Sáng ngời một nhân cách

Thứ hai - 16/03/2015 16:25 Đã xem: 748
GS-TS Đặng Đình Áng là tấm gương sáng của sự nghiệp trồng người khi đào tạo cho nước nhà nhiều tiến sĩ, thạc sĩ, cử nhân toán học

Cái nắng gay gắt không ngăn được những người trong giới toán học tìm về với ngôi nhà 162 Điện Biên Phủ, quận 3, TP HCM trong ngày 15-3. Trong căn nhà nhỏ ấy, nhiều lẵng hoa tươi thắm với dòng chữ “Chúc mừng đại thọ GS-TS Đặng Đình Áng” cùng tình cảm sâu nặng của nhiều thế hệ học trò dành cho ông.

Tình yêu lớn với quê hương

Lẫn trong những lẵng hoa mừng đại thọ GS-TS Đặng Đình Áng có một chai rượu vang Pháp. Nói về món quà đặc biệt của mình, GS-TS Nguyễn Hữu Anh, nguyên Trưởng Khoa Toán Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP HCM, cho biết ông học thầy Áng từ năm 1963.

Cuối năm 1966, thầy Áng gửi ông qua Trường ĐH California - một trong 20 trường hàng đầu ở Mỹ - để học. Đến hè năm 1967, nhân dịp sang Mỹ làm việc với Trường ĐH California, thầy Áng đã dẫn ông đến tiệm The Paris để giới thiệu rượu vang.

“Đây là chai rượu 48 năm trước thầy Áng đã giới thiệu với tôi. Hôm nay, tôi mang đến lễ đại thọ để ôn lại tình thầy trò” - GS Anh thổ lộ. Với GS-TS Anh, thầy Áng không chỉ dạy toán mà còn để lại cho ông nhiều bài học lớn. Bài học mà GS-TS Anh tâm đắc nhất là cách xử thế của thầy. Thầy luôn giúp đỡ mọi người và khi nói đến một con người, thầy luôn thấy khía cạnh tốt đẹp ở người đó hơn là điều xấu. Thầy hay nói “arsenic tuy là chất độc nhưng vẫn được dùng để chữa răng”.

 

Các học trò chúc mừng đại thọ 90 tuổi của GS-TS Đặng Đình Áng vào ngày 15-3
Các học trò chúc mừng đại thọ 90 tuổi của GS-TS Đặng Đình Áng vào ngày 15-3

Đối với GS-TS Nguyễn Xuân Xanh, thầy Áng là tấm gương sáng về nhân cách của một nhà giáo chọn nghiệp trồng người trong 60 năm qua mà ông suốt đời học tập. Đó là sự tận tụy với nghề, với sự nghiệp đào tạo thế hệ trẻ để đưa toán học quốc tế đến với Việt Nam cũng như đưa toán học Việt Nam vươn ra thế giới, có tình cảm sâu sắc với quê hương.

GS-TS Xanh kể rằng thầy Áng đã chọn ở lại Việt Nam để đóng góp cho ngành toán học và đào tạo nhiều thế hệ sinh viên. Đó là một quyết định khó với một nhà khoa học được đào tạo ở phương Tây, được mời ở lại giảng dạy với cuộc sống sung sướng.

“Vì sao thầy quyết định về Việt Nam, nhận Trường ĐH Tổng hợp làm mái trường giảng dạy với quá nhiều thiếu thốn? Có lẽ quê hương là lý do lớn nhất đã níu kéo thầy ở lại. Thầy đã sống với tất cả mệnh lệnh của trái tim, của tình yêu quê hương” - GS-TS Xanh nói.

Người dẫn đường cho nhiều thế hệ học trò

Với nhiều nhà toán học ở Việt Nam, GS-TS Đặng Đình Áng không chỉ là người thầy mà còn là người khai sáng. Về nước năm 1960, GS-TS Đặng Đình Áng được bổ nhiệm làm Trưởng Ban Toán tại Trường ĐH Khoa học Sài Gòn khi tròn 34 tuổi. GS-TS Xanh nhớ lại: Lúc đó, chứng chỉ toán đại cương là cửa ải “rùng rợn” nhất đối với sinh viên. Mỗi năm, chỉ có vài người vượt qua. Thấy vậy, thầy Áng đã giúp thay đổi việc thi “thách đố” đó, giúp sinh viên không còn ngán ngẩm môn này. Thầy Áng là người đầu tiên đã mang toán học hiện đại vào miền Nam.

“Thầy Áng là người dẫn đường cho toán học Việt Nam “hội nhập” với quốc tế. Thầy như cánh cổng để sinh viên bước vào các trường đại học quốc tế” - GS-TS Xanh khẳng định.

Trong suy nghĩ của ông Nguyễn Hoàng Việt, nguyên Hiệu trưởng Trường THPT Phú Nhuận (TP HCM), thầy Áng đã cải tiến cách dạy nhàm chán khi áp dụng phương pháp học tập mới. Đó là lấy sinh viên làm chủ đạo, tự học, tự nghiên cứu, còn thầy chỉ là người hướng dẫn. “Sau khi về dạy toán ở Trường THPT Phú Nhuận, tôi áp dụng ngay phương pháp này đối với học trò của mình” - ông Việt cho biết.

 

Tình thầy trò cao quý sẽ sống mãi

GS-TS Nguyễn Xuân Xanh tâm sự: “Thấm thoắt đã 10 năm từ ngày chúng tôi mừng sinh nhật lần thứ 80 của thầy. Khi đó, chúng tôi vui sướng biết bao khi thấy thầy còn khỏe mạnh. Những giá trị của thầy Áng để lại sẽ sống mãi. Thầy đã hình thành trong nhiều thế hệ học trò những giá trị cao quý ấy. Vì thế, họ luôn gắn bó, yêu quý thầy”.


Nguồn tin: NLĐ Online

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới thiệu về Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút

1. Vị trí - chức năng:   Điều 1. Phòng Tài chính Kế hoạch huyện Cư Jút là cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện Cư Jút có chức năng tham mưu, giúp UBND huyện thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về lĩnh vực tài chính, tài sản, quản lý Nhà nước về kế hoạch và đầu tư; đăng ký kinh doanh; tổng...

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Trang thông tin điện tử Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây