Sang thăm Mỹ, tướng Trung Quốc trắng trợn tuyên bố một số nước gây rối ở biển Đông

Thứ hai - 19/05/2014 09:11 Đã xem: 769
Trong một buổi họp báo tại Mỹ vào hôm 15.5, Tổng tham mưu quân đội Trung Quốc Phòng Phong Huy trắng trợn tuyên bố một số quốc gia châu Á nhân dịp Tổng thống Mỹ Barack Obama cam kết tập trung khí tài và ngoại giao cho khu vực để gây bất ổn tại biển Đông và biển Hoa Đông.


Tổng tham mưu quân đội Trung Quốc Phòng Phong Huy - Ảnh: Reuters

Đứng trên đất Mỹ, ông Phòng ngang ngược khẳng định giàn khoan Hải Dương-981 đang hoạt động trong lãnh hải của Trung Quốc.

Bất chấp nhiều nước đã lên tiếng chỉ trích Bắc Kinh vì thấy rõ giàn khoan này đang nằm ngay trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam, vị tướng Trung Quốc thậm chí còn chỉ trích Việt Nam gây rối khi điều tàu “cản trở” hoạt động khoan dầu của Trung Quốc.

“Tôi nghĩ có thể thấy rất rõ… rằng ai là người đang có những hoạt động bình thường và ai đang cản trở”, Phòng Phong Huy ngang nhiên đặt điều trong cuộc họp báo tại Lầu Năm Góc, với sự tham dự của nhiều quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ.

Phát biểu về căng thẳng trong khu vực, Tổng tham mưu quân đội Trung Quốc nói Bắc Kinh không phải là nước gây rắc rối, nhưng cũng không lo ngại điều này.

Có mặt trong cuộc họp báo, tướng Martin Dempsey, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, không có bình luận gì về động thái hiếu chiến của Trung Quốc tại biển Đông và ông này chỉ cho biết có quan ngại về căng thẳng leo thang trong khu vực.

Khi được hỏi liệu Trung Quốc có đang khiêu khích Việt Nam hay không và ông có thấy nguy cơ bùng nổ xung đột trong khu vực đang gia tăng hay không, tướng Dempsey cho rằng đó là sự thật hiển nhiên mà Mỹ đã có nói tới.

“Chúng tôi đã bàn bạc kỹ về định nghĩa cái gì là hiện trạng và phía nào đang tìm cách thay đổi nó”, Reuters dẫn lời tướng Mỹ nói.

Một quan chức Mỹ tiết lộ với Reuters rằng Phó tổng thống Mỹ Joe Biden đã nói thẳng với ông Phòng rằng các động thái của Trung Quốc trong việc xử lý tranh chấp biển đảo là “nguy hiểm và mang tính khiêu khích”.

Hoàng Uy

Nguồn tin: Thanhnien

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới thiệu về Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút

1. Vị trí - chức năng:   Điều 1. Phòng Tài chính Kế hoạch huyện Cư Jút là cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện Cư Jút có chức năng tham mưu, giúp UBND huyện thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về lĩnh vực tài chính, tài sản, quản lý Nhà nước về kế hoạch và đầu tư; đăng ký kinh doanh; tổng...

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Trang thông tin điện tử Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây