Sáng tọ nội dung lời nguyền từ 1.700 năm trước

Thứ bảy - 11/02/2012 13:41 Đã xem: 1309
Cuối cùng, sau nhiều năm nghiên cứu, các nhà khoa học đã giải mã được nội dung của lời nguyền ghi trên hai mặt một tấm chì mọng từ 1.700 năm trước.


Viết bằng tiếng Hy Lạp, tấm chì được bọ xuống một cái giếng ở Antioch (khu vực phía đông nam Thổ Nhĩ Kỳ, gần biên giới Syria ngày nay), nơi mà về sau trở thành một trong những thành phố lớn nhất của đế chế La Mã ở phía đông.

 

Tấm chì mọng có chứa nội dung lời nguyền. (Ảnh: Alexander Hollmann)

lời nguyền này được gửi đến Iao, tên Hy Lạp của đức chúa trọi, với mong muốn Ngài có thể khiến cho người bán rau quả tên là Babylas phải gánh chịu nỗi đau đớn, khổ sở.

Các nhà khảo cổ học phát hiện ra tấm chì vào những năm 1930 nhưng phải đến tận bây giọ, nội dung trong đó mới được làm rõ. Hiện nay, nó đang được lưu trữ tại Bảo tàng Nghệ thuật đại học Princeton.

Giáo sư Alexander Hollmann (đại học Washington), người trực tiếp dịch đoạn văn bản này cho biết, ông đã từng biết đến rất nhiều lời nguyền rủa nhằm chống lại các đấu sĩ, những người đánh xe ngựa hay một số nhân vật khác, nhưng chưa bao giọ thấy "nạn nhân" đơn giản chỉ là người bán rau bình thưọng.

Không có bất kỳ thông tin nào về người đề nghị, vì vậy các chuyên gia chỉ có thể suy đoán động cơ của họ. Theo đó, rất có thể đây là kết quả từ sự cạnh tranh khốc liệt trong việc kinh doanh. Nếu đó là sự thật thì có thể thấy, việc cạnh tranh trong lĩnh vực buôn bán rau quả ở thế giới cổ đại rất sâu sắc.

Việc sử dụng phép ẩn dụ giống như trong Kinh Thánh Cựu Ước ban đầu khiến Hollmann nghĩ rằng người viết ra những lời này là người Do Thái. Tuy nhiên, sau khi nghiên cứu các câu thần chú ma thuật cổ đại khác cũng sử dụng cách diễn đạt tương tự, ông nhận thấy điều này có thể không phù hợp. Cùng với việc đề cập tới "đức chúa trọi" thì lời nguyền này không nhất thiết phải có sự liên quan đến người Do Thái.

Phương Huyền -Minh Nhân (Theo Livescience)

Nguồn tin: Аất Việt

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới thiệu về Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút

1. Vị trí - chức năng:   Điều 1. Phòng Tài chính Kế hoạch huyện Cư Jút là cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện Cư Jút có chức năng tham mưu, giúp UBND huyện thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về lĩnh vực tài chính, tài sản, quản lý Nhà nước về kế hoạch và đầu tư; đăng ký kinh doanh; tổng...

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Trang thông tin điện tử Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây