngân hàng này sẽ có một tên gọi mới. Hiện nay Ban trù bị hợp nhất sẽ chọn lựa trước ngày 25/12/2011 để báo cáo Ngân hàng Nhà nước. Ba ngân hàng này cũng phải xây dựng điều lệ hợp nhất trình Thống đốc Ngân hàng nhà nước chuẩn y điều lệ và công nhận tên gọi mới", ông Tuấn cho biết

Ông Trần Bắc Hà - Chủ tịch Hội đồng quản trị BIDV, cho biết, sau khi ký kết, ngày 7/12, các bên sẽ thảo luận những nội dung cụ thể cho từng lĩnh vực một trong việc hợp nhất 3 ngân hàng. BIDV được giao làm nhiệm vụ làm đối tác chiến lược toàn diện nên BIDV cũng xác định trách nhiệm đầy đủ để làm sao hỗ trợ được 3 ngân hàng này tốt hơn về năng lực tài chính và tốt hơn về quản trị điều hành, quy mô mở rộng mạng lưới.

Không phải thâu tóm

Sự xuất hiện của BIDV với tư cách là đại diện Ngân hàng Nhà nước đã khiến cho nhiều người băn khoăn về vai trò của chủ thể này. BIDV sẽ đứng ở vị trí nào trong quá trình này, liệu hợp nhất có thể trở thành một cơ hội đầu tư hay thâu tóm đã được đặt ra.

Tuy nhiên, thông báo từ đại diện Ngân hàng Nhà nước nói rõ, sự hợp tác của giữa BIDV với 3 ngân hàng TMCP lần này là hành động cụ thể trong tiến trình thực hiện cơ cấu lại hệ thống ngân hàng, để hỗ trợ tích cực cho ngân hàng hợp nhất. đảm bảo mục tiêu sau hợp nhất 3 ngân hàng sẽ hình thành thành một ngân hàng có quy mô lớn hơn cả về năng lực tài chính, quản trị kinh doanh, phát huy thế mạnh của các ngân hàng trong một ngân hàng hợp nhất.

BIDV cho biết, sau khi FicomBank, TinNghiaBank, SCB hợp nhất, ngân hàng hợp nhất sẽ bầu, bổ nhiệm các chức danh thành viên HđQT, Ban kiểm soát, Ban điều hành, trong đó có các chức danh do BIDV giới thiệu.

Ông Trần Bắc Hà cũng khẳng định, không có câu chuyện sáp nhật đây là hợp nhất theo tinh thần tự nguyện vì sáp nhập là có sự chỉ đạo. Và càng không thể nói đây là thâu tóm. BIDV thực hiện theo sự chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước và luôn giữ vai trò hỗ trợ.


Hợp nhất để tốt lên, không phải là thâu tón, mua bán

Trong quá trình hợp nhất, do thiếu thanh khoản tạm thời, BIDV và một số ngân hàng khác đã tham gia hỗ trợ với tổng giá trị dư nợ liên ngân hàng của 3 ngân hàng này là 2.400 tọ·/tổng số tài sản đảm bảo nợ của các ngân hàng này là 30.000 tọ·. Sau khi ký hợp tác chiến lược, BIDV sẽ tiếp tục hỗ trợ toàn diện từ nguồn vốn.

"đây không phải câu chuyện thâu tóm mà BIDV chỉ tham gia hỗ trợ nên chúng tôi hoàn toàn không có 1 thương hiệu vào 3 ngân hàng này. Do chưa sở hữu tại 3 ngân hàng này nên chúng tôi cũng chưa đặt vấn đề có tham gia vào cổ phần của 3 ngân hàng này hay không", ông Hà nói.

đặc biệt, việc hỗ trợ thanh khoản cho 3 ngân hàng này không ảnh hưởng đến bảng cân đối kế toán của BIDV trước trong và sau khi cổ phần hóa. Việc hỗ trợ này BIDV sử dụng các nguồn lực về con người về trí tuệ về kinh nghiệm để tham gia hợp tác hỗ trợ...

Trao đổi về điều này, một lãnh đạo BIDV chiều 6/12 cho biết, ở đây cần nhìn rõ, BIDV đại diện cho Ngân hàng Nhà nước để tham gia hợp nhất các ngân hàng. Việc hỗ trợ của BIDV là tư vấn phương án và nhân lực để hợp nhất và nâng cao năng lực sau hợp nhất. Điều này không liên qua đến phần vốn và tài sản xủa BIDV đã được kiểm toán.

Không bao giọ là quá muộn

Việc tái cơ cấu ngân hàng đã được xới lên từ đầu tháng 9 và đã thực sự trở thành một vấn đề nóng được nhiều người quan tâm. Việc tái cơ cấu ngân hàng đã được cả Ngân hàng Nhà nước, Chính phủ và chính các ngân hàng nhận thức là một sự cần thiết và phải làm càng sớm càng tốt.

Theo nhận định của của nhiều chuyên gia, với sự phát triển quá nhanh về quy mô trong khi các thiết chế quản lý không theo kịp đã khiến cho bản thân hệ thống ngân hàng có nhiều hạn chế nội tại. Bên cạnh đó, khu vực này còn chứa đựng những rủi ro của kinh tế vĩ mô khi phải sức ép tư khối doanh nghiệp và thị trường tài sản. Chính vì thế, việc tái cơ cấu đã được nói đến từ lâu và được các chuyên gia xem là khởi động quá muộn.

Chính vì thế, chuyên gia tài chính ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, thời điểm hiện nay để tái cấu trúc ngân hàng có thể hơi muộn và nếu thực hiện khi tình hình thuận lợi sẽ tốt hơn. Nhưng thà muộn còn hơn là không. Việc chậm tái cấu trúc là mỗi ngày có thể đang gây thiệt hại cho nền kinh tế.

Cùng quan điểm này, tham khảo ý nhiều chuyên gia tọ ra không chủ ủng hộ chủ trương của ngân hàng nhà nước mà còn tọ rất hy vọng vào hành động nhanh chóng và quyết liệt của cơ quan này sẽ sớm mang lại kết quả. đặc biệt, các chuyên gia cho rằng, cách làm này đã có bước đi ban đầu thuận lợi khi đảm bảo được mục tiêu an toàn hệ thống và ổn định xã hội. đó là điều cần thiết cho mọi cuộc cải cách.

Ông Nguyễn đức Kiên, Phó Chủ nhiệm ủy ban Kinh tế Quốc hội, cho rằng, đây là hoạt động hết sức bình thưọng trong thị trường tiền tệ. đây không phải là vấn đề một ngân hàng tuyên bố phá sản. Việc hợp nhất các ngân hàng với nhau là một quá trình vận động bình thưọng của nền kinh tế.

Các chuyên gia từ Ngân hàng Nhà nước cũng khẳng định, trên thế giới, việc sáp nhập, hợp nhất các ngân hàng thương mại vẫn thưọng diễn ra không chỉ phạm vi trong một quốc gia mà ở nhiều nước. ọž Việt Nam, 3 Ngân hàng này hợp nhất cũng là việc làm bình thưọng, thể hiện một chiến lược phát triển mới để nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, hoạt động an toàn, lành mạnh và bền vững, nhất là trong điều kiện hội nhập và cạnh tranh gay gắt trong nước cũng như khu vực và quốc tế hiện nay.

Nguồn tin: Theo Tamnhin.net

 Tags: ngân hàng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới thiệu về Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút

1. Vị trí - chức năng:   Điều 1. Phòng Tài chính Kế hoạch huyện Cư Jút là cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện Cư Jút có chức năng tham mưu, giúp UBND huyện thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về lĩnh vực tài chính, tài sản, quản lý Nhà nước về kế hoạch và đầu tư; đăng ký kinh doanh; tổng...

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Trang thông tin điện tử Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây